Báo cáo thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia khỏi EVN
Kế hoạch Chính phủ đề ra, phấn đấu trước ngày 30/8 có thể phê duyệt chủ trương đề án này.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) -Bộ KH&ĐT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban Quản lý vốn).
Theo báo cáo thẩm định của Bộ KH&ĐT, đề án tách A0 từ EVN chưa nhắc đến thông tin của EVN về vốn điều lệ, tài sản sau khi tách A0. Sau khi tách khỏi EVN, vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia dự kiến là hơn 730 tỷ đồng.
Tại báo cáo thẩm định, Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn, EVN rà soát, tính toán và khẳng định mức vốn như đề xuất trong đề án đã bảo đảm cho Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia hoạt động và vận hành ổn định sau khi tách ra hoạt động độc lập.
Ngoài ra, đề án cần bổ sung về hoàn thiện một số nội dung cơ bản, như thuyết minh cho số liệu tổng chi phí cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư; khả năng bố trí nguồn vốn.
Bộ KH&ĐT đề nghị Ủy ban Quản lý vốn phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng phương án bảo đảm nguồn lực cho Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia thực hiện kế hoạch 5 năm và hàng năm để hoạt động ổn định. Để bảo đảm hoạt động cho Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy cần phải có cơ chế tài chính theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, A0 từ khi tách khỏi EVN để thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia đến hết năm 2023.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa trao các quyết định về công tác cán bộ tại hội nghị giao ban của Bộ. Theo đó, Bộ này đã "đảo" vị trí loạt lãnh đạo Cục, Vụ
(PLVN) - Xây dựng một số Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT), trong đó có TTTCQT tại TP HCM đã đang là vấn đề được Việt Nam quan tâm; với mong muốn thúc đẩy TP HCM phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ và công nghệ cao; là đầu tàu của cả nước, là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài...
(PLVN) - Diễn đàn Kinh doanh và đầu tư Việt Nam-UAE là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia, đồng thời thúc đẩy sự hiện diện của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam tại UAE và rộng hơn là thị trường Trung Đông.
(PLVN) - Theo số liệu sơ bộ của Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa trong tháng 2 đạt 63,77 tỷ USD, tăng 0,8% (tương ứng tăng 519 triệu USD) so với tháng trước. Trong đó, XK đạt 31,11 tỷ USD, giảm 6,3% (tương ứng giảm 2,08 tỷ USD) và trị giá NK đạt 32,66 tỷ USD, tăng 8,6% (tương ứng tăng 2,6 tỷ USD). Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2/2025 thâm hụt 1,55 tỷ USD.
(PLVN) - Tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, diễn ra vào ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị thành phố Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia để xây dựng trung tâm điều hành mới, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh chóng của nhu cầu điện năng trong giai đoạn sắp tới.
(PLVN) - Ngày 18/3, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo Tham vấn hoàn thiện dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Tại hội thảo, hầu hết các ý kiến từ các ngành hàng liên quan đến dự thảo Luật đều đồng tình cho rằng, lộ trình tăng thuế TTĐB cần phù hợp với bối cảnh khó khăn kinh tế hiện nay và có khoảng thời gian đủ để các doanh nghiệp, ngành hàng liên quan có thời gian để ứng phó.
(PLVN) - Ngày 18/3, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số và Đề án 06 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, Bộ cùng các địa phương sẽ tập trung cao độ vào việc hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về đất đai vào tháng 6/2025.
(PLVN) - Ngày 18/3, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Choo Pin Ang - Tổng Giám đốc Khối Quan hệ Chính phủ Công ty Fedex Express.
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm có những tín hiệu tăng trưởng khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cho mục tiêu tăng trưởng của cả năm, do đó, cần cập nhật các kịch bản dự báo về tăng trưởng, lạm phát để có phản ứng kịp thời nhằm duy trì sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời nghiên cứu xây dựng các kịch bản, nhiệm vụ, giải pháp giả định suy thoái kinh tế thế giới để có đối sách kịp thời.
(PLVN) - Ngày 17/3/2025, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về địa phương
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đề nghị các địa phương hoàn thành việc bàn giao mặt bằng để đảm bảo tiến độ các dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc.
(PLVN) - Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi (TTĐB) dự kiến sẽ được thông qua vào kỳ họp Quốc hội tháng 5/2025. Nhiều ý kiến đóng góp từ các Bộ, ngành và đơn vị, doanh nghiệp liên quan đã được gửi đến cơ quan soạn thảo và Quốc hội, trong đó kiến nghị cần cân nhắc thật kỹ lộ trình thực hiện.
(PLVN) - Cục Hải quan cho biết, đến 17h ngày 15/3, ngày đầu triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,05 tỷ USD, với trên 20.300 tờ khai.
(PLVN) - Luật Dữ liệu 2024 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc quản lý dữ liệu tại Việt Nam, đặt ra những quy định mới về thu thập, lưu trữ, bảo vệ và chia sẻ dữ liệu số. Các quy định này sẽ tác động đến tất cả tập đoàn công nghệ lớn và các nền tảng kỹ thuật số quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.
(PLVN) - Trong kỷ nguyên số, dữ liệu là nguồn tài nguyên mới, là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia, tạo ra giá trị mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phục vụ lợi ích người dân. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này, trong đó có việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia như một đầu mối tập trung, quản lý và điều phối dữ liệu trên phạm vi toàn quốc.
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa phối hợp cùng UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử, nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới.
(PLVN) - Chiều 14/3, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình “Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư” (Gặp gỡ 2025).
(PLVN) - Đó là góc nhìn của Tiến sĩ Young-Sup Joo, Giáo sư trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) khi chia sẻ về chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số tại Việt Nam tại Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 diễn ra vừa qua tại Hà Nội.
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 662/QĐ-BCT về kết quả rà soát việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía (mã vụ việc AR01.AC02-AD13.AS01).
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu