Bảo đảm quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bức tranh chung đại dịch hoành hành toàn cầu, Việt Nam, một quốc gia ở mức phát triển trung bình thấp, đã phòng chống dịch hiệu quả và hơn thế nữa, đảm bảo tốt quyền con người cho nhân dân và cả người nước ngoài ở Việt Nam.
Toàn cảnh Hội thảo. Toàn cảnh Hội thảo.

Ngày 24/11, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo cấp trường Bảo đảm quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 – kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam. Hội thảo diễn ra dưới 2 hình thức: trực tuyến và trực tiếp.

Đồng chủ trì Hội thảo là TS Chu Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội và TS Nguyễn Thị Hồng Yến – Trưởng Bộ môn Công pháp Quốc tế Khoa Pháp luật Quốc tế. Tham dự Hội thảo gồm PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; T.S Nguyễn Hải Lưu - Phó Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế Bộ Ngoại giao; Ông Trần Trí Thành Tham tán, Phó trưởng cơ quan đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada…

Theo Ban tổ chức, trước sự nguy hiểm của COVID-19, nhiều biện pháp khác nhau đã được các quốc gia áp dụng nhằm ngăn ngừa, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, những biện pháp này tác động đến các quốc gia trên nhiều phương diện, trong đó bao gồm những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới việc bảo đảm quyền con người.

Nhằm làm rõ các vấn đề đặt ra liên quan đến việc bảo đảm quyền con trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và đánh giá thực tiễn đảm bảo quyền con người của Việt Nam và một số nước, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo Bảo đảm quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 – kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam.

Bảo đảm quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh 1

Hai đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, TS Chu Mạnh Hùng cho biết COVID-19 với quyền con người và việc bảo đảm quyền con người luôn là đề tài người làm thực tiễn, nhà khoa học, cơ quan hoạch định chính sách quan tâm. Tiếp nối chuỗi các hoạt động nghiên cứu, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Tọa đàm Bảo đảm quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 – kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam. Hội thảo để các nhà khoa học, những người làm thực tiễn, các cơ quan hoạch định chính sách, các cơ sở đào tạo nghiên cứu đưa ra những quan điểm, ý kiến với cơ quan thực tiễn.

Trong bức tranh chung đại dịch hoành hành toàn cầu, Việt Nam, một quốc gia ở mức phát triển trung bình thấp, đã phòng chống dịch hiệu quả và hơn thế nữa, đảm bảo tốt quyền con người cho nhân dân và cả người nước ngoài ở Việt Nam.

Theo TS. Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giao Trung ương, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới còn đang lúng túng trong việc lựa chọn chiến lược nào để đối phó với COVID-19 thì với quan điểm “vì dân”, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp mạnh mẽ, toàn diện, trước mắt có thể chịu thiệt hại về kinh tế, song bằng mọi giá phải bảo vệ tính mạng nhân dân.

Trên nền tảng quan điểm nhân văn đó, chiến dịch phòng chống COVID-19 của Việt Nam đã thành công nổi bật, trở thành điểm sáng toàn cầu. Đảng và Nhà nước không để cho các nhóm người yếu thế bị thiệt thòi. Một mặt, các gói an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được nhanh chóng quyết định và triển khai một cách thiết thực. Mặt khác, hưởng ứng sự chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, một phong trào tương thân tương ái đã bùng lên rộng khắp cả nước. Những thuật ngữ mới xuất hiện mà đi thẳng vào truyền thông quốc tế như “ATM gạo”, “Cửa hàng 0 đồng” đã làm cho cả thế giới thán phục với tinh thần và tấm lòng người Việt Nam.

Trong khi giao thông, giao thương cả thế giới hầu như bị “đông cứng”, đình trệ, chậm chạp, nhiều hoạt động bị đình hoãn, bãi bỏ, tại Việt Nam, về cơ bản, với kết quả phòng chống dịch hiệu quả, người dân Việt Nam vẫn được hưởng mọi quyền tự do một cách bình thường, đặc biệt là việc tự do đi lại và tự do thông tin.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu và hàng không thế giới gần như không hoạt động vì dịch bệnh, Đảng và Nhà nước ta đã nỗ lực tổ chức gần 200 chuyến bay, đưa khoảng 60.000 công dân Việt Nam, thuộc các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều chuyến bay của các quốc gia đưa người nước ngoài ở Việt Nam về nước. Các nỗ lực này không chỉ thể hiện việc bảo đảm quyền tự do đi lại cho mỗi con người trong điều kiện đầy thách thức, mà còn thể hiện tinh thần nhân văn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những người con xa xứ và với người nước ngoài ở Việt Nam. Các chuyến bay nhân văn này còn thế hiện tầm vóc, vị thế Việt Nam, nhân lên lòng tự hào, niềm tin vào đất nước, vào Đảng ta.

