Báo động gia tăng án sát hại người thân

 

Theo báo cáo của TAND TP.Hải Phòng trình bày tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XIV, 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành đã thụ lý 2.783 vụ việc, trong đó án hình sự thụ lý 847 vụ với 1.444 bị cáo (so với cùng kỳ tăng 71 vụ và 147 bị cáo). Điều đáng nói ở đây, số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng ở mức báo động…
 

Theo báo cáo của TAND TP.Hải Phòng trình bày tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XIV, 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành đã thụ lý 2.783 vụ việc, trong đó án hình sự thụ lý 847 vụ với 1.444 bị cáo (so với cùng kỳ tăng 71 vụ và 147 bị cáo). Điều đáng nói ở đây, số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng ở mức báo động… 

Phiên tòa xét xử sơ thẩm những đối tượng bắn chết trung sĩ cảnh sát cơ động Đỗ Đăng Long khi thi hành công vụ
Phiên tòa xét xử sơ thẩm những đối tượng bắn chết trung sĩ cảnh sát cơ động Đỗ Đăng Long khi thi hành công vụ
Mâu thuẫn gia đình dẫn đến giết người
Theo bà Nguyễn Thị Mai- Chánh án TAND TP.Hải Phòng - trên địa bàn TP có 25 vụ án giết người liên quan đến 52 bị cáo. Nguyên nhân dẫn đến giết người chủ yếu xuất phát từ quan hệ gia đình, quan hệ tình cảm bạn bè, giết người vì lý do thi hành công vụ. Đa số các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội tuổi đời còn trẻ nhưng rất côn đồ, hung hãn; số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng. Điển hình vụ Nguyễn Thị Quyến (SN 1965) và con rể là Lê Văn Quân (SN 1985) đã thuê sát thủ giết chết chồng bà Quyến là ông Nguyễn Đăng Thụy (SN 1965).
Trước đó, chiều 21/2, trên đường 208 thuộc địa phận thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đã xảy ra một vụ nổ súng, khiến ông Nguyễn Đăng Thụy (ở thôn Đại Đồng, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) tử vong. Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Hải Phòng lập tức vào cuộc điều tra.
Qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện nạn nhân bị chết bởi một phát súng hoa cải kề sát cổ. Xác minh mối quan hệ, cơ quan điều tra nhận thấy ông Thụy và vợ là bà Nguyễn Thị Quyến thường xuyên có mâu thuẫn, bà Quyến rất hay ghen vì ông Thụy có con với người khác.
Sau khi hai người đồng ý làm đơn ly hôn, bà Quyến kể lại chuyện cho con rể là Lê Văn Quân nghe. Quân đã bàn cách thuê người xử lý ông Thụy. Quân tìm gặp và thuê Nghiêm Văn Min (SN 1976, hộ khẩu ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; tạm trú tại tổ 45, P.Quang Trung, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bắn chết ông Thụy với giá 31 triệu đồng…
Vụ án giết người yêu gây chấn động dư luận trên địa bàn xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên vào ngày 4/8, tại khu vực núi Hang Lương. Sau khi vụ án mạng xảy ra,  Công an TP.Hải Phòng đã bắt Lại Văn Hưng (24 tuổi, trú tại thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên) khi đối tượng này đang có hành vi bỏ trốn, nạn nhân bị giết chết là chị Bùi Thị Đào (25 tuổi, trú tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) bị hai vết thương ở gáy gây tử vong.
Tại cơ quan điều tra, tên Hưng đã khai nhận trưa ngày 3/8, sau khi đi chơi, ăn cơm, Hưng và Đào vào nhà nghỉ Huy Hoàng. Sau khi “quan hệ”, do phát sinh mâu thuẫn tiền bạc và chị Đào có ý định đi nước ngoài nên Hưng đã lấy hòn đá to hơn nắm tay đập vào gáy chị Đào. Thấy nạn nhân kêu, Hưng lấy quần dài của chị Đào quấn hai vòng cổ để chị không kêu được rồi tiếp tục đập khiến nạn nhân ngã gục. Sau đó Hưng tắm rửa, lấy điện thoại của chị Đào rồi bỏ trốn…
Án kinh doanh thương mại, phá sản cũng tăng
Tính đến thời điểm tháng 6/2012, toàn ngành Tòa án đã thụ lý 92 vụ (tăng 25 vụ so với cùng kỳ); trong số 51 vụ kinh doanh thương mại TAND TP thụ lý, có 24 vụ liên quan đến tranh chấp về hợp đồng tín dụng. Giá trị tranh chấp trong các hợp đồng tín dụng lớn hơn các năm trước đây, cá biệt có vụ tranh chấp trên 100 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với Cty TNHH Phúc Hải.
Nguyên nhân chính của các loại tranh chấp do nền kinh tế có nhiều biến động, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, dẫn đến người vay không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, thêm vào đó, hoạt động đầu tư không có hiệu quả dẫn đến các bên có sự tranh chấp. Thụ lý những vụ án này, Tòa án đã gặp không ít khó khăn khi giải quyết do không chỉ là quan hệ tín dụng giữa Ngân hàng với bên đi vay mà còn liên quan đến nhiều DN, cá nhân có tài sản bảo đảm cho khoản vay trong các hợp đồng tín dụng.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Mai, cùng với các tranh chấp hợp đồng tín dụng có chiều hướng gia tăng, trong 6 tháng đầu năm nay, tranh chấp giữa các thành viên trong Cty và tranh chấp giữa Cty với các thành viên trong Cty cũng tăng và có xu hướng diễn biến phức tạp. TAND TP đã thụ lý 9/51 vụ (so với cùng kỳ năm trước tăng 8 vụ). Một số vụ tranh chấp diễn biến hết sức phức tạp như tranh chấp giữa các thành viên trong Cty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng. Hiện nay, TAND TP đã xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật, hiện đang chờ kết quả xét xử phúc thẩm của TANDTC.
Đối với việc giải quyết đơn yêu cầu tuyên bố phá sản DN, trong thời gian qua, TAND TP đã nhận 04 đơn yêu cầu mở Quyết định tuyên bố phá sản DN. Cụ thể, đơn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đề nghị tuyên bố phá sản đối với Cty Xuất nhập khẩu Hải Phòng và Cty CP thực phẩm Hạ Long; đơn của Cty Vật tư Công nghiệp Simco đề nghị tuyên bố phá sản đối với Cty CP Thép Vạn Lợi.
Sau khi thụ lý đơn, TAND TP đã ra thông báo đối với các DN bị yêu cầu tuyên bố phá sản yêu cầu cung cấp tài liệu. Đến nay, cả 3 DN bị đề nghị tuyên bố phá sản đều không hợp tác nên Tòa án chưa ra được quyết định mở thụ tục phá sản theo quy định của pháp luật…
Linh Nhâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.