Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Sông Lô bị “rút ruột”

Như PLVN đã thông tin ở kỳ trước, khu vực sông Lô địa phận xã Bạch Lưu (huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), thời gian gần đây diễn ra tình trạng các phương tiện ngang nhiên tiến hành khai thác cát, sỏi trái quy định, nguy cơ “chảy máu” tài nguyên khoáng sản và đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn đê điều.

Cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ cho biết, chỉ có một đơn vị được cấp phép khai thác cát, sỏi trên địa bàn nhưng đơn vị đó đã thông báo tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo PLVN tại hiện trường, hàng ngày vẫn có từ 04 - 06 phương tiện cẩu, gầu dây khai thác cát, sỏi cùng hàng chục tàu vận tải chờ “ăn hàng”, các phương tiện này hoạt động từ sáng sớm đến chiều muộn.

Hoạt động khai thác thường xuyên diễn ra vào khung giờ pháp luật nghiêm cấm, là vi phạm pháp luật. Tiếng động cơ vẫn hàng ngày gầm rú, vang vọng cả một khúc sông như thay cho “lời kêu cứu ai oán” của dòng sông Lô.

Sử dụng phương tiện vận chuyển hết hạn đăng kiểm

Đi tìm lời giải cho câu hỏi những phương tiện này là của ai và vì sao dám ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của pháp luật như vậy, PV báo PLVN đã gửi danh sách 13 biển kiểm soát (BKS) phương tiện thủy nội địa đang khai thác và chở cát, sỏi tại khu vực sông Lô giữa xã Bạch Lưu, huyện sông Lô, Vĩnh Phúc giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ đến Chi nhánh đăng kiểm Vĩnh Phú (trực thuộc Chi cục Đăng kiểm số 1).

Tàu mang số hiệu VP0718 (một trong số 4 tàu) dù hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn ngang nhiên tham gia giao thông vận tải đường thuỷ

Tàu mang số hiệu VP0718 (một trong số 4 tàu) dù hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn ngang nhiên tham gia giao thông vận tải đường thuỷ

Phía đơn vị chức năng cho biết, trong số 13 phương tiện thủy nội địa trên thì có 04 phương tiện mang BKS là: VP1393,VP1309, PT1822, VP0718 đã hết hạn đăng kiểm (trong đó, 02 phương tiện đã hết hạn từ năm 2014); 02 phương tiện không thể hiện thông tin trên hệ thống là VP2048 và NB8805; 01 phao chở cẩu đã thực hiện sang tên cho đơn vị khác.

Quy định về đăng kiểm phương tiện vận tải là bắt buộc để bảo đảm kỹ thuật cho tàu, an toàn cho người và bảo vệ môi trường. Bởi khi tình huống xấu xảy ra, phương tiện tàu quá hạn đăng kiểm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người tham gia giao thông cũng như gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng đơn vị khai thác ở đây đã bất chấp quy định của pháp luật về đăng kiểm.

Dòng tiền thu lợi bất chính thuộc về ai?

Quá trình tác nghiệp, một người tự xưng là quản lý mỏ khai thác cát, sỏi có trò chuyện trao đổi với PV, người này cho biết: “Chỗ này bên anh liên doanh với Công ty Đông Phương Nam”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Định, Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trên địa bàn xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh chỉ có Công ty Cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam được cấp phép hoạt động nhưng công ty này đã tạm dừng hoạt động từ 2 tháng nay”.

Trung tâm kiểm định phương tiện đường thuỷ Vĩnh Phú thể hiện những phương tiện đã hết hạn đăng kiểm
Trung tâm kiểm định phương tiện đường thuỷ Vĩnh Phú thể hiện những phương tiện đã hết hạn đăng kiểm

Xác minh thông tin phía Công ty Cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam, ông Hồng Anh - Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty đã tạm dừng khai thác từ ngày 12/4/2023. Hiện tại trên phạm vi mỏ được cấp phép không có phương tiện nào của chúng tôi đang hoạt động, Công ty đã có công văn số 42b/CV-PN về việc tạm dừng gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ”.

Quá trình thu thập thông tin, PV được biết: Ngày 27/6/2023, Công ty cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam gửi Công văn số 70/CV-PN đến cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ báo cáo hiện nay gần khu vực được khai thác của Công ty đang có một số phương tiện không rõ của đơn vị nào vẫn đang khai thác tại địa phận Vĩnh Phúc, đôi khi sang cả địa phận Phú Thọ. Công ty cũng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét tính hợp pháp của các phương tiện hiện đang khai thác gần vị trí mỏ của công ty.

Công ty cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam gửi văn bản thông báo dừng hoạt động

Công ty cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam gửi văn bản thông báo dừng hoạt động

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ cũng khẳng định: “Hiện tại vẫn có tàu khai thác cát, sỏi lúc làm ở Vĩnh Phúc, lúc lại làm ở Phú Thọ. Khu vực mỏ là địa phận giáp ranh, liên quan 02 tỉnh nên xã không đủ điều kiện để xác định tàu hoạt động đúng toạ độ hay không.”

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ trả lời phỏng vấn

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ trả lời phỏng vấn

Ông Quỳnh cũng xác nhận, Công ty Cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam đã tạm dừng hoạt động, còn đơn vị nào đang khai thác thì xã không nắm được thông tin.

Xâu chuỗi các dữ liệu trên cho thấy, có một nhóm đối tượng (chưa rõ thuộc đơn vị nào) đang ngày đêm khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô địa phận xã Bạch Lưu (huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Dù không được cấp Giấy phép hoạt động nhưng nhóm người này vẫn ngang nhiên thực hiện hành vi “hút máu” tài nguyên sông Lô. Hàng nghìn m3 cát, sỏi mỗi ngày vẫn bị “rút ruột” mang đi tiêu thụ. Với giá tiền cát, sỏi trên thị trường dao động từ 180.000đ - 350.000đ/m3 thì mỗi ngày, số tiền thu lợi bất chính có thể lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Nguồn lợi bất chính này chảy về túi ai?

Sai phạm nối tiếp sai phạm, chẳng lẽ những “con voi” đang “hút máu” sông Lô hàng ngày vẫn có thể chui lọt lỗ kim?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.