Báo động gia tăng án sát hại người thân

 

Theo báo cáo của TAND TP.Hải Phòng trình bày tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XIV, 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành đã thụ lý 2.783 vụ việc, trong đó án hình sự thụ lý 847 vụ với 1.444 bị cáo (so với cùng kỳ tăng 71 vụ và 147 bị cáo). Điều đáng nói ở đây, số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng ở mức báo động…
 

Theo báo cáo của TAND TP.Hải Phòng trình bày tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP khóa XIV, 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành đã thụ lý 2.783 vụ việc, trong đó án hình sự thụ lý 847 vụ với 1.444 bị cáo (so với cùng kỳ tăng 71 vụ và 147 bị cáo). Điều đáng nói ở đây, số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng ở mức báo động… 

Phiên tòa xét xử sơ thẩm những đối tượng bắn chết trung sĩ cảnh sát cơ động Đỗ Đăng Long khi thi hành công vụ
Phiên tòa xét xử sơ thẩm những đối tượng bắn chết trung sĩ cảnh sát cơ động Đỗ Đăng Long khi thi hành công vụ
Mâu thuẫn gia đình dẫn đến giết người
Theo bà Nguyễn Thị Mai- Chánh án TAND TP.Hải Phòng - trên địa bàn TP có 25 vụ án giết người liên quan đến 52 bị cáo. Nguyên nhân dẫn đến giết người chủ yếu xuất phát từ quan hệ gia đình, quan hệ tình cảm bạn bè, giết người vì lý do thi hành công vụ. Đa số các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội tuổi đời còn trẻ nhưng rất côn đồ, hung hãn; số vụ giết hại người thân, người thi hành công vụ có chiều hướng gia tăng. Điển hình vụ Nguyễn Thị Quyến (SN 1965) và con rể là Lê Văn Quân (SN 1985) đã thuê sát thủ giết chết chồng bà Quyến là ông Nguyễn Đăng Thụy (SN 1965).
Trước đó, chiều 21/2, trên đường 208 thuộc địa phận thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đã xảy ra một vụ nổ súng, khiến ông Nguyễn Đăng Thụy (ở thôn Đại Đồng, xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) tử vong. Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Hải Phòng lập tức vào cuộc điều tra.
Qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện nạn nhân bị chết bởi một phát súng hoa cải kề sát cổ. Xác minh mối quan hệ, cơ quan điều tra nhận thấy ông Thụy và vợ là bà Nguyễn Thị Quyến thường xuyên có mâu thuẫn, bà Quyến rất hay ghen vì ông Thụy có con với người khác.
Sau khi hai người đồng ý làm đơn ly hôn, bà Quyến kể lại chuyện cho con rể là Lê Văn Quân nghe. Quân đã bàn cách thuê người xử lý ông Thụy. Quân tìm gặp và thuê Nghiêm Văn Min (SN 1976, hộ khẩu ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; tạm trú tại tổ 45, P.Quang Trung, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bắn chết ông Thụy với giá 31 triệu đồng…
Vụ án giết người yêu gây chấn động dư luận trên địa bàn xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên vào ngày 4/8, tại khu vực núi Hang Lương. Sau khi vụ án mạng xảy ra,  Công an TP.Hải Phòng đã bắt Lại Văn Hưng (24 tuổi, trú tại thị trấn Minh Đức, Thủy Nguyên) khi đối tượng này đang có hành vi bỏ trốn, nạn nhân bị giết chết là chị Bùi Thị Đào (25 tuổi, trú tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) bị hai vết thương ở gáy gây tử vong.
Tại cơ quan điều tra, tên Hưng đã khai nhận trưa ngày 3/8, sau khi đi chơi, ăn cơm, Hưng và Đào vào nhà nghỉ Huy Hoàng. Sau khi “quan hệ”, do phát sinh mâu thuẫn tiền bạc và chị Đào có ý định đi nước ngoài nên Hưng đã lấy hòn đá to hơn nắm tay đập vào gáy chị Đào. Thấy nạn nhân kêu, Hưng lấy quần dài của chị Đào quấn hai vòng cổ để chị không kêu được rồi tiếp tục đập khiến nạn nhân ngã gục. Sau đó Hưng tắm rửa, lấy điện thoại của chị Đào rồi bỏ trốn…
Án kinh doanh thương mại, phá sản cũng tăng
Tính đến thời điểm tháng 6/2012, toàn ngành Tòa án đã thụ lý 92 vụ (tăng 25 vụ so với cùng kỳ); trong số 51 vụ kinh doanh thương mại TAND TP thụ lý, có 24 vụ liên quan đến tranh chấp về hợp đồng tín dụng. Giá trị tranh chấp trong các hợp đồng tín dụng lớn hơn các năm trước đây, cá biệt có vụ tranh chấp trên 100 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam với Cty TNHH Phúc Hải.
Nguyên nhân chính của các loại tranh chấp do nền kinh tế có nhiều biến động, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, dẫn đến người vay không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, thêm vào đó, hoạt động đầu tư không có hiệu quả dẫn đến các bên có sự tranh chấp. Thụ lý những vụ án này, Tòa án đã gặp không ít khó khăn khi giải quyết do không chỉ là quan hệ tín dụng giữa Ngân hàng với bên đi vay mà còn liên quan đến nhiều DN, cá nhân có tài sản bảo đảm cho khoản vay trong các hợp đồng tín dụng.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Mai, cùng với các tranh chấp hợp đồng tín dụng có chiều hướng gia tăng, trong 6 tháng đầu năm nay, tranh chấp giữa các thành viên trong Cty và tranh chấp giữa Cty với các thành viên trong Cty cũng tăng và có xu hướng diễn biến phức tạp. TAND TP đã thụ lý 9/51 vụ (so với cùng kỳ năm trước tăng 8 vụ). Một số vụ tranh chấp diễn biến hết sức phức tạp như tranh chấp giữa các thành viên trong Cty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng. Hiện nay, TAND TP đã xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật, hiện đang chờ kết quả xét xử phúc thẩm của TANDTC.
Đối với việc giải quyết đơn yêu cầu tuyên bố phá sản DN, trong thời gian qua, TAND TP đã nhận 04 đơn yêu cầu mở Quyết định tuyên bố phá sản DN. Cụ thể, đơn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đề nghị tuyên bố phá sản đối với Cty Xuất nhập khẩu Hải Phòng và Cty CP thực phẩm Hạ Long; đơn của Cty Vật tư Công nghiệp Simco đề nghị tuyên bố phá sản đối với Cty CP Thép Vạn Lợi.
Sau khi thụ lý đơn, TAND TP đã ra thông báo đối với các DN bị yêu cầu tuyên bố phá sản yêu cầu cung cấp tài liệu. Đến nay, cả 3 DN bị đề nghị tuyên bố phá sản đều không hợp tác nên Tòa án chưa ra được quyết định mở thụ tục phá sản theo quy định của pháp luật…
Linh Nhâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.