Bảo hiểm BIC “ẵm” hợp đồng rồi né trách nhiệm bồi thường?

BIC - đơn vị bảo hiểm công trình thuộc Gói thầu 19 Dự án nâng cấp quốc lộ 1 qua Hà Tĩnh
BIC - đơn vị bảo hiểm công trình thuộc Gói thầu 19 Dự án nâng cấp quốc lộ 1 qua Hà Tĩnh
(PLO) - “Chúng tôi có cả tập văn bản gửi BIC, thậm chí gửi cả Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà nhờ can thiệp để doanh nghiệp thực hiện đúng hợp đồng nhưng chẳng thấy hồi âm, trong khi dân tình đang bức xúc” - Giám đốc Ban Quản lý và Điều hành các dự án xây dựng giao thông Hà Tĩnh cho biết.
Trước đó, BIC đã ủy quyền cho Công ty Bảo hiểm BIDV Bắc Trung bộ (đơn vị trực thuộc) ký hợp đồng bảo hiểm công trình cho Dự án nâng cấp QL1 đoạn km517+950 - km556+00 với đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý và Điều hành các dự án xây dựng giao thông (Sở GTVT Hà Tĩnh).
Nhà thầu được Bộ gửi gắm 
Gói thầu bảo hiểm nói trên trị giá gần 6 tỷ đồng, được ký kết thực hiện từ đầu năm 2014. Đến nay, Dự án nâng cấp QL1 đoạn qua Hà Tĩnh đã hoàn thành đưa vào khai thác nhưng trước đó trong quá trình thi công, xe máy và thiết bị công trình đã tác động gây hư hại nhiều nhà dân ven tuyến. 
“Thống kê trong khu vực dự án đi qua (địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh) có tới 210 hộ có nhà cửa bị nứt tường, sàn, mái. Sau khi nhận được phản ánh về việc này, Sở và Ban đã thông báo cho BIC để tiến hành kiểm đếm, xác định việc bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng” - ông Trần Văn Tùng, Giám đốc Ban Quản lý và Điều hành các dự án xây dựng giao thông Hà Tĩnh nói với PLVN.
Được biết, đến nay BIC mới đưa ra số liệu sơ bộ với chi phí còn thấp, chưa tính toán cụ thể, chi tiết theo các định mức của Nhà nước và thực tiễn việc khắc phục sửa chữa của các hộ dân; đồng thời chưa phê duyệt chi phí khắc phục tổn thất và không ứng tiền để tổ chức chi trả cho hơn 200 hộ dân tự sửa chữa, khắc phục, mặc dù đại diện chủ đầu tư liên tục đôn đáo để giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân. 
“Tôi nói thật, công tác bảo hiểm nếu chúng tôi làm thì đơn giản. Nhưng đối với dự án này, trước đó Bộ GTVT đã có văn bản chỉ định cho BIC tham gia. Nhưng đến khi xảy ra sự việc cần bảo hiểm, cần trả tiền thì BIC chậm trễ không phản hồi, dù Sở và Ban đã thông báo rất kịp thời”, ông Tùng bức xúc.
Nhờ Chủ tịch BIDV can thiệp
Biết BIC là “con đẻ” của Ngân hàng BIDV, Ban Quản lý và Điều hành các dự án xây dựng giao thông Hà Tĩnh đã mang công văn đến tận trụ sở BIDV ở Hà Nội để nhờ Chủ tịch ngân hàng này can thiệp, nhưng đến nay công ty bảo hiểm nói trên vẫn không phản hồi, những căn nhà hư hỏng của dân vẫn nứt toác vì chưa có tiền đền bù.
Mới đây, Bộ GTVT đã lên tiếng xác nhận sự chậm trễ của BIC khi thực hiện Gói thầu số 19 khiến người dân trong vùng dự án bức xúc, đồng thời Bộ này yêu cầu nhà thầu bảo hiểm phải nghiêm túc thực hiện những điều khoản đã cam kết trong Hợp đồng số 37B/2014/HĐKT đã ký với đại diện chủ đầu tư Dự án nâng cấp QL1 đoạn qua Hà Tĩnh.
“Chúng tôi quá mệt mỏi vì việc này, thậm chí có ý kiến đề xuất cắt luôn hợp đồng với ông này đi và tái bảo hiểm lại với đơn vị khác, nhưng do vướng các quy định trong Luật Bảo hiểm. Tuy nhiên, để dứt điểm việc này, chúng tôi đã chốt đến 10/10 này phải giải quyết xong thủ tục và trả tiền đền bù, nếu không sẽ xin ý kiến Bộ GTVT để có biện pháp cuối cùng. Hiện, đại diện chủ đầu tư mới thanh toán cho BIC 40% giá trị hợp đồng nên dẫu sao chúng tôi cũng đang “nắm đằng cán” khi nói chuyện về trách nhiệm hợp đồng”, Giám đốc Ban Quản lý và Điều hành các dự án xây dựng giao thông Hà Tĩnh khẳng định.
Liên quan đến sự việc này, các hộ dân bị ảnh hưởng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị giải quyết. Đặc biệt, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khóa mới đây, cử tri hai huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đã phản ánh, chất vấn Sở GTVT Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan, tạo ra dư luận không tốt...
Thật khó tin khi Dự án nâng cấp QL1 đoạn km517+950 - km556+00 qua Hà Tĩnh dài gần 40 cây số, số tiền đầu tư lên tới hơn 2.000 tỷ đồng, tỉnh và Bộ đã chỉ đạo làm được và đã làm xong, trong khi một gói thầu bảo hiểm công trình trị giá chỉ chưa đầy 6 tỷ đồng, lại liên quan đến quyền lợi hợp pháp của hàng trăm hộ dân thì đành bó tay?

Đọc thêm

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.