Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sáng ngày 13/4, Hội báo toàn quốc 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" đã được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, TP Hà Nội dưới sự chủ trì phối hợp của Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Buổi lễ khai mạc có sự tham dự của ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành, trung ương và thành phố Hà Nội.

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc ( Ảnh : Báo Tiền Phong )

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng ngày hội lớn của những người làm báo được tổ chức trang trọng trở lại sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19.

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn ảnh 2Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc

Hội báo diễn ra trong ba ngày từ 13/4 đến ngày 15/ 4 có 4 khu vực trưng bày các ấn phẩm báo xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu đầu năm 2022... Ngoài ra, khu vực trước sân Bảo tàng Hà Nội còn có trưng bày chuyên đề 100 năm báo Le Paria (Người cùng khổ) do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức. Theo Hội nhà báo Việt Nam, chương trình được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950/ 21/4/2022), hướng tới kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925/ 21/6/2022) và các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước.

Đây cũng được coi là sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp, thành tựu to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, tăng cường gặp gỡ, giao lưu giữa những người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng, đáp ứng nhu cầu thông tin và đưa báo chí đến gần hơn với bạn đọc.

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn ảnh 3

Các tư liệu về những thành tựu, sự kiện quan trọng của Khối báo chí Quân đội được trưng bày

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2022, sáng ngày 14/4, Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn đàn "Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn" với sự đồng hành của Tập đoàn Netcore. Diễn đàn này được tổ chức để là dịp để những người làm nghề và công chúng lắng nghe các ý kiến sâu sắc, mới mẻ của các nhà báo kỳ cựu, các chuyên gia xung quanh vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, nhà báo Lê Quốc Minh- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân, cũng là một chuyên gia truyền thông số khẳng định: “Một chiến lược chuyển đổi số lấy độc giả làm trung tâm có thể giúp thúc đẩy cả doanh thu từ độc giả cũng như doanh thu quảng cáo. Các cơ quan báo chí cần điều chỉnh kế hoạch quảng cáo dựa trên quan điểm độc giả là trên hết và thu thập dữ liệu độc giả trực tiếp. Đặc biệt, cần chuẩn bị cho một “thế giới không cookie” thời gian tới, trong khi cân nhắc cơ chế giá và kết hợp các sản phẩm in/digital”.

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn ảnh 4

Toàn cảnh diễn đàn Chuyển đổi số

Ngoài ra, nhà báo Lê Quốc Minh còn cho rằng: Chuyển đổi số rõ ràng là con đường mà báo chí cần phải bước đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu và mất đi độc giả, khán thính giả và hậu quả đương nhiên là sự sống còn của chính cơ quan báo chí.

Hội Báo toàn quốc 2022 được tổ chức với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của hơn 52 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí, cùng với Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; và Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Tại đây, các loại ấn phẩm, gồm Báo Tết Dương lịch 2022, Báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp, các bức ảnh báo chí xuất sắc được trưng bày nhằm biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn ảnh 5

Các ấn phẩm đặc sắc của Báo lao động được trưng bày

Hội báo toàn quốc 2022 được coi như ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí, bởi đây là sự kiện tôn vinh những giá trị lao động miệt mài, tâm huyết của người làm báo, sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Việt Nam,khích lệ những đóng góp của các cá nhân, tổ chức vào sự nghiệp Báo chí cách mạng của cả nước và khẳng định vai trò to lớn của báo chí cách mạng: đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.

Đào Thúy Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.