Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo quyết định giải quyết khiếu nại, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một gia đình tại thôn 6 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Nhưng đã hơn 9 tháng nay, chỉ đạo vẫn chưa được UBND huyện Gia Lâm thực hiện nghiêm túc.

Báo PLVN nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Tuyển (trú tại thôn 5, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phản ánh về việc lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm và lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp chậm trễ trong việc thi hành quyết định của UBND TP Hà Nội, làm ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.

Theo bà Tuyển, gia đình bà sử dụng diện tích 1.389m2 đất tại thôn 6, xã Ninh Hiệp do ông cha để lại. Năm 2016, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 2284/UBND-TNMT không chấp nhận việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình bà. Khi mẹ bà Tuyển khiếu nại cũng bị UBND huyện Gia Lâm bác đơn (bằng Quyết định số 791/QĐ-UBND ngày 23/01/2017) nên đã tiếp tục khiếu nại đến UBND TP Hà Nội.

Ngày 07/01/2021, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 82/QĐ-UBND (lần hai) giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Bưởi (mẹ bà Tuyển), nêu rõ giao UBND huyện Gia Lâm điều chỉnh Quyết định số 791/QĐ-UBND ngày 23/01/2017 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm với nội dung: công nhận quyền lợi của bà Nguyễn Thị Bưởi đối với bờ ao của gia đình cụ Phó Lan để lại cho bà Nguyễn Thị Bưởi sử dụng.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng giao UBND huyện Gia Lâm căn cứ các tài liệu địa chính, hồ sơ quản lý đất đai qua các thời kỳ đang lưu giữ, thực tế sử dụng đất của gia đinh bà Nguyễn Thị Bưởi để công nhận quyền sử dụng đất bờ ao cho gia đình bà Bưởi theo quy định của pháp luật.

Trường hợp tiếp tục sử dụng đất bờ ao để làm đường đi chung, UBND huyện Gia Lâm phải lập hồ sơ thu hồi đất và giải quyết quyền lợi đối với diện tích đất bờ ao (theo Giấy ủy nhiệm sử dụng bờ ao do Hợp tác xã Thành Công, xã Ninh Hiệp lập ngày 21/4/1967) cho gia đình bà Nguyễn Thị Bưởi theo quy định. Diện tích cụ thể xác định theo kết quả khảo sát thực địa đối với phần bờ ao có cọc tre theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Bưởi và hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai tại Văn bản số 701/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ ngày 06/4/2020.

Vậy nhưng theo bà Tuyển, đến nay UBND huyện Gia Lâm và UBND xã Ninh Hiệp vẫn không thực hiện quyết định nêu trên của UBND TP Hà Nội. Thay vào đó, ngày 09/4/2021, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 801/UBND-TN&MT gửi UBND TP Hà Nội, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo giải quyết về việc thực hiện khảo sát cọc tre dưới lớp bê tông làm căn cứ xác định diện tích, kích thước phần diện tích bờ ao gia đình bà Bưởi đang đề nghị công nhận quyền sử dụng đất.

Trước việc này, ngày 10/5/2021, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 4161/VP-ĐT (thông báo ý kiến của lãnh đạo thành phố) gửi một số đơn vị, trong đó có UBND huyện Gia Lâm, yêu cầu UBND huyện Gia Lâm khẩn trương thực hiện Quyết định số 82/QĐ-UBND ngày 07/01/2021 của UBND TP Hà Nội.

Bà Tuyển cho biết: “Tuy chỉ đạo đã rõ nhưng ngày 02/7/2021, UBND huyện Gia Lâm lại tiếp tục ra Văn bản số 1812/UBND-TN&MT gửi UBND TP Hà Nội, nêu rất nhiều lý do nhằm thoái thác việc thực hiện Quyết định số 82/QĐ-UBND ngày 07/01/2021 của UBND TP Hà Nội. Động thái này chẳng khác nào “chống lệnh” của cấp trên, thờ ơ trước quyền lợi chính đáng của gia đình tôi”.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.