Báo chí thế giới: Nhiều thành tựu chờ đợi Việt Nam ngay đầu thập kỷ

(PLVN) - Đó là tiêu đề bài báo của tác giả Elena Nikulina trên tờ Sputnik, tổng hợp báo chí thế giới viết về Việt Nam tuần qua, theo đó, trong khi ở Việt Nam đang rộn ràng trong kỳ lễ hội Tết đón năm Tân Sửu, nhưng báo chí thế giới làm việc theo niên lịch dương không nghỉ ngơi vẫn dành những bài viết, nói về nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của đất nước.
Báo chí thế giới: Nhiều thành tựu chờ đợi Việt Nam ngay đầu thập kỷ

Tạp chí Mỹ uy tín Foreign Policy phân tích cuộc bỏ phiếu trong Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bầu ra ban lãnh đạo đất nước cho nhiệm kỳ kế tiếp 5 năm tới. Đại dịch COVID-19 đã là cơ hội không ngờ để Việt Nam đẩy mạnh sự phục hồi kinh tế, và chính quyền cần khai thác tiềm năng của lớp cư dân trẻ tuổi và năng động.

Tạp chí The Australian Financial Review đã vinh danh Việt Nam là một trong ba đất nước sẽ thành anh hùng trong thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, bắt đầu từ năm nay. Việt Nam phô trương những kết quả tốt đẹp nhất trong số các nước có thu nhập trung bình thấp. Thành tựu quản lý ấn tượng của Việt Nam đối với đại dịch COVID-19 đã tạo thêm động lực cho nền kinh tế. Tỷ lệ tử vong của cả nước thấp (bình quân một triệu người chỉ có 0,4 trường hợp tử vong vì COVID-19) và mức tăng trưởng kinh tế 2,9% vào năm 2020 khi nền kinh tế của phần lớn các nước đều lâm vào cảnh suy thoái, thực sự là thành tựu đáng nể của Việt Nam.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài ổn định mà Việt Nam hiện đang thu hút được, có thể khiến đất nước trở thành một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu của thế giới. Báo Straits Times phân tích khả năng Việt Nam đạt mục tiêu kỳ vọng vào năm 2025 - tăng gấp đôi GDP so với năm 2019.

The Diplomat lưu ý rằng, trong những thập kỷ gần đây, đầu tư và thương mại tư nhân đã thành một động lực thúc đẩy đà tăng trưởng của Việt Nam. Theo tác giả bài báo, đầu tư nước ngoài dài hạn và xuất khẩu ổn định dẫn đến thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể và tạo nhiều chỗ làm việc, hiện tại đang là một phần quan trọng trong thành công của Việt Nam.

Sputnik cũng dẫn các ấn phẩm quốc tế khác nhau thông báo rằng tập đoàn Vinfast đã được cấp phép thử nghiệm xe ô tô tự lái ở California, LG Display đầu tư thêm 750 triệu USD vào nhà máy của công ty tại Việt Nam, còn Nga trong năm ngoái đã trở thành nhà cung cấp thịt lợn lớn thứ hai cho nước bạn này, sau Brazil.

Tờ The Wire kể câu chuyện hào hùng về cuộc đấu tranh lâu dài nhiều năm của người phụ nữ Việt Nam, bà Trần Tố Nga, hiện sống ở Pháp, chống lại các công ty Mỹ sản xuất chất khai quang mà binh lính Mỹ rải xuống đất Việt Nam, là nguyên nhân gây ra cái chết, thương tật và đau khổ dai dẳng cho hàng triệu người Việt Nam.

Một số tờ báo đăng đoạn video, trong đó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Critenbrink cùng với rapper Việt Nam Wowy đọc bản rap chúc Tết nhân dân Việt Nam. "Quả thật khá là ngộ khi thấy một người đàn ông mặc bộ vest nghiêm túc chỉnh tề mà lại nhảy và đọc rap trên đường phố Hà Nội", tác giả viết.

Các câu chuyện về phong tục đón Tết và những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam trong dịp Xuân mới cũng đươc báo chí thế giới nhắc đến. Reuters mời độc giả đến 'làng hương' nơi làm ra những cây hương (nhang) khi đốt lên toả mùi thơm trầm mặc. Times Live cho thấy cách chế biến những món ăn ngày Tết - cá trắm đen xếp trong niêu đất, cho những gia vị bí truyền và hầm nhiều giờ trên bếp bằng củi gỗ nhãn.

Còn tờ Times of India dẫn dắt độc giả vào hành trình đến thăm những địa danh kỳ thú còn chưa được khám phá của Việt Nam: Đồng bằng sông Cửu Long, hang động Phong Nha, đến Cao Bằng, Phù Long và Đắk Lắk. Ấn bản Fodors giới thiệu những bí mật của cố đô xưa với thành đất Cổ Loa...

Lâm Bích
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.