'Bánh vẽ' 'dự án điện gió ngàn tỷ' của Công ty Hưng Tín

(PLVN) - Dự án điện gió được giới thiệu có vốn đầu tư 1.260 tỷ, sử dụng diện tích 285ha đất tại Ninh Thuận, đã từng bị thanh, kiểm tra vì chậm tiến độ. Nhưng đến nay, sau lần thứ hai cam kết hoàn thành, dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống.
Điều duy nhất chứng tỏ khu đất này là một dự án chỉ là một tấm bảng giới thiệu. Điều duy nhất chứng tỏ khu đất này là một dự án chỉ là một tấm bảng giới thiệu.

Những dấu hiệu bất thường

Theo hồ sơ, ngày 13/6/2016, UBND tỉnh Ninh Thuận có Quyết định số 214/QĐ–UBND chấp thuận chủ trương cho phép Công ty TNHH Hưng Tín (trụ sở tại phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) thực hiện Dự án Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước.

Dự án hứa hẹn sản xuất điện từ năng lượng gió với quy mô 30MW; 15 tuabin gió công suất 2MW/tuabin. Có bố trí khu cơ quan hành chính sản xuất và nhà ở cán bộ nhân viên, trạm biến áp 22kV/110/220kV, hệ thống điện và đường công vụ trong nhà máy.

Dự án sử dụng 285ha đất, trong đó đa số là đất lúa hiện đang sản xuất. Vốn đầu tư 1.260 tỷ, trong đó vốn góp 252 tỷ, vốn huy động 1.008 tỷ. Quyết định 214 nêu rõ dự án sẽ xây dựng, hoàn thành trong vòng 12 tháng và chính thức hoạt động vào tháng 6/2017.

Tuy nhiên, dự án không đạt tiến độ nên bị thanh tra. Theo Kết luận Thanh tra số 2750/KL–SKHĐT ngày 17/8/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Ninh Thuận thì Hưng Tín chỉ mới nộp được 1,3 tỷ tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hai hộ dân trên diện tích 1,1ha vào tháng 4/2018; hoàn thành việc kiểm tra, thu gom và xử lý bom mìn; ký thỏa thuận đấu nối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài những việc trên, Hưng Tín chưa thực hiện được hạng mục nào. Thậm chí, diện tích còn lại vẫn đang xác minh nguồn gốc đất, quy chủ và áp giá bồi thường.

'Bánh vẽ' 'dự án điện gió ngàn tỷ' của Công ty Hưng Tín ảnh 1
 Chứng cứ cho thấy Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 của Công ty TNHH Hưng Tín vi phạm cam kết lần 2, dù hết thời gian cam kết nhưng vẫn đang giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Kết quả tại thời điểm thanh tra, tiến độ khởi công xây dựng, hoàn thành và đưa vào hoạt động chậm 13 tháng. Chủ đầu tư cho rằng chậm tiến độ là do việc rà soát, lựa chọn thiết bị công nghệ cho dự án và đo gió phát sinh chênh lệch so với số liệu trước đây.

Nhiều hạng mục liên quan khác trước khi khởi công xây dựng, Hưng Tín cũng chưa thực hiện như: Chưa hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, nên chưa được giao đất hoặc cho thuê đất và ký hợp đồng thuê đất; chưa lập bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa hoàn thành thủ tục trình phê duyệt điều chỉnh thiết kế nâng cao trụ và công suất trụ đã được UBND tỉnh chấp thuận tại Thông báo số 195/TB–VPUBND ngày 30/8/2017; chưa được cấp phép thi công xây dựng.

Theo kết luận, dự án quá chậm so với Quyết định số 214 và nguyên nhân, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư. Theo dõi kết quả triển khai, chủ đầu tư đã vi phạm nội dung cam kết nên UBND tỉnh, Sở KH&ĐT ban hành nhiều văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ như: Kết luận của UBND tỉnh tại Thông báo số 295/TB–VPUB ngày 30/8/2017; năm văn bản của Sở KH&ĐT số 1730/SKHĐT–EDO ngày 24/6/2016, số 307/SKHĐT–EDO ngày 10/2/2107, số 3004/SKHĐT–EDO ngày 21/9/2017, số 959/SKHĐT–EDO ngày 29/3/2018.

Sở KH&ĐT kết luận Hưng Tín vi phạm nhiều điều khoản về thực hiện dự án. Việc chậm tiến độ dự án là do chủ đầu tư thiếu quyết tâm, có dấu hiệu trì hoãn, kéo dài thời gian triển khai dự án. Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt; đồng thời yêu cầu sớm chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, Sở KH&ĐT vẫn kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho Hưng Tín tiếp tục đầu tư dự án với cam kết “sẽ đưa Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 đi vào vận hành ngày 15/8/2019”.

Thực tế gây “ngã ngửa”

Đã qua thời hạn hứa hẹn “đi vào vận hành”, nhóm PV tìm tới khu vực với mục đích xem cái gọi là “Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1” của Công ty TNHH Hưng Tín đã thành hình, hoạt động, vận hành ra sao. Thế nhưng điều bất ngờ đã xảy ra.

Khu vực dự án cách QL1A về hướng Tây chừng 7km. Khu vực xã Phước Hữu không có đồi núi cao, nhưng căng mắt nhìn toàn bộ khu vực từ xa, vẫn không thấy có dấu hiệu của một nhà máy điện gió nào, dù đặc trưng của dạng nhà máy này là có những trụ cao lắp những cánh quạt khổng lồ. Tìm tận đến ấp Hậu Sanh, hỏi nhiều người dân đường vào dự án, ai cũng đều mù mờ thông tin.