Người dân Việt Nam được tiếp nhận đầy đủ thông tin cập nhật từng ngày, từng giờ, thậm chí là từng phút về tình hình thế giới, đặc biệt là tình hình dịch bệnh. Đáng chú ý, Chính phủ công khai, minh bạch mọi thông tin, mọi biện pháp liên quan đến phòng chống dịch để dân biết, dân hiểu và dân hưởng ứng, làm theo. Chính điều này đã khiến cho nạn tin giả (fake news) hầu như không còn “đất dụng võ”, các kênh thông tin chính thống của Đảng, Chính phủ, chính quyền các cấp được người dân tin tưởng.

Với chủ trương thực hiện nhiệm vụ kép, các hoạt động kinh tế, dịch vụ ở Việt Nam vẫn diễn ra bình thường. Nhờ đó, số người thất nghiệp được kiểm soát, về cơ bản toàn dân vẫn có điều kiện làm việc, kiếm sống, thậm chí có lĩnh vực, ngành nghề còn bận rộn hơn để phục vụ cho nhu cầu xã hội thời đại dịch, và nhất là để đón đầu những cơ hội mà các hiệp định thương mại đa biên mang lại. Giáo dục - đào tạo các cấp vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí, nhiều trường còn đón số du học sinh từ các quốc gia trở về. Đồng thời, các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao vẫn diễn ra sôi động. Nhìn ra thế giới với những đợt phong tỏa toàn quốc ở các quốc gia, mới thấy hết, cảm nhận hết giá trị của sự tự do và quyền được hưởng thụ, mưu cầu hạnh phúc trên đất nước Việt Nam.

"Có thể nói, lời ngợi khen của bạn bè quốc tế, những lời tự đáy lòng của người trở về từ điểm cận kề cái chết là minh chứng sống động cho tính nhân văn cao cả của dân tộc Việt Nam, cho nỗ lực không mệt mỏi của Đảng và Nhà nước ta vì quyền con người, không phân biệt quốc tịch, sắc tộc", TS. Lê Hải Bình khẳng định.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.

Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương chỉ đạo toàn diện hoạt động của Hội đồng

Một hội nghị của Hội đồng. (Ảnh minh họa: TTXVN)
(PLVN) - Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương làm việc theo chế độ tập thể dưới sự chỉ đạo toàn diện của Chủ tịch Hội đồng; bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao trách nhiệm cá nhân của thành viên Hội đồng và yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định và Quy chế này.

Sức trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, kỷ cương để nâng cao vị thế Báo Pháp luật Việt Nam

Sức trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, kỷ cương để nâng cao vị thế Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) -Sáng 18/1, các Chi đoàn Khối Nội dung, Khối Hành chính, Khối các Cơ quan đại diện trực thuộc Đoàn cơ sở Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Chi Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2024. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập; đồng chí Nguyễn Sỹ Hồng, Bí thư Đoàn cơ sở.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản

Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội Phạm Văn Dũng tại Hội nghị triển khai công tác đầu năm và ký kết giao ước thi đua năm 2022 của Cục diễn ra mới đây. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố Hà Nội.

Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn vượt chỉ tiêu

Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021.
(PLVN) - Mặc dù bị tác động rất lớn bởi dịch COVID-19 nhưng trong năm 2021, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền được giao.

Sở Tư pháp Lào Cai tặng quà tết xuân Nhâm Dần cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đồng chí Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Sở Tư pháp trao tiền mặt hỗ trợ nông thôn mới cho xã Minh Tân
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Lào Cai về chung tay Tết vì người nghèo xuân Nhâm Dần, ngày 13/1/2022 đoàn công tác của Sở Tư pháp do đồng chí Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Sở Tư pháp, các đồng chí trong tổ giúp việc nông thôn mới xã Minh Tân, huyện Bảo Yên đến thăm và tặng quà tết xuân Nhâm Dần cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã.

Tư pháp Đà Nẵng: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021

Đ/c Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố (đứng) chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Hội đồng.
(PLVN) - Năm 2021 được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Thành ủy, UBND thành phố, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng đã cố gắng, nỗ lực khắc phục những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, để vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa thực hiện tốt công tác tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công tác.

Hình thành các tổ chức hành nghề công chứng quy mô, uy tín

Hình thành các tổ chức hành nghề công chứng quy mô, uy tín
(PLVN) - Sáng 14/1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết thi hành Luật Công chứng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 64 điểm cầu. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Cục Bổ trợ pháp lý Lê Xuân Hồng chủ trì.

Tạo yên tâm cho Lãnh đạo Bộ phụ trách về mọi mặt

Tạo yên tâm cho Lãnh đạo Bộ phụ trách về mọi mặt
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo yên tâm cho Lãnh đạo Bộ phụ trách về mọi mặt từ công tác chuyên môn đến kỷ cương, kỷ luật công tác, sự đoàn kết trong nội bộ.