Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

Khoản 1 điều 9, Nghị định 23/2020/NĐ-CP quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông: “thời gian được phép hoạt động khai thác trong ngày, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, không được khai thác ban đêm; quy định về thời gian khai thác trong năm”.

Quy định là vậy, nhưng theo phản ánh của người dân sinh sống ở khu vực xã Bạch Lưu (huyện sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), các phương tiện khai thác cát, sỏi dưới lòng sông Lô ở khu vực này thường xuyên hoạt động từ sáng sớm cho đến tận chiều tối.

Có mặt tại hiện trường vào sáng ngày 30/5, ngay từ 6h, phóng viên báo PLVN đã ghi nhận tại khu vực sông Lô giữa hai xã Bạch Lưu, huyện sông Lô, Vĩnh Phúc giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ có 02 phương tiện cẩu gầu dây kết hợp đang thực hiện việc khai thác cát, sỏi dưới lòng sông Lô. Lượng cát, sỏi sau khi khai thác được đưa lên 2 phương tiện vận tải thủy mang số hiệu VP1168 và 01 tàu không rõ số hiệu.

Cùng thời điểm đó, cách vị trí trên khoảng 500m về phía thượng lưu, phóng viên tiếp tục ghi nhận 2 phương tiện cẩu gầu dây khác cũng đang khai thác cát, sỏi. Toàn bộ lượng khoáng sản này được đưa lên 4 phương tiện vận tải thủy mang các số hiệu bao gồm: VP1393, PT1822, PT2623, VP2048.

Các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 25/6
Các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 25/6

Theo quan sát, để hoạt động khai thác sai quy định được diễn ra “suôn sẻ”, dọc con đường đê ven sông Lô cũng như xung quanh khu vực khai thác dưới lòng sông thuộc địa phận giữa hai xã Bạch Lưu, huyện sông Lô, Vĩnh Phúc giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ luôn có người cảnh giới. Khi phát hiện có người lạ, lập tức xuất hiện một người tự xưng phụ trách việc khai thác cát, sỏi đã tiếp cận phóng viên. Người này cho biết “Bọn anh liên doanh với Công ty Đông Phương Nam. Tàu bắt đầu làm từ 06h03”.

Ngày 25/6, PV quay trở lại địa phận trên để ghi hình trong khoảng thời gian từ 17h35 đến 18h06, ở 04 vị trí khác nhau cũng có 04 phương tiện cẩu gầu dây hoạt động khai thác cát, sỏi hết sức khẩn trương. Lượng cát, sỏi khai thác được lần lượt đưa lên các phương tiện vận chuyển mang số hiệu VP1309, VP1333, VP0718, PT2623, NB8805, VP1108 cùng một số tàu không rõ số hiệu.

Các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 26/6Các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 26/6

Tiếp đó, theo ghi nhận của PV tại thời điểm từ 5h30 sáng ngày 26/6, hoạt động khai thác cát, sỏi tại khu vực này vẫn diễn ra một cách “nhộn nhịp”, có phương tiện khai thác ngay sát vị trí kè bờ đã bị sạt lở. Hàng chục phương tiện vận tải tấp nập ra vào “ăn” cát, sỏi được khai thác trái phép mà không hề thấy bóng dáng của các lực lượng chức năng.

Mặc dù biết tàu cát, sỏi hoạt động tại khu vực giữa hai xã Bạch Lưu, huyện sông Lô, Vĩnh Phúc giáp ranh với xã Trị Quận và xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, Phú Thọ, dễ dẫn đến tình trạng sạt lở nhưng người dân địa phương tại địa bàn này không dám có hành động ngăn chặn vì sợ bị các đối tượng ngăn cản, đe dọa.

Người dân cho biết lo sợ về các đối tượng “bảo kê”

Người dân cho biết lo sợ về các đối tượng “bảo kê”

Tình trạng các tàu hút cát, sỏi hoạt động ngoài giờ quy định diễn ra ở đây đã mấy năm, tiềm ẩn nguy cơ xói, lở bất cứ lúc nào. Nhưnghọ không có ý kiến gì, thì người dân chúng tôi giữ sao được”- một người dân địa phương cho biết.

Chính quyền: “Không có mỏ nào được cấp phép hoạt động”

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Đào Xuân Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) cho biết: Hiện tại xã không nhận được thông báo có mỏ nào được cấp phép hoạt động khai thác ở sông Lô. Theo ông Tùng, mấy lần người dân phản ánh, xã có cử cán bộ địa chính đến xác minh thì thấy vị trí khai thác thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ..

Ông Tùng cho biết thêm, khu vực các tàu khai thác khó phân định ranh giới khiến chính quyền xã khó khăn trong việc quản lý.

Ông Đào Xuân Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã trả lời phỏng vấn.

Ông Đào Xuân Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã trả lời phỏng vấn.

Làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ để thu thập thông tin, PV được ông Nguyễn Khắc Định - Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trên địa bàn xã Hạ Giáp, xã Trị Quận huyện Phù Ninh, hiện tại có Công ty cổ phần xây lắp và cơ khí Phương Nam được cấp phép khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, công ty đã có thông báo tạm dừng hoạt động cách đây khoảng 02 tháng”.

Theo quan sát, với tần suất khai thác như trên, chỉ tính riêng khối lượng khai thác ngoài giờ quy định thì ước tính mỗi ngày sẽ có hàng nghìn m3 cát, sỏi trên sông Lô bị khai thác trái phép, gây thất thoát lớn về tài nguyên, thất thu cho ngân sách Nhà nước. Đáng nói, thực trạng này đã diễn ra đã lâu nhưng chưa có “động thái” ngăn chặn hiệu quả của lực lượng chức năng có thẩm quyền. Vấn đề này là do “lỗ hổng” trong quản lý hay do sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan, chính quyền địa phương?

Trong khi đó tài nguyên trên sông Lô vẫn đang hàng ngày “chảy máu”…

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa thông tin đến bạn đọc trong kỳ 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.