Mất gần 30 phút, nhóm PV mới tìm được khu vực dự án. Khác với tưởng tượng khu dự án dù chậm tiến độ nhưng sẽ là một công trường thi công rầm rộ với hàng trăm công nhân, xe cộ máy móc, với hàng rào kiên cố… Ai ngờ dù dự án dù đã qua thời hạn cam kết sẽ đưa vào hoạt động, nhưng đến nay vẫn chỉ là một… bãi đất trống.

'Bánh vẽ' 'dự án điện gió ngàn tỷ' của Công ty Hưng Tín ảnh 2
  “Dự án ngàn tỷ” trống trơn, không một bóng người, không máy móc, không hoạt động thi công.

Khu đất dự án có mặt tiền khoảng 100m. Ngay sát lề đường, bên trong khu đất, chỉ một tấm biển bằng sắt 60cm x 80cm sơn màu xanh da trời, cố định bởi hai thanh kim loại chứng tỏ dấu hiệu đây chính là khu vực dự án. Trên tấm biển ghi hàng chữ trắng “Công ty TNHH Hưng Tín/Nhà máy điện gió Phước Hữu Duyên hải 1/ ĐC: Ấp Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận”.

Khu đất trống trơn, cỏ dại mọc um tùm, rào sơ sài bằng một loại cây có gai. Không nhà xưởng, không một bóng người, không vật liệu xây dựng, không máy móc thiết bị, không một dấu hiệu của hoạt động thi công. Nhiều nông dân tận dụng khu đất bỏ trống để nuôi cừu. Thậm chí trên đất dự án vẫn còn ruộng lúa của nhiều nông dân đang sản xuất. Lúa đang giữa mùa, xanh um trong nắng gió. Không ai dám nghĩ nơi đây là một dự án với số vốn lên đến hơn ngàn tỷ đồng.

Tiếp tục tìm hiểu về dự án, PV gặp một hộ dân địa phương có đất bị thu hồi trong dự án là hộ bà Lưu Thị Mơ. Gia đình bà Mơ bị thu hồi 500m2 đất trồng cây hằng năm. Mỗi m2 đất này, bà Mơ được bồi thường 18.000 đồng. Tính cả tiền hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, tiền bồi thường lúa, bà Mơ được nhận 30 triệu đồng.

Theo gia đình bà Mơ, tháng 9/2019 vừa qua, các cơ quan chức năng có mời người dân đến trụ sở UBND xã Phước Hữu để lắng nghe ý kiến, phản ánh. Tuy nhiên, cho rằng bồi thường 18.000 đồng/m2 là quá rẻ nên người dân không đồng ý. “Đất lúa tôi làm mấy đời rồi, giờ thu hồi mà bồi thường là quá thấp. Dân ở đây không ai đồng ý đâu”, gia đình bà Mơ nói.

'Bánh vẽ' 'dự án điện gió ngàn tỷ' của Công ty Hưng Tín ảnh 3
 Phương án bồi thường của hộ bà Mơ thì mỗi m2 đất trồng cây hằng năm chỉ được bồi thường 18.000 đồng nên người dân không đồng ý.

Người dân địa phương cũng cung cấp một chứng cứ khác cho thấy Hưng Tín vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án. Theo đó, ngày 19/8/2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất UBND huyện Ninh Phước có Thông báo số 144 về việc niêm yết công khai phương án bồi thường hỗ trợ cho 45 hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Phước Hữu – Duyên hải 1 (giai đoạn 2) (đợt 1).

Nội dung thông báo cho thấy, Trung tâm Phát triển quỹ đất mới thực hiện xong việc kiểm đếm tài sản, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng nên niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.  

Nhằm làm rõ thông tin về tiến độ dự án, việc chủ đầu tư tiếp tục vi phạm cam kết, nhóm PV đã liên hệ với Sở KH&ĐT và Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận; cũng như đã tìm đến trụ sở Hưng Tín; và những bất ngờ khác đã tiếp tục xảy ra. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo sau.

Theo tìm hiểu, Sở KH&ĐT đã đốc thúc Hưng Tín ký quỹ bảo đảm thực hiện hiện dự án với số tiền 12,8 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này ban đầu chỉ nộp 3 tỷ. Sau đó, mãi đến tháng 8/2018, sau nhiều nhắc nhở, đôn đốc, Hưng Tín mới nộp thêm 8,4 tỷ đồng.  

Ngoài việc chậm nộp tiền quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định, số vốn đầu tư cho dự án cũng chưa đảm bảo, chắc chắn. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Hưng Tín được cấp đổi lần thứ 10 vào ngày 3/6/2016 thì vốn điều lệ là 279 tỷ  do hai thành viên góp vốn là ông Lê Trung Tín (góp hơn 268 tỷ) và ông Lê Trí Tuệ (góp gần 11 tỷ).

Báo cáo tài chính của Hưng Tín cho thấy, năm 2017 lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 4,7 tỷ nhưng chưa được kiểm toán. Sở KH&ĐT khẳng định số liệu trên do Hưng Tín cung cấp, chưa được kiểm tra chứng từ và hồ sơ thanh toán liên quan đến việc góp vốn.

Nguồn vốn huy động thực hiện dự án là vay 1.120 tỷ do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Gia Lai thống nhất chủ trương cấp tín dụng. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, Hưng Tín chưa huy động được nguồn vốn tín dụng nêu trên do dự án chậm tiến độ.

Đông Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?