Bánh trung thu thủ công để cả tháng không hỏng?

Bánh trung thu thủ công để cả tháng không hỏng?
(PLO) - Tiêu chí đầu tiên để người tiêu dùng chọn bánh trung thu thủ công (handmade) là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng với những nguyên liệu sẵn không nguồn gốc, liệu bánh handmade có thực sự sạch?

Khoảng 3 năm trở lại đây, bánh trung thu homemade hay còn gọi là bánh nhà làm của nhiều cá nhân lên ngôi trên thị trường. Ít ngọt, các công đoạn làm sạch sẽ, không chất bảo quản, nguyên liệu bảo đảm… là những lý do khiến loại bánh này chiếm được cảm tình của đa số người tiêu dùng. Cho đến nay, bánh handmade đã chiếm một phần thị trường bánh trung thu tại các thành phố lớn. 
Nhưng khi bánh trung thu handmade lên đến đỉnh điểm của thành công như mọi người thường nói “nhà nhà làm bánh handmade, người người làm bánh handmade” thì loại bánh này lại xuất hiện vài tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Đáng bàn nhất là vấn đề nguyên liệu đi mua. 
Trong các công đoạn làm bánh trung thu, sên nhân, nấu nước đường là hai khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng bánh. Nhân phải hầm trong khoảng 20 – 30 phút, được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó được đưa lên chảo và đảo đều tay cùng đường, dầu ăn trong hơn 1 tiếng. Trứng muối trong bánh trung thu cũng phải được muối trong hơn 20 ngày, sau đó được bóc vỏ, lòng đỏ phải được nướng sơ. Nước đường là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo cao nhất của thợ làm bánh: đun nước đường sao cho có độ sệt vừa phải, màu nâu đẹp để khi nướng bánh lên vân sắc nét. Tuy dễ mà khó, chỉ thế thôi cũng đủ thấy người làm bánh trung thu handmade phải có công thức “chuẩn” của riêng mình và kinh nghiệm làm bánh lâu dài. Nhưng không phải ai cũng kiên trì tự làm 100% các công đoạn của bánh trung thu. Do đó số lượng người mua nguyên liệu đã chế biến sẵn trên thị trường không nhỏ. 
Những ngày vào vụ bánh trung thu, nhan nhản trên các cửa hàng bán đồ làm bánh và trang mạng xã hội là lời quảng cáo về nhân bán sẵn với giá từ 40.000 – 70.000 đồng/kg. Cá biệt có những hộ chia sẻ mỗi ngày sên được 1000 kg nhân trên facebook. Với công suất lao động trung bình của hộ gia đình, số lượng nhân được sản xuất như vậy có bất khả thi? 
Vậy những nguyên liệu làm sẵn này có đảm bảo không? Không ai dám khẳng định chắc chắn vì không có cơ quan kiểm nghiệm nào đảm bảo độ an toàn của những loại nhân này. Đa số người mua đều tin tưởng các cửa hàng bán đồ làm bánh quen thuộc, nhưng các cửa hàng thì nhập nhân trôi nổi, nhiều loại nhân để được 6 tháng không hỏng. 
Ngọc Bích (Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay dọn nhà em phát hiện cái bánh dẻo này trong gầm ghế. Em được cho cách đây khoảng hơn 1 tháng rồi. Bánh này là của chị hàng xóm làm nhưng mới tập làm, với lại không có thời gian nên mua nguyên liệu sẵn từ A-Z, từ nước đường đến nhân đậu đỏ. 1 tháng rồi mà nó không hề mốc, bột không bị chảy, nhân không hề có mùi chua, vẫn nguyên xi trạng thái, chỉ bẩn bên ngoài là do trẻ con nghịch đánh rơi xuống gầm ghế mà không ai biết. Năm ngoái cũng có lần do vội nên em mua nhân sẵn ở ngoài nhưng về làm thấy nó dẻo như đất sét, kéo được dài ra mà nghĩ mình làm cách nào cũng không được như thế nên từ đấy sợ. Em khuyên các mẹ nên cẩn thận khi mua nhân sẵn ở ngoài. Chứ bánh em làm từ nước đường đến vỏ và nhân thì bánh dẻo chỉ để được 3 ngày thôi”.  
Thêm vào đó, mới đây ngày 8/9, khi kiểm tra cửa hàng kinh doanh đồ làm bánh số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Đội quản lý thị trường số 5 đã phát hiện gần 100kg nhân bánh cùng hương liệu dùng để sản xuất bánh trung thu đựng trong túi nilon hút chân không, không có nhãn mác, mỗi túi có trọng lượng từ 100-500g. 
Trước đó, vào đêm 23/8, Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ đã thu giữ 2 tấn nhân bánh không rõ xuất xứ. Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nilon đã hút chân không gồm nhiều loại như cốm, đậu đỏ, đậu xanh… Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng thu giữ 50.000 quả trứng muối, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Nhân bánh đựng trong các thùng carton bên ngoài có in chữ Trung Quốc và sẽ được bán cho những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hoặc gia công. 
Có lẽ ngoài việc người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc chọn lựa bánh trung thu, người làm bánh cũng cần có “tâm” trong sản xuất bánh trước khi bán. Một mùa trung thu nữa lại qua đi. Những năm sau, bánh handmade chắc chắn vẫn chiếm một thị phần không nhỏ. Bỏ qua mọi lợi nhuận trong kinh doanh, những câu nệ trong việc biếu quà, bánh trung thu nên quay trở lại ý nghĩa thực của nó: trở lại là một món ăn cổ truyền của dân tộc, một món ăn đem đến ngày tết đoàn viên cho gia đình Việt./.

