Báo chí vẫn là kênh thông tin uy tín, chất lượng, vững bền của doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù sự lên ngôi của mạng xã hội đã làm thay đổi chiến lược thông tin, quảng bá thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp, thế nhưng báo chí vẫn giữ vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp. Báo chí vẫn mãi là kênh thông tin uy tín, chất lượng, vững bền của doanh nghiệp.

Mối quan hệ tương hỗ, đồng hành

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, báo chí và doanh nghiệp đã và đang đặt mình trong những mối tương quan, hỗ trợ lẫn nhau. Báo chí không chỉ là phương tiện truyền tải thông tin, quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với đông đảo khách hàng một cách chính thống mà còn là kênh hữu hiệu giúp doanh nghiệp nắm bắt một cách nhanh chóng phản hồi của thị trường về sản phẩm, dịch vụ để không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng cũng như góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

TS. Trần Khắc Tâm (Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI) cho biết: “Qua nhiều năm qua tham gia công tác ở Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh Sóc Trăng, tham gia VCCI, tôi nhận thấy rằng báo chí có vai trò lớn đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Báo chí giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm đến với công chúng. Tin tức trên báo chí cũng giúp doanh nghiệp nắm bắt được thông tin đa dạng, đặc biệt là thông tin thị trường trong và ngoài nước, giúp cho doanh nghiệp thêm dữ liệu để định hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thiện chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Ông Trần Khắc Tâm (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI).

Ông Trần Khắc Tâm (Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI).

Báo chí giúp cộng đồng doanh nghiệp nêu lên những kiến nghị chính sách với Nhà nước, nhằm xây dựng chính sách, pháp luật phát triển kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh. Báo chí cũng chỉ ra những việc chưa chuẩn mực, điều còn thiếu sót trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá hoạt động của mình, ngày càng hoàn thiện và phát triển doanh nghiệp trong khung khổ pháp luật”, ông Tâm nói.

Nói thêm về mối quan hệ này, Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long cho biết: “Đối với sự phát triển của báo chí thì doanh nghiệp cũng có vai trò không nhỏ, các tờ báo, đài truyền hình thu hút nguồn lực tài chính không nhỏ từ hoạt động quảng bá sản phẩm, truyền thông cho các doanh nghiệp. Hoạt động của các tờ báo, đài truyền hình, đài phát thanh cũng là hoạt động sản xuất kinh doanh. Sự cho và nhận luôn diễn ra trong quá trình tương tác vì một mục tiêu chung là phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và văn minh hơn.

Cộng đồng doanh nghiệp và báo chí đâu phải là hai thế lực đối đầu. Doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Báo chí đưa tin, phân tích, bình luận các vấn đề xã hội, chính sách, kinh tế…, bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái sai, đảm bảo công bằng xã hội”.

Ông Bùi Mạnh Thế - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn KOVA cho biết: “báo chí còn giữ vai trò cầu nối, luôn truyền tải kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó giúp các doanh nghiệp cập nhật, điều chỉnh hoạt động của mình một cách phù hợp. Ngược lại, báo chí cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc về chính sách, thị trường đang đối mặt để kiến giải, đề xuất với các cơ quan chức năng tháo gỡ. Có thể nói, báo chí và doanh nghiệp luôn song hành, gắn kết với nhau.

Lấy ví dụ làm rõ mối quan hệ này, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn KOVA cho biết: “Đối với Tập đoàn Sơn KOVA chúng tôi, có thể nói báo chí và doanh nghiệp có mối quan hệ khăng khít, luôn song hành với nhau trong mọi giai đoạn phát triển. Như Báo Pháp luật Việt Nam không chỉ giúp doanh nghiệp quảng bá, xây dựng hình ảnh, thương hiệu, đưa các sản phẩm sơn và chống thấm KOVA đến gần hơn với khách hàng mà còn là phối hợp với doanh nghiệp và lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nhiều vụ việc sản xuất, buôn bán sơn giả nhãn hiệu KOVA, từ đó bảo vệ thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp”.

Ông Bùi Mạnh Thế - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn KOVA đang kiểm tra nhãn mác thùng sơn trong một buổi cùng phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam trong chuyến đi phát hiện lô hàng giả nhãn hiệu sơn KOVA tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Ông Bùi Mạnh Thế - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn KOVA đang kiểm tra nhãn mác thùng sơn trong một buổi cùng phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam trong chuyến đi phát hiện lô hàng giả nhãn hiệu sơn KOVA tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương.

Mạng xã hội không thể thay thế vị thế của báo chí

Bàn về vấn đề thông tin trên mạng xã hội đang dần lấn lướt báo chí, liệu rằng báo chí có còn đóng vị trí, vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp? Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long cho rằng: “Sự xuất hiện của các nền tảng xuyên quốc gia như Facebook, Google…, thì báo chí gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt ở cả hai phương diện là thông tin và doanh thu quảng cáo. Tôi được một số lãnh đạo cơ quan báo chí chia sẻ rằng hoạt động quảng cáo, truyền thông gặp khó khăn do doanh nghiệp có những lựa chọn khác. Tôi hiểu và chia sẻ với các cơ quan báo chí, bởi một khi “chiếc bánh” như vậy hoặc có to lên không đáng bao nhiêu mà phải chia ra nhiều phần hơn, cuộc cạnh tranh chia phần khốc liệt hơn thì rõ ràng là khó khăn hơn. Báo chí là lực lượng tư tưởng, văn hoá, đồng thời cũng là những đơn vị kinh doanh để duy trì hoạt động và phát triển.

