Báo chí góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc

(PLO) - Đó là nhấn mạnh của  Chủ tịch  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Lễ tổng kết và Trao thưởng giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ 13 (năm 2017-2018), diễn ra sáng nay (16/11), tại Hà Nội. 
Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ. Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Dự buổi Lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các lãnh đạo của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Dân vận Trung ương cùng đại diện Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành, đoàn thể, các cơ quan ở Trung ương và địa phương, cùng 76 tác giả đại diện cho các tác phẩm đoạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Mẫn đã chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh, nhận giải và cảm ơn sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí và sự đồng hành, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân cả nước trong suốt thời gian qua.

Ông cũng cho biết, thời gian qua, báo chí đã bám sát và phản ánh trung thực tình hình chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh và các sự kiện lớn của đất nước. Báo chí tập trung tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 5 và 6 (khóa 12), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

“Báo chí đã tiên phong trong việc phản bác các luận điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc, gây hoang mang trong dư luận, làm tốt vai trò là diễn đàn xã hội rộng lớn, tin cậy của Nhân dân, tích cực tham gia viết bài về công tác Phòng chống tham nhũng, lãng phí; đặc biệt đã phản ánh, đưa tin kịp thời về chủ trương, chính sách và sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, những đổi mới, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, góp phần tích cực củng cố niềm tin của Nhân dân”- Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam khẳng định.

Báo chí góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc ảnh 1
Các đại biểu tại buổi Lễ Tổng kết và trao giải.

Đối với việc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng báo chí đã bám sát và phản ánh chân thực công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào ta ở nước ngoài; lắng nghe ý kiến Nhân dân, phản ánh công tác triển khai và kết quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; kịp thời thông tin về tình hình Nhân dân và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đối với đồng bào ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai và đồng bào, chiến sĩ nơi biên cương, hải đảo…

Đề cập đến những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, người đứng đầu Mặt trận lưu ý các các phóng viên, nhà báo ngày càng phải bản lĩnh, dũng cảm, tiên phong, chủ động và sắc bén hơn. Không ngừng nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và sự mong đợi của nhân dân.

Trong thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí cần chủ động hơn trong việc góp phần định hướng dư luận, cảnh giác, phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngay trong nội bộ tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, những thông tin xấu, độc, không để các thế lực thù địch, lợi dụng, kích động; bảo vệ Nhân dân, bảo vệ quan điểm, chủ trương của Đảng; bảo vệ công cuộc đổi mới, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

“Báo chí cùng các kênh thông tin tuyên truyền khác góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy dân chủ đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo sự đồng thuận xã hội, thống nhất cao về chính trị, tư tưởng và hành động trong Đảng và toàn xã hội đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Ban Chỉ đạo Giải báo chí, sau 13 lần tổ chức, Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã trở nên gần gũi, quen thuộc với đông đảo phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí và nhân dân cả nước. 

Ban Tổ chức Giải báo chí đã nhận được hơn 1.500 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của gần 200 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Với quy trình thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm, Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 76 tác phẩm với cơ cấu: 1 giải đặc biệt, 3 giải A, 13 giải B, 27 giải C, 32 giải Khuyến khích.

Đó là những tác phẩm tốt, dày công phu, bám sát chủ đề, thể lệ của Giải được độc giả, khán thính giả trong cả nước ghi nhận, như: Tác phẩm: Hành trình rẻo cao - Các dân tộc rất ít người ở Việt Nam; Tác giả: Tập thể Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn VTC do Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn VTC16 phát sóng.  Tác phẩm: Thiêng liêng hai tiếng Việt Nam; Tác giả: Hoàng Lan; đăng Báo Phụ nữ Thủ đô. Tác phẩm: Hoạt động giám sát phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhìn từ thực tiễn; Tác giả: Đông Hoài, Đức Thuận, Thế Quảng; Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng….

Tuy nhiên, các tác phẩm dự thi Giải báo chí lần thứ 13 vẫn chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc. Có tác phẩm dự thi nội dung còn sơ sài. Có tác phẩm chọn được chủ đề, đề tài hay nhưng cách thể hiện chưa hay, chưa làm nổi bật được ý tưởng thể hiện, hoặc đặc trưng thể loại báo chí chưa rõ. Số lượng tác phẩm phản ánh đấu tranh chống các tệ nạn quan liêu, tham nhũng, "nhóm lợi ích" thoái hóa biến chất; về vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam chưa nhiều và chưa có tác phẩm thật sự nổi trội.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...