Đọc thêm

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi tôm rừng sinh thái ở Cà Mau mang lại hiệu quả cao
(PLVN) -  Để khai thác tối đa lợi thế tự nhiên và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản địa phương, tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm rừng sinh thái. Mô hình này không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho người dân nhờ các doanh nghiệp cam kết thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 10% đến 20%, mà còn hướng tới phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Bộ Công Thương phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2024

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam” “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2024 gắn với kỷ niệm 15 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành Công Thương. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên toàn quốc với tên gọi "Tinh hoa hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam" năm 2024. Đây là sự kiện trọng điểm kỷ niệm 15 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm tăng cường nhận thức, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sản phẩm nội địa, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong tình hình mới.

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp
(PLVN) -  Ngày hội Cá tra Đồng Tháp – năm 2024 với chủ đề “Cá tra Đồng Tháp - Hành trình xanh – Giá trị xanh” sẽ diễn ra tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trong 2 ngày 16-17/11.

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Hoàng Anh Gia Lai đưa các sản phẩm Nông nghiệp sạch vào chuỗi Siêu thị Kingfoodmart

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL phát biểu tại buổi lễ.
(PLVN) -  Sáng ngày 2/11/2024, tại Khách sạn Rex (TP HCM), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần King Food Market (Siêu thị Kingfoodmart) tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm, nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HAGL vào hệ thống siêu thị Kingfoodmart nhằm phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Lập kỷ lục xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD trong 1 tháng

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 10/2024 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Tháng 10/2024, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 27 tháng (kể từ tháng 6/2022), XK thủy sản theo tháng trở lại mốc 1 tỷ USD, đánh dấu bước phục hồi quan trọng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hệ quả khôn lường khi trẻ nhỏ bị 'lậm' AI

AI cung cấp các tính năng học tập, giải trí vượt trội cho trẻ em, nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. (Nguồn: Christian Moro)
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại, khi công nghệ ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập, giải trí và giao tiếp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích, tồn tại những cạm bẫy nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhất là khi gia đình lơ là trong giám sát, khiến trẻ "lậm" (say mê quá mức - PV) AI.