Báo chí phải biết phát huy tốt những thông tin từ mạng xã hội

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo lưu ý như vậy tại Hội nghị tập huấn công tác chủ quản báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng qua (10/8).

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố... nắm được những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chủ quản báo chí, qua đó nâng cao nhận thức, năng lực tham mưu, xử lý tình huống trong công tác chỉ đạo, định hướng thông tin và quản lý cơ quan báo chí thuộc phạm vi phụ trách. Đây cũng là dịp giúp các đại biểu, trong đó có nhiều đồng chí mới nhận nhiệm vụ nắm bắt nội dung một số văn bản chỉ đạo quan trọng của Đảng về báo chí; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm công tác quản lý báo chí, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý báo chí thời gian tới. 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua, về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của người dân. Hiện nay, nhiều cơ quan chủ quản đã chú trọng tạo điều kiện bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của cơ quan. Công tác chỉ đạo, quản lý thông tin đã chủ động, kịp thời hơn…

 Tuy nhiên, một tồn tại tương đối phổ biến thời gian qua là một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ được quy định trong giấy phép. “Đặc biệt là báo của một số hội nghề nghiệp. Sinh ra tờ báo nhưng không phục vụ đúng đối tượng của mình. Tới đây, sau khi Thủ tướng ký ban hành quy hoạch báo chí đến năm 2025, chúng tôi có thể sẽ rà soát lại và cấp lại giấy phép cho các cơ quan báo chí. Nếu không siết lại sẽ rơi vào tình trạng báo chí rất đông nhưng thông tin trùng lặp, không đáp ứng đa dạng đối tượng bạn đọc trong xã hội; cùng một thông tin nhưng rất nhiều báo đưa, dù chẳng liên quan đối tượng độc giả chính của mình, trong khi có những vấn đề rất thiết thực với đối tượng phục vụ chính của mình thì lại không đưa”- ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, thời gian gần đây, các văn bản của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khiếu nại báo chí ngày càng tăng. “Có khi báo chí chỉ nghe một chiều rồi đăng tin, sau đó báo này làm xong chuyển cho báo kia, dẫn đến tình trạng sai có hệ thống, sai hàng loạt”- ông Bảo dẫn chứng và đề cập thêm một khuyết điểm nữa trong hoạt động báo chí, đó là một số cơ quan báo chí vẫn coi nhẹ quy trình biên tập, duyệt bài, chưa coi trọng đúng mức trách nhiệm xã hội của báo chí. “Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, mối quan hệ giữa thông tin chính thống của báo chí và mạng xã hội rất cần thiết nếu chúng ta biết khai thác và phát huy tốt những thông tin từ mạng xã hội. Bởi những thông tin này sẽ giúp cho cơ quan báo chí trong việc phát hiện sự kiện, nhưng khi đưa thông tin, báo chí cần phải thẩm định lại thông tin đó đúng hay không đúng, sau đó mới đưa lên. Từ đó người dân  hiểu rõ được bản chất của vấn đề”- Thứ trưởng  Bảo lưu ý.

Nhằm sớm giải quyết những bất cập trên và định hướng trong thời gian tới, ông Hoàng Vĩnh bảo đề nghị trên cơ sở những định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác báo chí, các cơ quan chủ quản cần tiến hành rà soát chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan báo chí, sản phẩm báo chí, từ đó khẩn trương xây dựng đề án đổi mới, sắp xếp lại các cơ quan báo chí, sản phẩm báo chí của cơ quan, đơn vị, ngành mình theo hướng tinh gọn, thiết thực và hiệu quả. Kiên quyết xử lý, thu gọn các báo, tạp chí, ấn phẩm, chương trình giải trí xét thấy không cần thiết, hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, đối tượng hoặc để sai phạm kéo dài. 

Tin cùng chuyên mục

Long An: Vụ kiện nợ tiền cát xây dựng liên quan cao tốc Bến Lức - Long Thành

Long An: Vụ kiện nợ tiền cát xây dựng liên quan cao tốc Bến Lức - Long Thành

(PLVN) - Dự kiến ngày 27/5, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên phúc thẩm với vụ án mà Cty CP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật Vinaconex E&C (sau đổi tên là Cty CP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật VNCN E&C) là một trong những bị đơn. Trước đó, TAND huyện Bến Lức đã đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm với vụ án tại Bản án 15/2024/KDTM-ST ngày 23/12/2024.

