Bánh trung thu thủ công để cả tháng không hỏng?

Bánh trung thu thủ công để cả tháng không hỏng?
(PLO) - Tiêu chí đầu tiên để người tiêu dùng chọn bánh trung thu thủ công (handmade) là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng với những nguyên liệu sẵn không nguồn gốc, liệu bánh handmade có thực sự sạch?

Khoảng 3 năm trở lại đây, bánh trung thu homemade hay còn gọi là bánh nhà làm của nhiều cá nhân lên ngôi trên thị trường. Ít ngọt, các công đoạn làm sạch sẽ, không chất bảo quản, nguyên liệu bảo đảm… là những lý do khiến loại bánh này chiếm được cảm tình của đa số người tiêu dùng. Cho đến nay, bánh handmade đã chiếm một phần thị trường bánh trung thu tại các thành phố lớn. 
Nhưng khi bánh trung thu handmade lên đến đỉnh điểm của thành công như mọi người thường nói “nhà nhà làm bánh handmade, người người làm bánh handmade” thì loại bánh này lại xuất hiện vài tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Đáng bàn nhất là vấn đề nguyên liệu đi mua. 
Trong các công đoạn làm bánh trung thu, sên nhân, nấu nước đường là hai khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng bánh. Nhân phải hầm trong khoảng 20 – 30 phút, được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó được đưa lên chảo và đảo đều tay cùng đường, dầu ăn trong hơn 1 tiếng. Trứng muối trong bánh trung thu cũng phải được muối trong hơn 20 ngày, sau đó được bóc vỏ, lòng đỏ phải được nướng sơ. Nước đường là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo cao nhất của thợ làm bánh: đun nước đường sao cho có độ sệt vừa phải, màu nâu đẹp để khi nướng bánh lên vân sắc nét. Tuy dễ mà khó, chỉ thế thôi cũng đủ thấy người làm bánh trung thu handmade phải có công thức “chuẩn” của riêng mình và kinh nghiệm làm bánh lâu dài. Nhưng không phải ai cũng kiên trì tự làm 100% các công đoạn của bánh trung thu. Do đó số lượng người mua nguyên liệu đã chế biến sẵn trên thị trường không nhỏ. 
Những ngày vào vụ bánh trung thu, nhan nhản trên các cửa hàng bán đồ làm bánh và trang mạng xã hội là lời quảng cáo về nhân bán sẵn với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/kg. Cá biệt có những hộ chia sẻ mỗi ngày sên được 1000 kg nhân trên facebook. Với công suất lao động trung bình của hộ gia đình, số lượng nhân được sản xuất như vậy có bất khả thi? 
Vậy những nguyên liệu làm sẵn này có đảm bảo không? Không ai dám khẳng định chắc chắn vì không có cơ quan kiểm nghiệm nào đảm bảo độ an toàn của những loại nhân này. Đa số người mua đều tin tưởng các cửa hàng bán đồ làm bánh quen thuộc, nhưng các cửa hàng thì nhập nhân trôi nổi, nhiều loại nhân để được 6 tháng không hỏng. 
Ngọc Bích (Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay dọn nhà em phát hiện cái bánh dẻo này trong gầm ghế. Em được cho cách đây khoảng hơn 1 tháng rồi. Bánh này là của chị hàng xóm làm nhưng mới tập làm, với lại không có thời gian nên mua nguyên liệu sẵn từ A-Z, từ nước đường đến nhân đậu đỏ. 1 tháng rồi mà nó không hề mốc, bột không bị chảy, nhân không hề có mùi chua, vẫn nguyên xi trạng thái, chỉ bẩn bên ngoài là do trẻ con nghịch đánh rơi xuống gầm ghế mà không ai biết. Năm ngoái cũng có lần do vội nên em mua nhân sẵn ở ngoài nhưng về làm thấy nó dẻo như đất sét, kéo được dài ra mà nghĩ mình làm cách nào cũng không được như thế nên từ đấy sợ. Em khuyên các mẹ nên cẩn thận khi mua nhân sẵn ở ngoài. Chứ bánh em làm từ nước đường đến vỏ và nhân thì bánh dẻo chỉ để được 3 ngày thôi”.  
Thêm vào đó, mới đây ngày 8/9, khi kiểm tra cửa hàng kinh doanh đồ làm bánh số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Đội quản lý thị trường số 5 đã phát hiện gần 100kg nhân bánh cùng hương liệu dùng để sản xuất bánh trung thu đựng trong túi nilon hút chân không, không có nhãn mác, mỗi túi có trọng lượng từ 100-500g. 
Trước đó, vào đêm 23/8, Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ đã thu giữ 2 tấn nhân bánh không rõ xuất xứ. Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nilon đã hút chân không gồm nhiều loại như cốm, đậu đỏ, đậu xanh… Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng thu giữ 50.000 quả trứng muối, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Nhân bánh đựng trong các thùng carton bên ngoài có in chữ Trung Quốc và sẽ được bán cho những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hoặc gia công. 
Có lẽ ngoài việc người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc chọn lựa bánh trung thu, người làm bánh cũng cần có “tâm” trong sản xuất bánh trước khi bán. Một mùa trung thu nữa lại qua đi. Những năm sau, bánh handmade chắc chắn vẫn chiếm một thị phần không nhỏ. Bỏ qua mọi lợi nhuận trong kinh doanh, những câu nệ trong việc biếu quà, bánh trung thu nên quay trở lại ý nghĩa thực của nó: trở lại là một món ăn cổ truyền của dân tộc, một món ăn đem đến ngày tết đoàn viên cho gia đình Việt./.

Đọc thêm

Nhộn nhịp chợ việc làm thời vụ cho phụ nữ dịp cuối năm

Các công việc đóng gói quà Tết, bán hàng tại các khu chợ, làm giúp việc nhà, dọn dẹp theo giờ... phù hợp với chị em nội trợ dịp cuối năm. (Ảnh: ST)
(PLVN) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao, mang đến cơ hội kiếm thêm thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ nội trợ đang cần việc để vừa đỡ đần kinh tế, vừa góp phần trang trải chi phí, giúp gia đình có một cái Tết ấm no hơn.

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.