Bảo đảm tính bền vững trong hợp tác quốc tế về pháp luật

(PLO) -Chiều 5/12, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì cuộc họp liên ngành đánh giá việc thi hành Nghị định số 113/2014/NĐ-CP về quản lý hợp tác quốc tế (HTQT) về pháp luật. 
 

Nguồn lực hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ 

Báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị định 113, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT (Bộ Tư pháp) Trần Thu Hường đã nêu lên những ưu điểm và cả khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua. Theo đó, một thành quả nổi bật đã đạt được là thể chế công tác quản lý HTQT về pháp luật được cập nhật, sửa đổi, tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện và quản lý các hoạt động HTQT về pháp luật đáp ứng yêu cầu tăng cường quản lý HTQT về pháp luật trong tình hình mới.

Công tác vận động, điều phối hoạt động HTQT về pháp luật cũng được tăng cường, tiếp tục duy trì được nhiều nội dung, chương trình, dự án hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật. Các hoạt động hợp tác bước đầu có sự chuyển hướng từ hợp tác phát triển sang hợp tác đối tác, chú trọng đến tính hiệu quả, thiết thực, gắn sát với nhu cầu của các cơ quan, tổ chức của Việt Nam. Việc thực hiện các hoạt động HTQT ngày càng đi vào nền nếp, đạt nhiều kết quả.

Ý thức tuân thủ pháp luật và các nguyên tắc hợp tác trong quản lý nhà nước đối với các hoạt động đối ngoại, trách nhiệm của các cơ quan trong thực hiện hoạt động HTQT về pháp luật được cải thiện, bảo đảm thực hiện tốt hơn quy trình, thủ tục trong quản lý thực hiện các hoạt động HTQT về pháp luật, trực tiếp là quy định của Nghị định 113…

Có thể nói, hoạt động HTQT về pháp luật tiếp tục được duy trì và phát triển, là nguồn lực hỗ trợ cho việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương. Các hoạt động HTQT về pháp luật cũng đóng vai trò là cầu nối một cách thiết thực và hiệu quả, không chỉ dừng lại ở sự chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm mà còn giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hệ thống pháp luật Việt Nam, không có những cái nhìn sai lệch về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp và nhiều đại diện các bộ, ngành, HTQT về pháp luật là lĩnh vực nhạy cảm với yêu cầu cao trong việc quản lý và thực hiện. Trong khi đó, một số cơ quan, tổ chức chưa thực hiện đầy đủ thủ tục phê duyệt tiếp nhận, quản lý dự án HTQT về pháp luật theo quy định của Nghị định 113. Công tác báo cáo có chuyển biến tích cực nhưng việc chia sẻ thông tin về chương trình, dự án, kế hoạch đã được phê duyệt, về kết quả hợp tác chưa được thực hiện đầy đủ. Việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động HTQT về pháp luật tại các bộ, ngành vẫn còn lúng túng…

Hợp tác phải hiệu quả

Do vậy, Bộ Tư pháp kiến nghị các cơ quan, tổ chức thực hiện hoạt động HTQT về pháp luật nâng cao nhận thức, quán triệt, bảo đảm tuân thủ đầy đủ pháp luật về điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế nói chung và các quy định về HTQT về pháp luật nói riêng trong cơ quan, tổ chức; thường xuyên rà soát, đánh giá để có giải pháp bảo đảm hiệu quả, chủ động, kế thừa bền vững trong HTQT về pháp luật; chú trọng phòng ngừa các nguy cơ diễn biến hòa bình trong hoạt động HTQT về pháp luật.

Ngoài ra, cần bảo đảm trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức đối với toàn bộ hoạt động HTQT về pháp luật; phát huy vai trò chủ động gắn với trách nhiệm của cán bộ công chức và sự lãnh đạo của lãnh đạo cơ quan trong xây dựng, điều phối và thực hiện các hoạt động HTQT về pháp luật đúng nguyên tắc, thiết thực, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Đại diện đến từ nhiều cơ quan, tổ chức như TANDTC, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam… đều đánh giá cao quá trình thực hiện Nghị định 113 và đề xuất nhiều giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa. Cụ thể, cần tăng cường trách nhiệm tổ chức thực hiện của từng cơ quan trong lĩnh vực này, chú trọng các hoạt động bổ trợ cho nhau, phát hành bản tin về thông tin HTQT về pháp luật, hướng dẫn phân biệt các hoạt động HTQT về pháp luật, cơ quan chủ trì theo dõi thực thi Nghị định nên khái quát một số định hướng để các nhà tài trợ nước ngoài tìm hiểu phối hợp…

Đề cao vai trò cầu nối quan trọng của công tác HTQT về pháp luật, của những người làm công tác này và ghi nhận những kết quả đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh cần làm sao để một mặt vừa tranh thủ được kiến thức, kinh nghiệm của các đối tác trong những lĩnh vực Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng mặt khác phải đáp ứng yêu cầu phòng ngừa, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp, hướng lái của đối tác ảnh hưởng đến việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật không phù hợp với nguyên tắc, định hướng chính trị - xã hội của Việt Nam.

Với yêu cầu “hợp tác phải hiệu quả, sản phẩm phải rõ ràng”, Thứ trưởng Ngọc cho rằng phải chú trọng hơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đối với công tác HTQT về pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hơn nữa. Thứ trưởng lưu ý kiên quyết không tiếp nhận, không thực hiện các hoạt động hợp tác không đúng nguyên tắc đã quy định tại Nghị định 113.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.