Báo chí cần phản ứng nhanh trước các thông tin xấu, độc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: T.Anh)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: T.Anh)
(PLVN) -Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Nộp ngân sách hơn 99 nghìn tỷ đồng

Năm 2023, quán triệt phương châm chủ động thích ứng, hành động quyết liệt theo tinh thần điều hành của Chính phủ và thực hiện chủ đề của năm 2023 là “Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tham mưu đề xuất để có phản ứng chính sách phù hợp, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của toàn ngành TT&TT. Doanh thu toàn ngành ước đạt hơn 3,74 triệu tỷ đồng, tăng 1,49% so với năm 2022; nộp ngân sách nhà nước ước đạt hơn 99,3 nghìn tỷ đồng, tăng 1,31% so với năm 2022. Đóng góp vào GDP của ngành ước đạt gần 887,4 nghìn tỷ đồng, tăng 1,34% so với năm 2022...

Ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực của ngành TT&TT trong năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, TT&TT là ngành liên quan đến rất nhiều lĩnh vực cần có tri thức, cách làm hiện đại như trí tuệ nhân tạo, chat GPT... tiếp cận rất gần với thế giới bên ngoài. Đây cũng là ngành quản lý “quyền lực mềm” - lĩnh vực truyền thông báo chí. Nhưng theo Phó Thủ tướng, càng quan trọng, càng đối diện với nhiều áp lực.

Chuyển đổi số (CĐS) vừa là mục tiêu vừa là động lực. Các Bộ, ngành, địa phương đều cần, muốn CĐS và bị áp lực CĐS. CĐS là “cứu cánh” trong cải cách hành chính và hướng đến các năm 2030, 2045 phải “đi tắt đón đầu” thông qua CĐS. Thêm nữa, thế giới đang phát triển lớn mạnh, nếu không kịp thời cập nhật sẽ bị bỏ lại, vì vậy cần thường xuyên cập nhật các công nghệ mới, để đến gần với thế giới hơn nữa.

Bên cạnh đó, kết quả năm 2023 cho thấy tốc độ tăng trưởng CĐS gấp 3 lần GDP. Trong lĩnh vực truyền thông, báo chí đòi hỏi cần phản ứng nhanh trước các thông tin xấu, độc, gây ảnh hưởng lớn, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ra tác động khôn lường... Đây chính là một áp lực lớn đối với ngành TT&TT - Phó Thủ tướng nhận định.

Cần chú ý đến “tử tế”

Thể hiện sự tâm đắc với câu nói “Đối với những việc khó phải có cách tiếp cận và cách xử lý khác” của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Thủ tướng cho rằng, trước hết phải thay đổi tư duy, suy nghĩ, cách làm và xây dựng hành lang pháp lý phù hợp. Đây là việc làm không dễ, có thể kể đến ba cách thực hiện gồm tạo sự hứng khởi để mọi người làm theo; vận động thuyết phục; yêu cầu thực thi bằng các quy định.

Thể chế có những quy định tạo thuận lợi nhưng cũng có quy định là rào cản. Ngoài việc xây dựng thể chế, còn phải sửa các quy định không hợp lý. Cần làm nhanh, kịp thời và phải hết sức chuẩn mực, sửa chữa những quy định chưa hợp lý. Đối với các lĩnh vực đặc biệt cần có những cơ chế đặc thù.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành TT&TT tuyệt đối không chủ quan trong quản lý báo chí, truyền thông. Theo đó, từng bước chấn chỉnh, tiến tới chấm dứt các sai phạm của báo chí; nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong sức ép truyền thông đa phương tiện, giúp phóng viên báo chí “sống” và trụ được với nghề. Đặc biệt, thực hiện giai đoạn 2 của Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 để hoàn thành việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí. Cùng với đó, quan tâm nhiều hơn đến xuất bản sách, bởi sách luôn có giá trị trong đời sống xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu mỗi cán bộ, người lao động ngành TT&TT cần chú ý “tử tế” với công việc (nghiêm túc, tận tâm, trách nhiệm); “tử tế” với đối tượng quản lý (chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ); “tử tế” với đối tác (các Bộ, ngành, địa phương). Đặc biệt, người đứng đầu cần “tử tế” với đồng chí, đồng nghiệp, “tử tế” với những người thuộc quyền... để mọi người cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm, toàn tâm, toàn ý với công việc. Phó Thủ tướng nhắn nhủ, hệ thống pháp luật có thể chồng chéo, bất cập nhưng mỗi người vẫn phải thượng tôn pháp luật...

Phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo của Phó Thủ tướng vào các định hướng, nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, năm 2024, Bộ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Với truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình”, phương châm “Làm gương - Kỷ cương - Trọng tâm - Bứt phá”, tinh thần “đổi mới sáng tạo của thời CĐS”, toàn ngành TT&TT cam kết sẽ nỗ lực để năm 2024 là năm tăng tốc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020 - 2025.

Đọc thêm

Phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ thời kỳ đổi mới

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo. (Ảnh: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
(PLVN) -  Bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, công tác cán bộ của chúng ta thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập; một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, đặc biệt là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ đảng viên...

Cấm nồng độ cồn khi lái xe: Có nên loại trừ với người bị bệnh dẫn đến có nồng độ cồn nội sinh?

Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam: Một số vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện

Đại tướng Phan Văn Giang chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) vừa chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (Luật Sĩ quan). Hiện Luật Sĩ quan có nhiều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung, nhằm bảo đảm các quyền lợi của cán bộ, sĩ quan toàn quân.

Lãnh đạo các nước chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.

Bộ Quốc phòng gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh

Đại tá Trần Quang Thanh phát biểu tại buổi gặp mặt.
(PLVN) -  Sáng 22/5, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đại tá Trần Quang Thanh, Phó Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh, nhân dịp đoàn ra Thủ đô Hà Nội và đến thăm Bộ Quốc phòng.

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu nhậm chức. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Tô Lâm xin hứa đem hết sức mình đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới và sự tin tưởng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024
(PLVN) -  Sáng 22/5, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới chúc mừng Lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản với chức sắc, tăng ni, Phật tử tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Đại tướng Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ khi nhậm chức Chủ tịch nước. Ảnh: Phạm Thắng.
(PLVN) - Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thống nhất bầu Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát huy Bài học “Dân là gốc” trong xây dựng, hoàn thiện thể chế

Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại Hà Nội, Đoàn khảo sát của Ban Dân vận Trung ương do ông Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện Bài học “Dân là gốc”, “Dân là trung tâm” và phát huy sức mạnh Nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phục vụ nghiên cứu Đề tài trọng điểm cấp Quốc gia (Đề tài).

Hải trình Trường Sa: Đi để thấy thêm yêu Tổ quốc mình…

Những tình cảm nồng ấm của cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa khi đón Đoàn công tác. (Ảnh trong bài: Thanh Thanh)
(PLVN) - Đem hơi ấm từ đất liền, song những thành viên trên tàu KN 491 trong Đoàn công tác số 19 tới thăm và tặng quà quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/7 như cảm nhận được nguồn năng lượng thiêng liêng từ những cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đầu sóng ngọn gió, để thấy thêm yêu Tổ quốc mình…

Không nên khuyến khích hình thức kinh doanh, sở hữu vàng miếng

Đại biểu Trịnh Xuân An. (Ảnh: HT).
(PLVN) -  Bên hành lang Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đã trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về hai vấn đề đang được cử tri quan tâm là tình trạng biến động “nhảy múa” của giá vàng và cải cách tiền lương.

Sáng tạo không ngừng nghỉ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 20/5/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).