Bao giờ hết nỗi lo từ chất phụ gia thực phẩm?

Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản
Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản
(PLVN) - Tương ớt Chinsu là một trong những loại tương ớt được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Với nhiều người đây còn là gia vị không thể thiếu. Thế nhưng sau khi Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu do có chứa chất phụ gia bị cấm dùng trong sản xuất tương ớt ở Nhật thì cộng đồng Việt hoang mang với câu hỏi chất phụ gia kia là gì, có nguy hiểm hay không, tại sao ở Việt Nam tương ớt Chinsu vẫn sử dụng bình thường còn Nhật lại thu hồi?

Phụ gia là gì?

Được biết trong thành phần những chai tương ớt Chinsu của Công ty Masan bị thu hồi chứa phụ gia thực phẩm Acid benzoic, ở Nhật phụ gia này không được phép có trong tương ớt. Theo kết quả phân tích của Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng acid benzoic trong các chai tương ớt Chinsu vừa bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg.

Acid benzoic có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc, được dùng để ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội thì Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp quốc (Ủy ban Codex) có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg: “Đối với con người, khi vào cơ thể, nó tác dụng với glucocol chuyển thành acid purivic không độc, thải ra ngoài. Liều lượng gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng. 1 người nặng 60kg thì ăn 360mg mới có khả năng bị độc. Như vậy, với nồng độ acid benzoic có trong tương ớt Chin-su, phải ăn cả lít tương ớt mới có nguy hiểm” - PGS Thịnh phân tích.

Về việc này, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang làm rõ vụ việc, đặc biệt về nguyên nhân thu hồi và nguồn gốc hàng hóa. Ông Phong nói thêm, Acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản thực phẩm của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên.  

Hiện nay, Việt Nam và 186 nước khác đang sử dụng phụ gia thực phẩm theo Tiêu chuẩn chung của Codex (cũng là Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp quốc). Dù là tiêu chuẩn chung nhưng cũng có nhiều phụ gia thực phẩm nước này cấm, nước kia không.

Tiềm ẩn nguy hiểm

Trên thực tế không chỉ riêng tương ớt, để tạo sự bắt mắt, tăng sức hấp dẫn, thời gian bảo quản và nhất là hạ giá thành cho thực phẩm, nhà sản xuất thường thêm vào sản phẩm của mình những phụ gia. Tại Việt Nam hiện nay có đến hàng trăm loại phụ gia thực phẩm khác nhau, thường được phân loại thành 3 nhóm chính: Phụ gia tạo màu, phụ gia bảo quản và phụ gia tạo vị.

Phụ gia là loại hàng hóa được pháp luật quy định nghiêm ngặt về điều kiện kinh doanh, sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường các chất phụ gia đang được bày bán tràn lan tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Khảo sát tại các trang mạng mua sắm trực tuyến ghi nhận rất nhiều loại phụ gia được bày bán công khai; giá cả giao động từ vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn/1kg. Nguồn gốc cũng rất phong phú từ nội địa cho đến ngoại nhập. Trong đó có những sản phẩm được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép sử dụng và cả sản phẩm không được cấp phép.

Đơn cử có thể kể đến Xanthan gum đang được chào bán trên các trang mạng với giá 300 nghìn/kg. Sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc được quảng cáo “giúp tạo đặc, làm dày, đông đặc trong sản xuất kem, đồng thời là chất tạo béo “giả”, tạo ra vị béo mà không có giá trị dinh dưỡng. Xanthan gum có độ nhớt rất lớn ngay cả khi sử dụng 1 lượng ít, tạo ra 1 hỗn hợp gel đặc khi hòa vào nước. Xanthan gum thu được có thể ứng dụng trong thực phẩm, không có độc tính.

Làm tăng thể tích, cải thiện cấu trúc và tính ổn định của các loại bột nhào đông lạnh, giữ ẩm tốt, thời hạn bảo quản dài, giúp bánh không bị thay đổi thể tích, tróc khuôn dễ dàng…”. Quảng cáo công dụng thần thánh là vậy nhưng cách dùng cũng chỉ có mỗi một dòng “Cho trực tiếp vào sản phẩm trong quá trình sản xuất” mà không ghi rõ liều lượng ra sao. 

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng các chất phụ gia không có trong danh mục cho phép và không đúng liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Mức độ nhẹ có thể gây rối loạn tiêu hóa như nôn mửa, dị ứng da; nặng có thể dẫn đến tử vong. Việc sử dụng lâu dài và thường xuyên các chất phụ gia có nguy cơ dẫn đến các bệnh nguy hiểm khó chữa ở gan, thận, dạ dày, não.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet mở lại loạt đường bay kết nối Đà Lạt - Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng và Đà Nẵng - Phú Quốc

Vietjet mở lại loạt đường bay kết nối Đà Lạt - Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng và Đà Nẵng - Phú Quốc

(PLVN) -  Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet mở lại cùng lúc hai đường bay kết nối Đà Lạt – Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng trong hôm nay 7/11, và đường bay Đà Nẵng - Phú Quốc từ ngày 8/11. Các đường bay được hãng mở lại sau đại dịch COVID-19 sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách khắp trong, ngoài nước, góp phần khôi phục hoạt động kinh tế các địa phương sau đại dịch.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).