Bảo đảm tiến độ, chất lượng nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Sáng 14/8, Tổ giúp việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã họp để cho ý kiến đối với dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát VBQPPL và kết quả rà soát văn bản của các Nhóm rà soát văn bản.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu – Tổ phó thường trực chủ trì cuộc họp, tham dự còn có các thành viên của Tổ công tác, thành viên Tổ giúp việc của Tổ công tác. 

Tại cuộc họp, đồng chí Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL đã thông qua dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát VBQPPL. Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ công tác tại cuộc họp Tổ công tác ngày 31/7/2020, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các Nhóm rà soát của Tổ công tác đã khẩn trương hoàn thiện kết quả rà soát văn bản. Tính đến nay, Bộ Tư pháp đã nhận được kết quả rà soát của 11 nhóm và gần 20 Bộ, cơ quan ngang Bộ. Kết quả rà soát văn bản của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Nhóm rà soát đã chỉ ra cụ thể các nội dung có mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không còn phù hợp với tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, Cơ quan thường trực Tổ công tác đã cập nhật, chỉnh lý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát VBQPPL.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ giúp việc đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về kết cấu, nội dung dự thảo Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về kết quả rà soát văn bản; về cách thức xử lý một số vấn đề trong quá trình tổng hợp kết quả rà soát văn bản và kết quả rà soát văn bản văn bản của 2 Nhóm. 

Bao gồm Nhóm quy định pháp luật về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã). Trong đó, tập trung vào các nội dung liên quan đến Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm đinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện; tỷ lệ vốn góp của thành viên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; về điều kiện chủ thể, trình độ, cơ sở vật chất… trong một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện;…

Nhóm quy định pháp luật về phê duyệt, triển khai, tổ chức thực hiện, chấm dứt dự án đầu tư (bao gồm cả đầu tư công). Trong đó, tập trung các nội dung liên quan đến ngành nghề ưu đãi đầu tư; cơ quan chủ trì thẩm định đối với các dự án thuộc diện xin chấp thuận đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư; thời gian thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; điều kiện để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị các Bộ, ngành chưa gửi Báo cáo cần nhanh chóng gửi Báo cáo để Tổ công tác tiến hành tổng hợp chung báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Các thành viên Tổ công tác cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, tiếp tục có sự phối hợp, trao đổi tại Tổ để bảo đảm chất lượng, tiến độ của việc rà soát cũng như Báo cáo rà soát VBQPPL trình Thủ tướng Chính phủ.

Song song với việc hoàn thiện Báo cáo, Cục Kiểm tra VBQPPL cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ trình Báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để kịp tiến độ Chính phủ trình Báo cáo ra Quốc hội. Các đơn vị của Bộ Tư pháp cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ tập thể cùng với Cục Kiểm tra VBQPPL sớm hoàn thiện các nội dung được phân công để kịp thời tham mưu cho Bộ trưởng hoàn thiện Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.  

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh cùng Ông Nguyễn Minh Phương trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.
(PLVN) -Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau”, sáng 13/9/2021, Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Mỹ Việt tổ chức tặng 25 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.