Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nội dung được bàn bạc kỹ trong hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
ảnh minh họa ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đợt dịch lần thứ 4 có trên 47.490 cán bộ giáo viên, trẻ em, học sinh, sinh viên mắc COVID-19. Hiện đã có 28 tỉnh, thành phố đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh; 35 tỉnh, thành phố với 337 quận, huyện đang học trực tuyến, học trên truyền hình. Số học sinh đang học trực tuyến khoảng 6.739.020 (trong đó cấp Tiểu học chiếm: 42,5%; Trung học Cơ sở: 74,3%; Trung học Phổ thông: 55,2%; Liên cấp: 48,1%).

Hiện tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vaccine còn thấp (trung bình toàn quốc là khoảng 62%). Các địa phương đã tăng cường tổ chức tiêm vaccine phòng dịch cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, nhân viên ngành giáo dục. TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ninh Bình và một số địa phương khác đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi. Nhiều địa phương đã có kế hoạch mở cửa trường học trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ ngày 15/11.

Đại diện Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định hiện nay, các địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 1 sẽ tổ chức dạy và học trực tiếp bình thường; ở cấp độ 2, dạy và học trực tiếp bình thường hoặc hạn chế; ở cấp độ 3 hạn chế dạy và học trực tiếp; cấp độ 4 ngừng dạy và học trực tiếp.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và bảo đảm chăm sóc sức khỏe học sinh trong các nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn các địa phương rà soát, sắp xếp, bổ sung nguồn lực cho công tác y tế trường học; bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục có đầu mối y tế trường học thường trực để triển khai các nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, tổ chức tiêm vaccine cho học sinh.

Các địa phương cần nhanh chóng tiến hành, rà soát, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí, quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở đào tạo, ký túc xá; bổ sung hướng dẫn phòng, chống dịch tại Sổ tay phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Nhấn mạnh, cần thống nhất an toàn thì mới đi học và khi đã đi học, phải bảo đảm an toàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương phải phối hợp rà soát, yêu cầu tất cả trường học các cấp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch để thích ứng an toàn theo Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Mỗi trường học phải thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, trong đó, hiệu trưởng phải làm trưởng ban chỉ đạo. Ban Chỉ đạo cấp quận, huyện trực tiếp kiểm tra và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch của từng trường học trên địa bàn. Sở Y tế hướng dẫn, đánh giá cấp độ dịch ở từng xã, phường, quận, huyện để linh hoạt cho học sinh học trực tuyến hay đi học trở lại.

Các trường cần xây dựng kịch bản phòng, chống dịch chung và xử lý khi có trường hợp F0; quan tâm hơn nữa đến công tác y tế học đường; đảm bảo bố trí 2 phòng y tế có người trực và phòng cách ly tạm thời dành cho những học sinh, cán bộ giáo viên có biểu hiện ho, sốt…

Đồng thời, phải tăng cường tuyên truyền để phụ huynh thấy được lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho con, em họ để họ đồng thuận và ủng hộ. Đối với vấn đề học sinh đến trường học trực tiếp phải đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách tiếp tục được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Gia đình hạt nhân duy trì văn hóa gia đình

Nhiều người trẻ hiểu biết đã xây dựng nên một gia đình hạt nhân đầy văn minh, hạnh phúc.
(PLVN) - Gia đình hạt nhân là một xu thế của xã hội hiện đại. Với những người trẻ làm chủ gia đình, những thành viên của gia đình hạt nhân đang dùng lối sống văn minh, hiện đại để duy trì nền tảng văn hóa gia đình.

Nếp nhà “tam, tứ đại đồng đường” có… khó sống?

Gia đình tứ đại đồng đường xưa.
(PLVN) - Ngày nay, gia đình “tam, tứ đại đồng đường” dưới một nếp nhà còn lại rất ít. Nhưng vì cần “thích nghi” nên mọi người trong nhà đều đã tôn trọng cá nhân và không quá khắt khe như trước. Để điều còn lại dưới mỗi nếp nhà Việt là những bao dung, bình yên và ấm áp…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?
(PLVN) - Ngày nay, nếu muốn, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể có một cuộc sống đáng mơ ước, sôi nổi trên mạng xã hội. Thế nhưng, với người thân, bỗng một ngày, người ta thương đã nghìn trùng xa cách, dù ngay ở bên. Những đứa trẻ cũng đơn độc ngay trong nhà mình…

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Cán bộ xã tử vong bất thường trong nhà tắm

Ngôi nhà xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Bình Phước.
(PLVN) - Người vợ đi chợ về phát hiện ông Y (một cán bộ xã ở Bình Phước) bất động với vết thương chảy nhiều máu trong nhà tắm gia đình. Nạn nhân sau đó được xác định tử vong.