Báo cáo và thực tế

(PLO) - Tuần qua, lần lượt các báo cáo của Chính phủ được trình bày trước Quốc hội, toàn những vấn đề nóng hổi của cuộc sống và sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là lĩnh vực phòng chống tham nhũng và tội phạm.
Báo cáo và thực tế

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã đánh giá chính xác mức độ trầm trọng của tham nhũng hiện nay chứ không còn coi “tình hình là ổn định” nữa. Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cơ quan thẩm tra báo cáo này cũng đồng tình với nhận định trên. Tuy nhiên, việc dẫn ra hơn 1 triệu người kê khai tài sản mà không phát hiện một trường hợp nào vi phạm là rất đáng chú ý, mặc dù vẫn đánh giá là có trường hợp kê khai không trung thực.

Như vậy, ngay trong đánh giá tình hình trong báo cáo thôi cũng đã có mâu thuẫn, còn thực tiễn cuộc sống lại còn xa hơn, trường hợp thấy rõ nhất là cán bộ lãnh đạo sau khi nghỉ hưu thì xây biệt thự, con cái họ thì xe hơi, nhà lầu, “đất đai nhiều vô kể”. Ngay trong cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng thì người đứng đầu cũng đang bị thanh tra về việc bổ nhiệm ồ ạt lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Điều kỳ lạ là người tiền nhiệm của ông cũng đã mắc lỗi như thế, ông lại tiếp tục đi vào “vết xe đổ”. Hai dẫn chứng nhỏ đủ thấy việc kê khai tài sản để đảm bảo chống tham nhũng chỉ là hình thức, không có tác dụng gì và “tham nhũng bổ nhiệm” chưa được coi là một hình thức tham nhũng!

Về tội phạm, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo trước Quốc hội là tình hình tội phạm có giảm, trong đó đặc biệt là tội hiếp dâm giảm đến gần 30% so với năm trước. Nhưng, báo cáo cũng đánh giá rằng tội phạm có tổ chức, đâm thuê, chém mướn,... đã quay trở lại. Đây thực sự là một tình trạng đáng lo ngại vì tội phạm có tổ chức bắt nguồn từ môi trường xã hội, phản ảnh rất rõ việc đảm bảo trật tự an ninh cũng như đời sống kinh tế. Thế mà, trong lúc này, Tòa án TP Hồ Chí Minh vừa xét xử một băng nhóm tội phạm bảo kê việc đòi nợ, đập phá tài sản người dân, Tòa cho hưởng án treo, mặc dù Viện kiểm sát coi đây là tội phạm nghiêm trọng, đề nghị mức án 4 – 5 năm tù.

Nghe Tòa tuyên, băng giang hồ này phấn khởi reo hò, đó là tiếng khiến dân lành khiếp sợ và xét xử như vậy, tội phạm có tổ chức không gia tăng mới là chuyện lạ. Cũng tại thời điểm này, UBND TP Hồ Chí Minh họp nghe báo cáo về tình hình kinh tế và an ninh xã hội, trong đó có nội dung tìm các biện pháp để kéo giảm tội phạm. Án treo cho tội phạm có tổ chức thì các biện pháp khác là vô ích mà thôi.

Giữa thực tế và báo cáo có một khoảng cách dù báo cáo chính là tổng kết từ thực tế và phản ảnh thực tế. Khoảng cách ấy càng gần bao nhiêu thì quyết sách càng đúng bấy nhiêu. Ngược lại, khoảng cách đó càng xa thì tất yếu, các biện pháp khắc phục trở thành vô nghĩa vì nó không phù hợp.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.