Báo Điện Tử Dân trí tổ chức Hội thảo “Công tác xã hội với người nghèo”

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay (30/12), Báo Điện Tử Dân trí phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội tổ chức Hội thảo “Công tác xã hội với người nghèo”. Hội thảo có sự chủ trì của Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tới dự sự kiện có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là đại diện Ủy ban xã hội của Quốc hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Tư pháp; Ngân hàng Chính sách xã hội; một số đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Cục Bảo trợ xã hội, Cục Trẻ em, Cục Việc làm, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Viện Khoa học Lao động xã hội, Vụ Bình đẳng giới, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức lao động - Xã hội; Trường Đại học Lao động Xã hội; Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cứu trợ Trẻ em Tàn tật Việt Nam; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn;.....và một số Sở Lao động - Thương binh và Xã hội một số tỉnh, thành phố.

Nói về lý do tổ chức Hội thảo, đại diện báo Dân Trí cho biết: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm chăm lo đối tượng yếu thế, đặc biệt là người nghèo gắn liền với mục tiêu phát triển công tác xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Thực hiện chủ trương trên, với sự nỗ lực Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ ngành liên quan đã mang lại những kết quả khả quan như tỷ lệ nghèo đã giảm từ 16,8% năm 2010 xuống còn 5% vào năm 2020.

Bên cạnh kết quả đạt được còn những tồn tại xuất phát từ nhận thức, cơ chế chính sách, nguồn lực, khâu triển khai thực hiện, công tác truyền thông, dẫn tới kết quả giảm nghèo chưa tương xứng với kỳ vọng.

Với mục tiêu tiêu khuyến nghị và đề xuất các giải pháp hoàn thiện mô hình, nhiệm vụ về công tác giảm nghèo, nâng cao nhận thức các cấp, các ngành về công tác xã hội với người nghèo, tăng cường năng lực đội ngũ những người làm công tác xã hội với người nghèo, thúc đẩy công tác truyền thông, Báo Dân Trí đã tổ chức Hội thảo này.

Tại Hội thảo, Ban tổ chức đã chọn lọc một số bài tham luận tiêu biểu (từ Bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, các diễn giả, nhà khoa học uy tín…) đưa vào hai phiên thảo luận.

Phiên 1. Thực trạng và chính sách trong công tác xã hội với người nghèo, với các tham luận:

  • Thực trạng và định hướng công tác xã hội ở Việt Nam

  • Chính sách pháp luật trong công tác xã hội với người nghèo

  • Tổng quan công tác giảm nghèo tại Việt Nam

  • Chính sách tín dụng hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội giai đoạn 2021 - 2025

Phiên 2. Nâng cao năng lực đội ngũ những người làm công tác xã hội với người nghèo góp phần xóa nghèo bền vững, xây dựng nền an sinh xã hội tiên tiến, với các tham luận:

  • Công tác xã hội với học sinh, sinh viên vùng khó khăn

  • Công tác xã hội với giảm nghèo bền vững

  • Kinh nghiệm quốc tế về chính sách pháp luật công tác xã hội với người nghèo và khuyến nghị tại Việt Nam

  • Khuyến nghị giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức về công tác xã hội với người nghèo

Các tham luận đưa ra nội dung với mục tiêu hỗ trợ người nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội, cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là chương trình nâng cao năng lực cho các cơ quan truyền thông tuyên truyền về hành lang pháp lý, về chính sách pháp luật công tác xã hội với người nghèo cũng như các vấn đề cần lưu ý trong công tác truyền thông; truyền thông nâng cao nhận thức và hiểu biết, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội với đối tượng yếu thế.

Qua Hội thảo, Ban tổ chức hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng về công tác xã hội với người nghèo, qua đó nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, hạn chế tình trạng người dân rơi vào tình trạng nghèo đói, đặc biệt là các nhóm đối tượng yếu thế, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo.

"Ban tổ chức mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình tốt về công tác xã hội với người nghèo; đề xuất, kiến nghị và đưa ra các giải pháp hoàn thiện công tác xã hội với người nghèo. Nâng cao năng lực đội ngũ những người làm công tác xã hội với người nghèo góp phần xóa nghèo bền vững, xây dựng nền an sinh xã hội tiên tiến." ông Lê Đắc Thịnh Đồng – Chánh văn phòng, Báo Điện tử Dân trí, đại diện Ban tổ chức - cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Đầu xuân, người dân hồ hởi đi lễ các chùa gần Hà Nội

Đầu xuân, người dân hồ hởi đi lễ các chùa gần Hà Nội

(PLVN) - Những ngày đầu xuân, nhiều người dân tấp lập đến các chùa ở Hà Nội và những tỉnh, thành lân cận để cầu bình an, may mắn... Lễ vật dâng cúng năm nay không rườm rà nhưng lòng người vẫn chan chứa niềm tin về năm mới tốt lành.

Đọc thêm

'Đóng' đèo Prenn, phương tiện vào Đà Lạt cách nào?

Các phương tiện lưu thông trên đèo Prenn.
(PLVN) - Từ ngày 6/2, đèo Prenn – “cửa ngõ” vào trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ tạm thời “đóng” để nâng cấp, mở rộng. Sở GTVT Lâm Đồng đồng thời công bố các phương án tổ chức giao thông để đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc.

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng nay (31/1) nhằm ngày 10 tháng Giêng âm lịch, hội vật làng Sình đã được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương nơi đây.

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành Du lịch nói chung, du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tỉnh Tây Bắc nói riêng đã “vực dậy”, khi thu hút và đón một lượng khách đông đảo. Sự đột phá tại các điểm du lịch, sản phẩm và dịch vụ du lịch đã tạo “làn gió mới” hấp dẫn du khách.