Báo động tình trạng xâm lấn hành lang đê và thoát lũ sông Văn Úc

(PLO) - Nhiều năm nay, trên bãi sông và hành lang bảo vệ đê sông Văn Úc thuộc địa bàn huyện An Lão, Hải Phòng, tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều và phòng, chống thiên tai gia tăng nghiêm trọng.
Doanh nghiệp xây biệt thự kiên cố, chất tải nguyên vật liệu trên đê Doanh nghiệp xây biệt thự kiên cố, chất tải nguyên vật liệu trên đê

Mặc dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử  lý nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn, nhất là việc các doanh nghiệp “ngang nhiên” san lấp hành lang đê và lòng sông, xây dựng công trình, nhà kiên cố, tập kết vật liệu xây dựng trên bãi sông. Nguyên nhân của tình trạng này liệu có sự “chống lưng” của  một số cán bộ địa phương?

Vi phạm tràn lan

Theo quan sát của phóng viên, trên tuyến đê tả sông Văn Úc dài chưa đầy 3km thuộc xã Quang Trung và xã Quốc Tuấn (địa phương gọi là bãi Khuỷnh), có tới hàng chục doanh nghiệp (DN) vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai.

Hầu hết các DN đều san lấp mặt bằng, chất tải nguyên vật liệu trên hành lang bảo vệ đê và hành lang thoát lũ, có thể kể đến các đơn vị như: Hợp tác xã thương binh Đoàn 2180, Cty Tàu thủy Hải Phòng, Cty CP Đầu tư xây dựng 899, Cty cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch và thương mại Phúc Lộc, Công ty CP Phú Thành…

Ngoài ra, nhiều DN còn ngang nhiên xây dựng trạm trộn, nhà kiên cố, xưởng sản xuất, trạm biến thế, cầu cảng như Cty CP Minh Sơn, Cty TNHH Tiến Đại, Cty CP Đầu tư xây dựng 899, Công ty CP Đầu tư xây dựng BMT, Cty TNHH Hoàng Trường…

Nguy hiểm hơn, trong quá trình san lấp, xây dựng, các DN đã sử dụng phương tiện có trọng tải lớn chở vật liệu di chuyển trên đê đã khiến mặt cắt tuyến đê bị lún sụt, méo mó, biến dạng.

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (ĐĐ&PCLB) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hải Phòng, khu đất bãi sông ngoài đê nêu trên có nguồn gốc là đất trồng cây hàng năm và nuôi trồng thủy sản, được UBND huyện An Lão cho một số cá nhân thuê sử dụng.

Quá trình sử dụng, các cá nhân đã tự ý chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp mặt bằng, tập kết, kinh doanh vật liệu, xây dựng công trình mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các hoạt động nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đất đai, Luật Xây dựng. 

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bức xúc của người dân sinh sống trên địa bàn. Ông P.T.M (xã Quang Trung) khẳng định: “Ngày ngày chúng tôi được chứng kiến hàng đoàn xe tải trọng lớn hoành hành trên mặt đê, chở vật liệu ra san lấp, xây dựng như một đại công trường mà không bị ngăn chặn. Không chỉ vậy, nhiều DN còn thuê cả tàu hút cát sông Văn Úc lên san lấp mặt bằng, mở rộng về phía sông một cách trắng trợn”.

Báo động tình trạng xâm lấn hành lang đê và thoát lũ sông Văn Úc ảnh 1
Trạm trộn asphalt “mọc” trên hành lang bảo vệ đê

Chính quyền “bó tay”?

Trước tình trạng vi phạm trên, Chi cục ĐĐ&PCLB, Hạt Quản lý đê điều An Lão - Kiến An đã có nhiều văn bản kiến nghị chính quyền địa phương xem xét xử lý. UBND TP Hải Phòng cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành giải quyết, ngăn chặn vi phạm.

Tuy nhiên, các vi phạm trên vẫn tiếp diễn và kéo dài nhiều năm qua. Tình trạng xử phạt hành chính là cách giải quyết duy nhất của chính quyền địa phương, chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Việc xử phạt trên chẳng khác nào “đá ném ao bèo”.

Ông Đỗ Văn Chuyên, Chủ tịch UBND xã Quang Trung còn quả quyết rằng, việc các DN vi phạm Luật Đê điều là có, nhưng phát sinh nhiều ở thời điểm năm 2007-2008. Còn hiện nay, các DN hoạt động khá “chỉn chu, không mấy sai sót”!

Trái ngược với nhận định của ông Chuyên, nhiều năm nay Chi cục ĐĐ&PCLB liên tục ban hành văn bản gửi UBND huyện An Lão đề nghị cơ quan này tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các DN, cá nhân sử dụng đất tại khu vực trên do hành vi vi phạm vẫn tiếp diễn. 

Theo tìm hiểu của PV, ngày 18/11/2015, UBND TP Hải Phòng ban hành Văn bản số 5096/VP-NN về việc giải quyết địa điểm cho thuê đất và xử lý vi phạm trên tuyến đê tả sông Văn Úc, xã Quang Trung, huyện An Lão.

Nội dung văn bản chỉ rõ: UBND TP Hải Phòng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Công an TP, UBND huyện An Lão và các đơn vị liên quan kiểm tra cụ thể, căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đê điều và các quy định có liên quan để xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền, các sở, ban, ngành báo cáo UBND TP và kết quả thực hiện được báo cáo trong tháng 11/2015. Tuy nhiên, đến nay sau gần 4 tháng ban hành văn bản trên, sự việc vẫn “án binh bất động”. 

Trong khi những sai phạm cũ chưa thể giải quyết thì nhiều vi phạm mới xuất hiện. Nguy hiểm nhất, có DN bất chấp pháp luật, ngang nhiên xây dựng biệt thự và đang san lấp khoảng 2,5ha tại khu vực cống Cẩm Văn thuộc xã Quốc Tuấn và xã Quang Trung. Hàng loạt sai phạm của hàng chục DN đã và đang diễn ra gây nên hậu quả như thế nào, lợi nhuận khổng lồ mang lại từ những vi phạm đó ra sao, có hay không việc “chống lưng” của chính quyền địa phương.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới công luận.

Văn Khúc – Tiến Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.