tr12-13

Bao che hành vi ngoại tình, Chủ tịch bị kiện?

Vì không ban hành quyết định xử phạt vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng với một công dân, chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, đang đối mặt với phiên tòa hành chính sắp tới.

Vì không ban hành quyết định xử phạt vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng với một công dân, chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, đang đối mặt với phiên tòa hành chính sắp tới.

Dù hành vi vi phạm đã rõ nhưng UBND thị trấn Quang Minh vẫn trả lời không có cơ sở xử lý
Dù hành vi vi phạm đã rõ nhưng UBND thị trấn Quang Minh vẫn trả lời không có cơ sở xử lý

Tái phạm vẫn không phạt

Bà Nguyễn Thị Thúy Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc trình bày về sự thờ ơ, bao che của lãnh đạo UBND  thị trấn Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) trước việc ngoại tình của chồng, khiến bà trở thành một người phụ nữ đơn độc trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.

“Bắt đầu từ năm 1999, chồng tôi là ông Nguyễn Sỹ Chư có mối quan hệ bất chính với bà Lê Thị Lường (tổ 8, thị trấn Quang Minh) - người chỉ bằng tuổi con của tôi. Dù đã được khuyên can, thuyết phục nhưng ông Chư vẫn bỏ ngoài tai tất cả và kết cục mối tình ngoài luồng này ông Chư có hai con với bà Lường vào các năm 2001 và 2004", bà Minh nói.

Bà Minh kể tiếp: "Tháng 6/2007, căn cứ vào thừa nhận sai phạm của bà Lường, chủ tịch UBND xã Quang Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình đối với bà Lường bằng hình thức phạt tiền 100 ngàn đồng và buộc chấm dứt hành vi vi phạm. Dù vậy, không hiểu sao chính quyền không hề xử phạt ông Chư. Nộp tiền xong, hai người này vẫn tiếp tục sống với nhau. Ông Chư ngày làm việc ở Hà Nội còn tối lại trở về nhà bà Lường và hai con sống như một gia đình”.

Tình nghĩa chẳng còn, gia đình đã tan vỡ, bà Minh không chấp nhận pháp luật "bó tay" với hành vi ngoại tình ngang ngược, trắng trợn của chồng. Ngày 8/11/2012, bà có đơn đề nghị ông Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh xử lý hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng của bà Lường và ông Chư vì thời hiệu của quyết định xử phạt trước đã hết hiệu lực, trong khi hành vi vi phạm tái diễn.

Thật bất ngờ, UBND thị trấn Quang Minh ra văn bản trả lời: “Việc bà đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đối với bà Lường là không có cơ sở vì UBND thị trấn đã làm việc với bà Lê Thị Lường và ông Nguyễn Sỹ Chư. Ông Chư khai báo đã làm thủ tục lưu trú tại tổ dân phố số 8, thị trấn Quang Minh để thỉnh thoảng về thăm và chăm sóc con chứ không có mục đích nào khác”.

Chưa làm hết trách nhiệm

Trả lời nói trên của UBND thị trấn trở thành rào cản đối với bà Minh trong việc đưa vi phạm của chồng ra pháp luật bởi, theo quy định, không có quyết định xử lý hành chính thì không thể kiện ra tòa xử lý hình sự.

Cho rằng Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh trong quyền hạn, trách nhiệm của mình và đã có đủ căn cứ nhưng không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chư, bà Lường, bà Minh đã khởi kiện vụ án hành chính. TAND huyện Mê Linh đã thụ lý vụ án.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao không xử phạt trong khi hành vi chung sống như vợ chồng của ông Chư vẫn tái diễn, bà Dương Thị Vường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh, cho biết: “Sau khi bà Minh có đơn, UBND thị trấn đã cử các bộ phận chuyên môn đi xác minh qua việc xem sổ đăng ký lưu trú của tổ 8 và vào nhà bà Lường 3 lần vào 3 thời điểm khác nhau đều không có ông Chư nên không có căn cứ xử phạt”.

Tiếp cận các biên bản xác minh này, phóng viên nhận thấy việc xác minh sự việc chưa khách quan. Tại sao chỉ đến nhà ghi nhận ý kiến của các đối tượng bị tố cáo là ông Chư, bà Lường mà không hỏi những người sống xung quanh về việc ông Chư có ăn ở sinh hoạt tại nhà bà Lường hay không?.

“Một sự thật không khó xác minh là lâu nay, ông Chư đã về sinh sống ăn ở như vợ chồng tại nhà bà Lường. Chồng tôi đã không có chỗ ở nào khác ngoài chốn này. Việc này xung quanh nhà bà Lường ai cũng biết vì ông sống công khai, sinh hoạt như một gia đình. Tôi từng đề nghị chính quyền xác minh qua hàng xóm nhưng chính quyền lại bảo tôi đi mà xác minh. Chính quyền biết nhưng đã bao che cho sai phạm”, bà Minh bức xúc nói.

Không biết có phải nhận thấy chưa làm hết trách nhiệm mà trong buổi làm việc với phóng viên, bà Dương Thị Vường cho biết,  nếu tòa án  phán xét chúng tôi sai thì chúng tôi thực hiện theo bản án, rút kinh nghiệm, coi đó là bài học?.

Cũng ý này, tại buổi đối thoại các bên tại Tòa án trước khi xét xử, đại diện ủy quyền của UBND thị trấn Quang Minh cho rằng, sẽ có biện pháp tiếp tục yêu cầu CA thị trấn và bảo vệ dân phòng xác minh việc lưu trú của ông Chư, nếu có việc ông Chư sinh sống tại gia đình thì đó là hành vi vi phạm và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Dù vậy, luật sư Ngọc Hà - Trưởng Văn phòng luật sư Đa Phúc - cho rằng: “Nếu nói vậy, có nghĩa là chính quyền chưa làm hết trách nhiệm của mình, không phải sau khi vụ việc ra tòa rồi mới sốt sắng tìm cách xử lý. Ông Chư qua các lần trao đổi với luật sư đều thừa nhận ban ngày ông làm việc ở Hà Nội, tối trở về nhà bà Lường ăn ngủ. Căn cứ vào thực tế vi phạm thì chủ tịch UBND thị trấn có đủ căn cứ để ban hành quyết định xử lý chứ không phải làm các thủ tục lấy lệ rồi trả lời không xử phạt, khiến người phụ nữ đã mất chồng lại thêm đau khổ vì luật pháp "bó tay”.

Hà Linh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?