Bảo đảm thực thi bản án, quyết định trong hoạt động thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 17/12, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật với chủ đề “Công tác thi hành án dân sự (THADS) trong yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Bảo đảm thực thi bản án, quyết định trong hoạt động thi hành án dân sự

Tham dự và đồng chủ trì Diễn đàn có ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế. Về điểm cầu Bộ Tư pháp có ông Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, việc thi hành các bản án, quyết định của tòa án, trọng tài là một phần cơ bản của việc bảo đảm xây dựng một xã hội dựa trên pháp quyền. THADS ở Việt Nam là hoạt động nhằm thực hiện các bản án, quyết định của tòa án, trọng tài liên quan đến các vấn đề tài sản và nhân thân trong các vụ việc hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình.

Bảo đảm thực thi bản án, quyết định trong hoạt động thi hành án dân sự ảnh 1

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, đến nay, thể chế, pháp luật về THADS ngày càng được hoàn thiện, đồng bộ, tạo cơ sở vững chắc, ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động THADS. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của nước ngoài cũng được quan tâm thực hiện. Với vị trí, vai trò đã được khẳng đinh, công tác THADS luôn là một nội dung được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm chỉ đạo đổi mới, không ngừng hoàn thiện để đáp ứng ngày càng tốt hơn quyền lợi ích hợp pháp của mỗi bên theo bản án, quyết định, giữ vững kỷ cương, pháp luật của Nhà nước.

Bảo đảm thực thi bản án, quyết định trong hoạt động thi hành án dân sự ảnh 2

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Thứ trưởng hy vọng Diễn đàn là kênh thông tin hữu ích để các cơ quan có thẩm quyền hoạch định chính sách, đặc biệt là đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đồng thời giúp cộng đồng quốc tế hiểu thêm về những nỗ lực, kết quả, thành công và cả những thách thức, và nhu cầu hợp tác trong công tác này trong thời gian tới.

Bảo đảm thực thi bản án, quyết định trong hoạt động thi hành án dân sự ảnh 3

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự cũng trao đổi, thảo luận về hoạt động THADS với việc đảm bảo thực thi bản án, quyết định và tính nghiêm minh của pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác THADS đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và đề xuất đối với thi hành phán quyết dân sự…

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.