Càng cận ngày Trung thu, việc đại hạ giá càng rầm rộ theo kiểu “mua 1 tặng 1”, giảm 50% được các cửa hàng treo bảng khắp nơi.
Trên khắp đường phố Sài Gòn, đâu đâu bánh trung thu cũng đã đại hạ giá nhằm… chạy làng mùa Trung Thu |
Khuyến mãi… “khủng”!
Dù các hãng bánh đưa ra nhiều loại sản phẩm có mẫu mã bắt mắt, phân khúc thị trường đánh vào từng đối tượng khá cụ thể, nhưng xem ra sức mua ở TP.HCM năm nay khá ảm đạm. Những ngày qua, quan sát tại các quầy hàng được dựng trên khắp vỉa hè góc phố, chúng tôi thấy lượng khách ra vào mua bánh lèo tèo, làm cho chủ lẫn nhân viên đứng bán cũng trông ngóng và gương mặt buồn thiu.
Nhiều chủ cửa hàng bán bánh trung thu đã phải giảm giá nhằm kích cầu. Tuy nhiên dù treo bảng mua 1 tặng 1, thậm chí mua 1 tặng 2... nhưng xem ra cũng không mấy thu hút được người tiêu dùng. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao bánh trung thu năm nay lại hạ giá sớm như vậy? Chị Nguyễn Thị Hằng ở quận Tân Bình nói: “Chưa bao giờ người dân Thành phố lại gặp trường hợp “Trung thu qua nhanh thế này”, khắp các ngõ ngách đâu đâu cũng thấy bánh đại hạ giá. Không biết là bánh sắp hết hạn sử dụng hay có vấn đề gì mà các hãng bánh lại… chạy làng sớm như vậy”.
Nhiều người cho rằng việc bánh Trung thu năm nay phân khúc rõ rệt và chủ yếu đánh vào hàng biếu xén nên giá rất đắt, trong khi kinh tế thì khó khăn nên nhiều người hạn chế mua. Hơn nữa, một số nhà sản xuất lại “biến tướng” từ mùa Trung thu dành cho trẻ em trở thành những món quà biếu đã khiến người dân khó chịu vì nó đánh mất bản chất của mùa Trung Thu.
Nhiều người tiêu dùng cũng thắc mắc rằng tại sao cùng một nhà sản xuất mà có điểm chưa khuyến mãi, có điểm lại khuyến mãi sớm với mức “khủng”. Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, nhiều điểm bán đã dùng chiêu mượn những bánh có thương hiệu nổi tiếng để trà trộn vào bánh không rõ nguồn gốc rồi khuyến mãi kiểu “mua 1 tặng 1”, thậm chí mua 1 tặng 2 như trên ngã ba Lý Thường Kiệt và Bắc Hải thuộc quận Tân Bình… Tại đây với rất nhiều hãng bánh nổi tiếng như Bibica, Đồng Khánh, Kinh Đô được bày bán rất nhiều. Mặc dù có dòng chữ “bán đúng giá quy định” nhỏ xíu treo ở phía trên, nhưng phí dưới lại dựng lên những tấm biển to tướng, “giảm 50%”, “mua 1 tặng 2”… để câu khách.
Trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh (Q.7) hơn một tuần nay ngày nào cũng có xe tải chở bánh trung thu đứng bán cho người đi đường. Trên bao bì của các lọai bánh trung thu này ghi tên những thương hiệu lớn, nhưng giá chỉ 14.000 đồng/bánh đậu xanh, bánh dẻo; Bánh nướng giá 20.000đồng/chiếc (loại 1 trứng), 30.000 đồng/chiếc (loại 2 trứng). Thậm chí có loại bánh giá bán chỉ … 10.000 đồng/chiếc. Hạn sử dụng thì có ghi 30 ngày, nhưng ngày sản xuất lại để trống làm cho người tiêu dùng không biết đâu mà lần.
“Đại gia” làng bánh bác bỏ!
Theo nhận định của những người sản xuất bánh lâu năm thì với giá nguyên liệu đầu vào cao như hiện nay thì không thể nào giảm giá bánh đến 50% để bán với giá 35.000-40.000 đồng/chiếc. Nếu bánh bán với giá đó thì có chỉ có thể sử dụng nhân bánh giá rẻ, kém chất lượng mà thôi. Trên thực tế, những lò bánh tư nhân, làm ăn thời vụ vẫn mua nhân giá rẻ về để sản xuất bánh chuyên giảm giá 50%.
Ông Lê Văn Thịnh, Phó TGĐ Phát triển kinh doanh, Công ty Kinh Đô khẳng định: Sản phẩm bánh Trung thu Kinh Đô bán đúng giá quy định và hoàn toàn không có chủ trương bán đại hạ giá cũng như không có chính sách nào có thể tạo điều kiện cho người bán lẻ thực hiện đại hạ giá “giảm 50%” hay “mua 1 tặng 1” cho sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô…
Trong thời gian qua Thanh tra sở Y tế Thanh Phố đã tiến hành kiểm tra, nhưng theo ông Phạm Kim Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thì tới thời điểm này vẫn chưa phát hiện sai phạm gì đáng kể, mà chỉ là những lỗi nhỏ về vệ sinh dụng cụ...
Ngọc Quý