Bão đã “né” nhưng người Quảng Bình không chủ quan

(PLO) -Dự báo bão Haiyan sẽ dịch chuyển dần về phía Bắc, chỉ quét dọc phía ngoài khơi biển Bắc Trung bộ và tâm mưa dồn vào đồng bằng Đông Bắc bộ, người dân cũng chính quyền 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã thở nhẹ nhõm hơn. Nhưng trước diễn biến phức tạp của bão, Quảng Bình vẫn cảnh giác cao, luôn theo dõi sát diễn biến bão.
Bão đã “né” nhưng người Quảng Bình không chủ quan

Từ trưa 10/11, do ảnh hưởng của bão, tỉnh Quảng Bình trời bắt đầu có mưa to nặng hạt xảy ra trên nhiều địa bàn. Trước đó, đường phố ở TP. Đồng Hới gần như không một bóng người, mọi công tác ứng phó với bão được người dân nơi đây chuẩn bị khá chu đáo.

Bão đã “né” nhưng người Quảng Bình không chủ quan ảnh 1
 Gió biển cấp 5 - 6 xuất hiện tại bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lúc 10h ngày 10/11.

Bờ biển Quảng Bình từ cuối giờ sáng 10/11 đã có gió bão khoảng cấp 5 cấp 6, từng cột sống cao 2 - 3m đập vào bờ. Tại bờ biển xung yếu xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình một đoạn kè biển dài 150m đã bị sóng biển đánh bay từ bão số 10, nay tiếp tục sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhà dân... 

Người dân nơi này sử dụng những thùng nhựa lớn (loại 100 lít) để buộc vào hai đầu dây néo chằng qua mái nhà. Khi treo thùng nhựa cách mặt đất khoảng 0,3m xong thì bơm nước vào đầy, neo cố định mái nhà. Tại xã biển Đức Trạch, huyện Bố Trạch, những con sóng cao quá đầu người và những đợt gió mạnh liên tục khiến nhiều người dân lo lắng.

Tại âu tàu sông Gianh và nhiều âu, cảng cá khác của tỉnh Quảng Bình, tàu thuyền đã vào neo đậu và được ngư dân chằng chống khá kỹ càng. 100% tàu thuyền và các thuyền viên của tỉnh này ở khắp các vùng biển trên cả nước đã được lực lượng chuyên trách liên lạc và hướng dẫn vào bờ neo đậu, tránh trú bão an toàn.

Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương di dời các hộ dân ở những vùng xung yếu, có nguy cơ sạt lở và chia cắt đến những nơi an toàn để đề phòng các diễn biến xấu. Hiện đã di dời trên 16.000 hộ dân với gần 69.000 nhân khẩu đến các nơi trú tránh an toàn.

Đến sáng 10/11, chính quyền xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) mọi công tác ứng phó với bão được triển khai xong.  “Đây là cuộc di dời dân lớn nhất từ trước đến nay. Có khoảng 600 hộ dân với trên 2.500 nhân khẩu đã được di dời xong”, ông Nguyễn Phương Lâm - Chủ tịch UBND xã này cho biết.

Người dân Ngư Thủy Bắc còn đào trên 30 hầm tránh trú bão. Mỗi hầm rộng 10 - 15m2 được gia cố bằng gỗ phi lao làm kèo hình chữ A, đào sâu xuống cát khoảng gần 1m. Mái hầm gia có bắng ván hay tấm bạt đổ đất chèn lên. Kiểu hầm như hầm tránh bom pháo thời chiến tranh nhưng rộng hơn. Các hầm trú được bố trí ở vùng cát ven đồi cao để tránh trường hợp sóng biển dâng gây ngập.

Ông Phạm Hữu Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết: “Huyện sẽ thực hiện di dời 975 hộ ở 3 xã biển Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Nam đến các địa điểm an toàn; đưa các phương tiện đánh bắt gần bờ vào nơi tránh trú. Đối với 882 hộ vùng thường xuyên bị ngập sâu ở các xã vùng giữa và 225 hộ thuộc xã miền núi có nguy cơ bị lũ quét, cũng đã có phương án di dời trong trường hợp khẩn cấp”. Lực lượng y tế, quân đội, công an, dân quân tự vệ… cũng đã được điều động 100%, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật chất để ứng cứu kịp thời khi cần...

Bão đã “né” nhưng người Quảng Bình không chủ quan ảnh 2
 Người dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ngồi chờ bão trước cửa biển sau khi đã gia cố xong nhà cửa.

Từ chiều 9/11, Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động 70 cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng chống bão. 10 xuồng cao tốc đã được huy động về các địa bàn xung yếu, các tổ tuần tra kiểm soát được bố trí trên các tuyến đường bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông, duy trì hoạt động giao thông trên các tuyến quốc lộ qua tỉnh này. Ngoài ra, toàn bộ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị công cụ hỗ trợ như cưa máy, búa tạ... để phục vụ công tác phòng chống bão khi cần thiết.

Tại Quảng Trị, “118 người gồm nhân dân, cán bộ và công nhân ở huyện đảo Cồn Cỏ đã được di chuyển, đưa đến trú tránh ở những nơi an toàn”, thông tin do ông Trương Khắc Trưởng, Phó Ban PCLB-TKCN huyện đảo Cồn Cỏ cho hay vào sáng 10/11.

Đến 9h cùng ngày, Cồn Cỏ có gió cấp 7, trời âm u và không mưa. Toàn bộ quân và dân đảo Cồn Cỏ đã sẳn sàng đón bão. Toàn bộ nhân dân và một số công nhân đang xây dựng trên đảo được đưa vào địa đạo quân sự để tránh bão. Sáng nay, số công nhân và cán bộ huyện đảo còn lại tiếp tục được sơ tán đến nhà cao tầng, kiên cố trên đảo. Âu tàu đảo Cồn Cỏ do không có khả năng trú tránh bão nên không có tàu thuyền nào neo đậu.  Song song với việc sơ tán nhân dân đến nơi an toàn, các nhu yếu phẩm, lương thực gồm mì tôm, lương khô, y tá của quân đội và thuốc men cũng đã chuẩn bị đầy đủ.

Quảng Trị đã sơ tán hơn 20.000 hộ dân với hơn 80.000 khẩu đến nơi an toàn để trú tránh bão Haiyan. Người dân tỉnh này cũng rất cảnh giác trước bão và thực hiện kỹ càng các phương án phòng tránh như chằng chống cây cối, nhà cửa, mua lưới B40 đế giằng lại mái nhà…, nhằm giảm đến mức tối đa thiệt hại nếu bão diễn biến bất ngờ ập vào…

Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…