Bảo đảm quyền, nghĩa vụ cho người lao động

“Tăng cường kiểm tra các chủ sử dụng lao động trong việc thực hiện pháp luật về an toàn lao động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư nước ngoài vào dạy nghề…” là những cam kết mà Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Phạm Thị Hải Chuyền đưa ra trong cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng qua (5/4).

“Tăng cường kiểm tra các chủ sử dụng lao động trong việc thực hiện pháp luật về an toàn lao động, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư nước ngoài vào dạy nghề…” là những cam kết mà Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Phạm Thị Hải Chuyền đưa ra trong cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng qua (5/4).

Bảo đảm quyền, nghĩa vụ cho người lao động ảnh 1

Thu hút tiền “ngoại” vào dạy nghề

Dạy nghề, nhất là đối với lao động nông thôn, là vấn đề đầu tiên được người dân chuyển đến Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH. Với khẳng định “sau thời gian hơn 1 năm, Chương trình mục tiêu quốc gia Việc làm và Dạy nghề giai đoạn 2012 – 2015 đã bước đầu đi vào quỹ đạo và hoạt động hiệu quả”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận, vẫn còn một số trung tâm dạy nghề do chưa có kinh nghiệm và đội ngũ cán bộ chưa thực sự tinh thông nên chưa thực hiện được mục tiêu nâng tỷ lệ người lao động tìm việc làm qua hệ thống trung tâm giới thiệu lên 30%.

Hiện nay có 64 trung tâm dạy nghệ trên các tỉnh, thành phố nhưng người dân ở các xã, các huyện khó đến thẳng trung tâm ở các tỉnh. Chính vì vậy, nhiều tỉnh như Sóc Trăng đã các đặt điểm giao dịch vệ tinh tại các huyện để tạo thuận lợi cho người dân và Bộ trưởng cho rằng “đây là mô hình tới đây sẽ được nhân rộng”.

Kiểm soát, ngăn ngừa tai nạn lao động

Cho rằng tình trạng mất an toàn lao động hiện nay “là điều đáng tiếc”, Bộ trưởng LĐ -TB&XH lý giải là do số lượng cán bộ làm công tác thanh tra so với đối tượng cần thanh tra thì quá mỏng nên tình trạng người lao động và người sử dụng lao động không chấp hành nghiêm túc quy định về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, “nói là để hổng công tác tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ thì không hẳn, nhưng làm để mọi người hiểu và nâng cao trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATVSLĐ thì có lẽ chưa đạt được như chúng ta mong muốn”. Giải pháp mà Bộ trưởng đưa ra để khắc phục trong thời gian tới là “tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ, quản lý thông qua việc thanh tra và xử nghiêm những trường hợp vi phạm”.

Xử lý nghiêm DN nợ BHXH

Trước sự quan tâm của một số người dân về số tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2012 trên cả nước là trên 5.000 tỷ đồng, trong đó 40% tập trung tại các DN ngoài quốc doanh và 14% tại DN có vốn đầu tư nước ngoài, cũng như việc thiếu các chế tài cần thiết đối với hành vi này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất là ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc đóng BHXH cho người lao động khi có DN thu tiền BHXH của người lao động nhưng không đóng cho cơ quan bảo hiểm; cũng như nguyên nhân từ chính sách khi mức phạt chậm đóng BHXH chỉ chiếm 10%, trong khi nếu vay bên ngoài lãi suất lên đến 15-20%/năm, nên DN chấp nhận nợ BHXH để có vốn quay vòng.

Để giải quyết vấn đề này, năm 2012, Bộ đã có văn bản kiểm tra các DN có nợ đọng, đồng thời yêu cầu địa phương đôn đốc tích cực để yêu cầu chủ  DN đóng và do đó, nợ đọng BHXH giảm 13,7% so với năm 2011. Bộ trưởng cũng cho rằng, “cần phải xử lý nghiêm những DN này. Chúng tôi đã gửi công văn sang Bộ Tư pháp đề nghị xem xét các quy định pháp lý để có thể xử lý hành vi nợ đọng tiền BHXH mà người lao động đã đóng nhưng DN chưa đóng cho BHXH theo hướng hình sự”. “Với các giải pháp đồng bộ, tích cực thì số nợ BHXH sẽ giảm hẳn, nhưng đối với những DN quá khó khăn thì cũng cần phải xem xét, có sự chia sẻ từ phía nhà nước cũng như người lao động” – Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về các chính sách cho vay ưu đãi để hỗ trợ việc làm cho người lao động; chính sách cho người lao động vay vốn để đi xuất khẩu lao động nằm trong chương trình tạo việc làm, trong đó ưu tiên cho 62 huyện nghèo, tuổi nghỉ hưu của lao động nữ…

Huy Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…