Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu)

(PLVN) - Thời gian gần đây, người dân ở ấp Thị Trấn A1, thị Trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vô cùng bức xúc trước tình trạng một số hộ dân ngang nhiên cất nhà, làm lối đi lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần gây cản trở dòng chảy của kênh, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. 
Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu)

Điều đáng nói ở đây là việc cất nhà lấn chiếm lòng kênh, làm lối đi không chỉ gây cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường mà còn đẩy nhiều hộ dân sản xuất lúa rơi vào hoàn cảnh điều đứng do việc lấy nước vào ruộng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Út, ấp Thị Trấn A1, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình cho biết: “Việc lấy nước vào ruộng gặp vô vàn khó khăn do một số hộ dân ngang nhiên cất nhà, làm đường đi vào nhà, nước bị bít lối thoát không dẫn vào kênh được.Mỗi lần bơm nước vô ruộng chi phí khoảng 20 – 30 lít dầu cho mỗi cái máy. Bây giờ tôi chỉ nhờ chính quyền và pháp luật can thiệp, chứ dân ở đây không nói được”.

Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu) ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Út bức xúc trước tình trạng dòng kênh bị "bức tử"

Cũng như ông Út, nhiều hộ nông dân đứng ngồi không yên vì hơn 1ha lúa Đông Xuân trên 30 ngày tuổi của Ông đang thiếu nước nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại trắng là rất lớn. Hiện việc lấy nước vào ruông gặp vô vàng khó khăn do một số hộ dân ngang nhiên cất nhà, làm đường đi vào nhà làm chia cắt hệ thống kênh thủy lợi, nước bị bít lối thoát không dẫn vào kênh được.

Muốn bơm nước vào ruộng ông phải ra tận đầu kênh Hàng Bần ở ấp Thị Trấn B bơm chuyền từ kênh khác vào, rồi tiếp tục bơm thêm một lần nước mới vào tới ruộng của ông được. Điều mà ông Út lo lắng chính là hiện nay nguồn nước kênh đang cạn kiệt gần nhưng trơ đáy, kéo chi phí sản xuất vụ lúa này tăng lên gấp đôi.

Tương tự, ruộng lúa của ông Tăng Bình ở ấp Thị Trấn B, thị trấn Hòa Bình cũng đang rơi vào trạng “khát nước” nhưng việc bơm nước vào ruộng đáng gặp rất nhiều khó khăn.

Muốn bơm nước vào ruộng, ông Bình không chỉ phải bỏ vài ngày công vét bùn bằng tay khơi thông dòng chảy dẫn nước mà còn phải bơm chuyền qua rất nhiều đợt. Bức xúc trước vấn đề này, ông Bình cũng như nhiều hộ dân ở đây đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý những hộ tự ý cất nhà, làm lối đi chắn ngang lòng kênh, thế nhưng nguyện vọng chính đáng của họ đã nhiều lần bị ngó lơ khiến hàng trăm ha lúa Đông Xuân của bà con nơi đây đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng.

Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu) ảnh 2
Ông Nguyễn Tăng Bình thất vọng vì phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên kênh Hàng Bần lên chính quyền địa phương nhiều lần nhưng không được giải quyết

Kênh Hàng Bần chạy từ thị trấn Hòa Bình đến xã Mình Diệu là tuyến kênh thủy lợi huyết mạch dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha lúa của bà con nơi đây. Chức năng chính là vậy, thế nhưng chỉ vì sự vô ý thức của một vài hộ dân, tự ý cất nhà, làm lối đi làm bít lối thoát nước đã khiến của hàng trăm hộ trồng lúa ở đây rơi vào tình cảnh điêu đứng. Trong khi chính quyền địa phương lại không có giải pháp xử lý những hộ dân này sẽ tạo nên tiền lệ xấu. 

Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu) ảnh 3
Lòng kênh Hàng Bần bị lấn chiếm

Từ một vài người ban đầu nếu không xử lý thì sẽ có thêm nhiều hộ tự ý cất nhà, làm lối đi lấn chiếm lòng kênh.

Báo động tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng kênh Hàng Bần (Bạc Liêu) ảnh 4
Việc xây dựng trái phép khiến dòng kênh cạn kiệt nghiêm trọng

Đề nghị chính quyền địa phương sớm có giải pháp khắc phục tình trạng lấn chiếm lòng kênh xây nhà, làm đường đi bít lối dẫn nước, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, trả lại công năng cho kênh Hàng Bần, giúp khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc như hiện nay.    

Trọng Nghĩa - Khánh Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.