Thế còn về phương diện thông tin, tôi thấy rằng với việc sử dụng các phương tiện dễ dàng như hiện nay, mỗi người cầm một chiếc điện thoại thông minh họ đều có thể đăng tải thông tin, nêu ý kiến rất nhanh và đa dạng. Có người ví rằng mỗi facebooker cũng có thể trở thành một nhà báo – công dân. Như vậy, báo chí phải cạnh tranh thông tin với mạng xã hội và thực tế cho thấy có những vụ việc thì báo chí đã đi sau mạng xã hội.

Tuy vậy, tôi tin rằng mạng xã hội không thể làm mất đi vị thế của báo chí. Mặc dù cạnh tranh khốc liệt, ảnh hưởng lớn đến hoạt động báo chí, nhưng mạng xã hội không thể thay thế báo chí. Tôi vẫn đọc báo chí hàng ngày vì ở đó là những thông tin chính thống, có phát ngôn, có kiểm chứng, nhiều vấn đề được đặt ra bài bản, thông tin nhiều chiều, đầy đủ đã được các phóng viên, biên tập viên thẩm định, sàng lọc, điều tra, phỏng vấn kỹ. Đối với hoạt động và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tôi có thể khẳng định rằng báo chí vẫn đóng vai trò rất quan trọng”.

Đồng quan điểm này, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn KOVA cũng cho rằng: “Không thể phủ nhận rằng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mạng xã hội đang phát triển một cách vũ bão, được xem một trong những phương thức thông tin, quảng bá thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tôi cho rằng báo chí vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng, không thể thay thế đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nếu mạng xã hội là nơi người dùng có thể đưa ra những thông tin đa chiều, có thể chưa được kiểm chứng thì báo chí là nơi các doanh nghiệp có thể tin tưởng, gửi gắm truyền tải các thông tin chính thống đến người tiêu dùng. Và thực tế chứng minh, hiện nay báo chí đã và đang không ngừng đổi mới, sáng tạo, chuyển mình để ngày càng phù hợp với tình hình phát triển của xã hội, ứng dụng ngày một sâu rộng công nghệ thông tin vào hoạt động để giữ vững vị thế của mình”.

Cũng bàn về vấn đề này, TS. Đào Văn Hội – Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam cho rằng: “Sự lên ngôi của mạng xã hội đã tạo ra những biến chuyển trong cách tiếp nhận thông tin của công chúng. Những kênh thông tin phi truyền thống đã tận dụng nền tảng công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều đã chiếm hữu tâm trí công chúng bằng thông tin. Tuy nhiên, nhiều thông tin được truyền tải qua góc nhìn cá nhân, có lúc hạn hữu, không quan tâm đến kết quả và bỏ mặc trách nhiệm của một “người đưa tin”. Còn cái chất báo chí là tính độc lập, công bằng và khách quan, mà hầu hết các nội dung cá nhân trên mạng xã hội không có. Nếu thông tin báo chí có chậm hơn mạng xã hội, nhưng đưa ra được nội dung đầy đủ, chính xác, khách quan và đa chiều, có tác dụng phản ánh chân thực nhất các vấn đề, hiện tượng xã hội thì đó mới là giá trị cốt lõi của báo chí”.

* TS. Đào Văn Hội – Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam:

“Cái chất báo chí là tính độc lập, công bằng và khách quan, mà hầu hết các nội dung cá nhân trên mạng xã hội không có. Nếu thông tin báo chí có chậm hơn mạng xã hội, nhưng đưa ra được nội dung đầy đủ, chính xác, khách quan và đa chiều, có tác dụng phản ánh chân thực nhất các vấn đề, hiện tượng xã hội thì đó mới là giá trị cốt lõi của báo chí”.

* TS. Trần Khắc Tâm (Phó Chủ tịch Hội đồng các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI):

“Thông tin báo chí là những thông tin chính thống, có phát ngôn, có kiểm chứng, nhiều vấn đề được đặt ra bài bản, thông tin nhiều chiều, đầy đủ đã được các phóng viên, biên tập viên thẩm định, sàng lọc, điều tra, phỏng vấn kỹ. Đối với hoạt động và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tôi có thể khẳng định rằng báo chí vẫn đóng vai trò rất quan trọng”.

* Bùi Mạnh Thế - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn KOVA:

“Báo chí vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng, không thể thay thế đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nếu mạng xã hội là nơi người dùng có thể đưa ra những thông tin đa chiều, có thể chưa được kiểm chứng thì báo chí là nơi các doanh nghiệp có thể tin tưởng, gửi gắm truyền tải các thông tin chính thống đến người tiêu dùng”.

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…