Bảo đảm điều kiện cho người khuyết tật tiếp cận thông tin

(PLO) -Một trong những nội dung mà Luật Tiếp cận thông tin (TCTT) năm 2016 đã ủy quyền cho Chính phủ quy định chi tiết là về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật (NKT), người sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện quyền TCTT.
Người khuyết tật - khiếm thị tiếp cận thông tin qua sách nổi. Người khuyết tật - khiếm thị tiếp cận thông tin qua sách nổi.

Trên cơ sở này, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật TCTT do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo đã dự kiến một số biện pháp bảo đảm nhưng theo một số ý kiến thì vẫn cần tiếp tục hoàn thiện. 

Khoản 6 Điều 3 Luật TCTT quy định: “Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để NKT, người sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện quyền TCTT”.

Còn theo khoản 3 Điều 18 của Luật thì: “Đối với đối tượng là NKT, người sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ngoài các hình thức quy định tại khoản 1 Điều này, cơ quan nhà nước xác định hình thức công khai thông tin phù hợp với khả năng, điều kiện TCTT của công dân”.

Ngoài ra, điểm b khoản 1 Điều 35 Luật TCTT cũng nêu rõ: “Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác bảo đảm thực hiện quyền TCTT của công dân và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây: ...b) Quy định biện pháp tạo điều kiện thuận lợi để NKT, người sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện quyền TCTT”.

Để cụ thể hóa các quy định trên, Dự thảo Nghị định dự kiến quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin, trách nhiệm của cán bộ cung cấp thông tin.

Theo đó, Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm chỉ đạo cung cấp thông tin thông qua các ấn phẩm báo, tạp chí vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; chỉ đạo cung cấp thông tin thông qua các đài truyền thanh xã, đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện và trạm phát lại phát thanh, truyền hình và đảm bảo chất lượng tín hiệu sóng phát thanh, truyền hình tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin phải bố trí các thiết bị thu tín hiệu, thiết bị nghe – xem và thiết bị phụ trợ cho các điểm sinh hoạt dân cư cộng đồng của các thôn, bản xa trung tâm xã thuộc địa bàn khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo và các đồn, trạm biên phòng; phải xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin đáp ứng các tiêu chuẩn hỗ trợ NKT tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông theo quy định của pháp luật.

Cơ quan cung cấp thông tin cho người yêu cầu phù hợp với hình thức cung cấp thông tin mà người yêu cầu đề nghị; bố trí thiết bị nghe – xem và thiết bị phụ trợ phù hợp với khả năng, điều kiện TCTT của cơ quan. Trường hợp không thể cung cấp thông tin theo hình thức mà người yêu cầu đề nghị, cơ quan có thể thu xếp để người yêu cầu đọc, xem, nghe, ghi chép, sao chép, chụp các tài liệu hoặc cung cấp cho người yêu cầu một bản sao tài liệu, hoặc thông qua các phương tiện thích hợp khác.

Trường hợp người yêu cầu cung cấp thông tin gặp khó khăn trong việc viết phiếu yêu cầu thì có thể yêu cầu bằng miệng, cán bộ cung cấp thông tin tiếp nhận yêu cầu sẽ giúp điền phiếu yêu cầu để người yêu cầu ký tên/điểm chỉ hoặc xác nhận. Trường hợp người yêu cầu gặp khó khăn trong việc mô tả tên văn bản, số hiệu hoặc các đặc điểm khác về thông tin yêu cầu thì các cơ quan cung cấp thông tin có trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn người yêu cầu cung cấp thông tin.

Một số ý kiến đề nghị, khi quy định chi tiết các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện quyền TCTT cần lưu ý để tránh trùng lặp với các quy định khác có liên quan. Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) Hoàng Thị Hường băn khoăn liệu các biện pháp bảo đảm này có mang tính lý thuyết và khả thi trong thực tiễn không.

Vì vậy, nên chăng thiết kế linh hoạt theo hướng chỉ quy định trách nhiệm tạo điều kiện cho họ TCTT căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị. Tương tự, không quy định cứng nhắc việc cung cấp thông tin qua các ấn phẩm báo, tạp chí vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng tình, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Lê Thu Anh cũng phân tích, theo Luật Người khuyết tật có tới 6 dạng tật thì nếu để tạo điều kiện hỗ trợ NKT tiếp cận sẽ phải xây dựng 6 loại cơ sở dữ liệu thông tin. Quy định như vậy nên hết sức cân nhắc trong bối cảnh hiện nay.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) Lê Văn Duyên nêu ví dụ, NKT khiếm thị hay người dân tộc thiểu số không biết tiếng Kinh... thì TCTT như thế nào nên rất cần quy định biện pháp đặc thù cho họ trong Nghị định này.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu lại yêu cầu, cần nghiên cứu các biện pháp bảo đảm sao cho không nhất thiết phải quy định quá chi tiết nhằm bảo đảm tính khả thi và tránh tạo áp lực cho các cơ quan nhà nước.

An Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.