Báo chí quốc tế viết về lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất

(PLO) - Nhiều tờ báo và hãng thông tấn lớn trên thế giới đưa tin về sự kiện Việt Nam kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước với những bài viết chi tiết đặt trên các mục nổi bật.
Báo chí quốc tế viết về lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất ảnh 1
 Đại diện lực lượng cảnh sát biển Việt Nam diễu binh
trong buổi lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.
Ảnh: Reuters
"Rất nhiều người tề tựu trên khắp các tuyến đường của Thành phố Hồ Chí Minh để kỷ niệm 40 năm ngày đất nước thống nhất, với một cuộc diễu hành lớn, tập trung khoảng 6.000 binh sĩ và người dân tham gia", hãng thông tấn DPA miêu tả không khí hào hứng, sôi nổi và nghiêm trang trong ngày 30/4 ở Việt Nam trên một bài viết được đăng ở mục tin nổi bật. Hãng dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đoạn nói về sự kiện ngày 30/4/1975 đã "đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, thống nhất".
Hãng thông tấn Reuters lập một bộ ảnh ghi lại cảnh tượng đoàn diễu hành, quy tụ đại diện của nhiều tầng lớp nhân dân, người lao động Việt Nam, ngay ngắn, chỉnh tề di chuyển qua các tuyến phố.
AP tập trung tìm hiểu những thay đổi trong mọi mặt đời sống ở TP HCM bằng một số cuộc phỏng vấn nhỏ những người dân sống tại đây cũng như các nhân chứng lịch sử từng trải qua thời khắc bước ngoặt 40 năm trước.
"Hình ảnh xe tăng đâm đổ cổng Dinh Độc Lập là biểu tượng chiến thắng của dân tộc và quân đội Việt Nam", AP dẫn lời ông Nguyễn Văn Tập, người lái chiếc xe tăng 390 húc tung cánh cổng chính của Dinh Độc Lập năm xưa, nói.
Đối với người Việt Nam, đây là dịp kỷ niệm 40 năm hoàn toàn thống nhất tổ quốc. Còn đối với nhiều người Mỹ từng tham chiến, đây là lúc họ nhìn lại những gì đã diễn ra ở đoạn cuối của cuộc chiến tranh.
"Chúng tôi đã thất bại... Và tôi vẫn còn cảm nhận được điều đó sau quãng thời gian dài", Kevin Maloney, một trong những lính thủy quân lục chiến cuối cùng của Mỹ rời Việt Nam 40 năm trước, có mặt tại TP HCM và dự một buổi lễ nhỏ ở lãnh sự quán Mỹ, cho hay. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể rút ra được bài học từ đó", ông nói.
Hãng thông tấn Mỹ nhắc đến thực tế quan hệ giữa hai cựu thù Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa và đang tiến triển ngày càng mạnh. Năm nay cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Washington.
Thông tấn Pháp AFP tường thuật chi tiết cuộc diễu binh kỷ niệm. "Chiến thắng 30/4 là một bước ngoặt vàng cho người Việt Nam", hãng tin dẫn lời Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh phát biểu trong bài diễn văn tại buổi lễ tổ chức trước Dinh Độc Lập.
Trang web của kênh BBC, Anh, hôm qua lại chạy dòng tiêu đề in đậm "Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày kết thúc chiến tranh" đi kèm những hình ảnh và đoạn video quay tại lễ diễu binh. Hãng thông tấn UPI điểm lại những con số ấn tượng, các dấu mốc quan trọng trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam.
Hình ảnh về buổi lễ cũng xuất hiện tràn ngập trên trang nhất các hãng truyền thông lớn như Aljazeera ở Trung Đông, Xinhua của Trung Quốc, Independent của Anh, Inquirer của Philippines, Washington Post của Mỹ...
Trước đó khoảng một tháng, nhiều trang báo lớn trên thế giới cũng triển khai các chuyên đề, bài viết, tư liệu về thời kỳ chiến tranh Việt Nam, về hồi ức và cảm xúc của những người từ nhiều phía. Tờ Guardian còn lập hẳn một chyên mục để bạn đọc chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh ghi lại được từ cuộc chiến.
Báo chí quốc tế viết về lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam thống nhất ảnh 2
Các cựu chiến binh Việt Nam tham dự buổi lễ. Ảnh: AP 
Theo Vũ Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.