Bảo đảm quyền được tiếp cận điều trị của người nhiễm HIV

(PLO) -Chiều 4/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn thẩm định đề nghị xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Theo đề xuất của cơ quan chủ trì soạn thảo (Bộ Y tế), một trong những chính sách dự kiến sửa đổi lần này là bảo đảm quyền được tiếp cận điều trị của người nhiễm HIV. Bộ Y tế đưa ra một số giải pháp thực hiện chính sách này như Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục chi trả chi phí điều trị bằng thuốc kháng HIV của người có thẻ bảo hiểm;

Nhà nước tiếp tục hỗ trợ miễn phí chi phí điều trị bằng thuốc kháng HIV cho một số trường hợp ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, đưa chi phí xét nghiệm phát hiện HIV đối với tất cả phụ nữ mang thai vào phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, đồng thời tạo cơ chế cho việc điều trị dự phòng bằng thuốc kháng HIV. Hoặc giải pháp khác là Quỹ BHYT tiếp tục chi trả chi phí điều trị bằng thuốc kháng HIV của người có thẻ bảo hiểm;

Nhà nước không hỗ trợ miễn phí thuốc kháng HIV cho một số trường hợp ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; Nhà nước cho phép đưa chi phí xét nghiệm phát hiện HIV đối với tất cả phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng bằng thuốc kháng HIV vào phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Ngoài ra, còn có hai giải pháp nữa, tất cả đều được Bộ Y tế đánh giá tác động về kinh tế, xã hội, tác động đối với hệ thống pháp luật nhưng cho rằng không có tác động về giới và thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, đề nghị xây dựng còn đưa ra chính sách khắc phục tình trạng khó khăn về bảo mật thông tin trong quá trình quản lý hồ sơ bệnh án của người nhiễm HIV với một giải pháp mạnh dạn là cho phép mở rộng đối tượng và quyền được tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV. Không những thế, đề nghị xây dựng cũng mong muốn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV.

Cam kết tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ, việc đề xuất xây dựng Dự thảo Luật là nhằm giúp người dân tiếp cận các dịch vụ một cách thuận lợi nhất, tốt nhất như xét nghiệm HIV đối với phụ nữ mang thai, tăng cường điều trị đối với người nghiện ma túy, người nghiện đang chấp hành án tại các trại giam…

Trước băn khoăn của một thành viên Hội đồng về việc mở rộng đối tượng được hỗ trợ điều trị dự phòng mà vụ người tham gia cứu hộ tai nạn giao thông ở Đắc Nông là ví dụ, Thứ trưởng Long cho biết, qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống HIV/AIDS chỉ có một trường hợp này và thực tế sau đó đã được giải quyết. Về một số ý kiến đề nghị mở rộng biện pháp can thiệp đối với người nghiện ma túy tổng hợp, Thứ trưởng Long nhấn mạnh: Để chẩn đoán người nghiện này rất khó, cần bác sỹ chuyên khoa thần kinh cực giỏi, trong khi số lượng người nghiện ma túy tổng hợp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tương tự như điều trị bằng methadone trước đây chỉ là thử nghiệm rồi mới nhân rộng toàn quốc thì Bộ Y tế sẽ lưu ý về biện pháp can thiệp với người nghiện ma túy tổng hợp.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đánh giá, qua các phát biểu của thành viên Hội đồng, đề nghị xây dựng Dự thảo Luật đã bước đầu nêu được vấn đề cần giải quyết, thể hiện được sự nghiên cứu công phu, nghiêm túc. Tuy nhiên, Dự thảo cần tập trung khắc phục một số bất cập đã được chỉ ra trong quá trình tổng kết Luật, các giải pháp thực hiện chính sách cần đúng trọng tâm hơn và cân nhắc bổ sung đánh giá tác động về giới. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng nhất trí đưa đề nghị vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu xác định nhóm vấn đề chính sách, đảm bảo thực hiện được mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030 đã được Nhà nước ta đề ra.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Đọc thêm

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Thái Nguyên: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong hàng loạt dự án vi phạm

Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet
(PLVN) - Dự án Khu dân cư số 5, TP Thái Nguyên do Công ty CP đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra có liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và  Môi trường Thái Nguyên. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản.

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…