Đọc thêm

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có phải từ chối sang tên khi chuyển quyền nhà mà đất có tranh chấp hay không?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong các giao dịch chuyển quyền bất động sản giữa các cá nhân với nhau thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) là cơ quan có vai trò giải quyết thủ tục hành chính việc sang tên. Tuy nhiên, về trách nhiệm pháp lý của đơn vị này khi thực hiện thủ tục sang tên được quy định rải rác ở nhiều văn bản pháp luật kéo qua hai thời kỳ Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đất đai năm 2024 nên người dân tương đối khó tiếp cận. Người dân không thể tự xác định được câu trả lời nếu đất chuyển quyền có tranh chấp mà Chi nhánh VPĐKĐĐ vẫn sang tên thì có vi phạm pháp luật hay không?

Đề xuất nâng hệ số lương y sĩ từ loại B lên loại A0, bác sĩ cao cấp ở mức A3.1

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng và y sĩ. Theo đó, đề xuất nâng hệ số lương của chức danh y sĩ hạng IV từ loại B hiện hành lên loại A0, trong khi hệ số lương của bác sĩ và bác sĩ y học dự phòng vẫn áp dụng theo các nhóm A1 đến A3.1 theo thâm niên và trình độ chuyên môn.

Để xuất sửa quy định thủ tục biên phòng điện tử cảng biển và cửa khẩu: Đồng bộ với bộ máy sau hợp nhất

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm sửa đổi, bổ sung một số quy định về thủ tục biên phòng điện tử tại cảng biển và cửa khẩu. Việc sửa đổi nhằm kịp thời cập nhật các thay đổi về cơ cấu bộ máy Nhà nước, đảm bảo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực có thể bị phạt tù đến chung thân

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trả lời câu hỏi của bạn đọc về chế tài xử lý hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, Bộ Công an cho biết: Theo quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tù lên đến tù chung thân, còn pháp nhân thương mại có thể bị phạt đến 18 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả gây ra.

Giao xe quá hạn đăng kiểm cho người khác điều khiển, chủ xe hay tài xế sẽ bị phạt?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tuấn Hoàng (Hà Giang) hỏi: Tôi là tài xế ô tô chạy tuyến cố định cho một nhà xe. Một chiếc xe hiện đã hết hạn đăng kiểm, chủ xe chưa đưa xe đi đăng kiểm nhưng vẫn giao chiếc xe đó cho tôi điều khiển. Vậy xin hỏi, ô tô quá hạn đăng kiểm mà vẫn tham gia giao thông, nếu bị xử phạt thì chủ xe hay tài xế sẽ bị phạt?

Dự án BT sắp hồi sinh, sẽ không còn “đổi đất lấy hạ tầng” kiểu cũ?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết về dự án áp dụng loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Hợp đồng BT), với nhiều nội dung đổi mới mạnh mẽ nhằm khắc phục triệt để tồn tại trước đây, đặc biệt là cơ chế thanh toán quỹ đất và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư.

Hành vi tự ý bán đất đang có tranh chấp có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Luật sư Tống Chí Cường.
(PLVN) - Bạn Khả Tú (Hưng Yên) hỏi: Tôi và ông A đang có tranh chấp quyền sử dụng đất tại một thửa đất và hiện đang làm thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại xã. Tuy nhiên, gần đây qua tìm hiểu tôi được biết, ông A đang làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này cho người khác. Xin hỏi, hành vi ông A cố tình chuyển nhượng đất đang có tranh chấp sẽ bị xử phạt như thế nào? Có được ngăn chặn giao dịch đất đang tranh chấp không?

Sắp loại sản phẩm tiêm, uống khỏi danh sách mỹ phẩm?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm, trong đó đề xuất siết chặt tiêu chí phân loại mỹ phẩm theo thành phần, mục đích sử dụng và đường dùng. Theo đó, các sản phẩm làm đẹp qua đường uống, tiêm, nhỏ mắt, nhỏ mũi, cấy dưới da... sẽ không còn được xếp vào nhóm mỹ phẩm.