Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, các nhà sản xuất bánh đã nhanh chóng tung ra thị trường sản phẩm bánh trung thu, mùa bánh kéo dài tận đến Rằm tháng Tám, còn kế hoạch sản xuất đã phải lên lịch trước đó tới 3 – 4 tháng.
Ăn ít, biếu nhiều
Hiện nay, nhu cầu ăn bánh trung thu thực sự không cao nhưng nhu cầu sử dụng bánh trung thu làm quà biếu, quà tặng trở nên phổ biến. Sản lượng bánh trung thu cung cấp cho thị trường năm này mỗi năm một thêm dồi dào, mặc dù số bánh không tiêu thụ hết sau ngày chính Rằm vẫn nhiều vô kể và cũng không biết nó được xử lý thế nào. Thị trường bánh năm nay, qua tìm hiểu của chúng tôi, các nhà sản xuất cho ra mắt rất nhiều loại sản phẩm, truyền thống có, hiện đại cũng có, bình dân rồi cao cấp với mẫu mã vô cùng đa dạng. Ngoài những nhà sản xuất lớn, có thương hiệu, năm nay cũng xuất hiện nhiều hãng bánh mới và các cuộc Bắc tiến của bánh trung thu phía Nam.
Nếu tính đến dòng sản phẩm cao cấp, trước hết phải kể tới bánh trung thu của các khách sạn 4 – 5 sao tại Hà Nội. Mặc dù lượng bánh ở các khách sạn này không nhiều, chủng loại không thể phong phú như các nhà sản xuất bánh chuyên nghiệp nhưng được nhiều người có thu nhập cao lựa chọn bởi sự tinh tế trong cách làm và quan trọng hơn là mang thương hiệu của khách sạn cao cấp. Một số khách sạn có uy tín trong sản xuất bánh trung thu như Hilton Hanoi Opera, Sofitel Legend Metropole, Fortuna, Hà Nội... được nhiều người biết tới.
Các đại gia sản xuất bánh trung thu hiện nay phải kể đến Kinh đô, Hữu nghị, Bibica, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Đồng Khánh.... với hàng chục loại sản phẩm từ bình dân đến cao cấp.
Chị Lê Phương Ngọc, Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết: “Năm 2010, tiên lượng sức mua tăng trưởng từ 15 – 20%, công ty có kế hoạch sản xuất từ rất sớm và dự kiến sản lượng đưa ra thị trường tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước”.
Công ty bánh kẹo Kinh Đô năm nay dự tính sản xuất 1.900 tấn bánh trung thu, tăng 100 tấn so với năm trước với khoảng 20 mặt hàng bánh khác nhau. Công ty bánh kẹo Bibica cũng tung ra thị trường khoảng 500 tấn bánh, tăng 20% so với năm 2009...
Giá bánh tăng khoảng 10%
Theo thông tin từ các nhà sản xuất bánh trung thu, năm nay, nguyên liệu sản xuất bánh tăng cao, riêng đường tăng đến 70 – 80%; tiếp đến các loại đậu xanh, hạt dưa, bột, lạp xườn tăng từ 10 – 50%, bao bì cũng tăng 10 – 30%... Do vậy giá bánh trung thu năm nay được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng 10% so với vụ bánh năm trước.
Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội đưa ra thị trường hộp bánh Vọng Nguyệt với 9 bánh 100 g giá 640 nghìn đồng/hộp; hộp bánh Minh Nguyệt Quang với 4 bánh 120 g giá bán 420 nghìn đồng; hộp bánh Dạ thu thưởng nguyệt với 5 bánh 120 g giá 340 nghìn đồng/hộp….
Trong khi, sản phẩm bánh trung thu Kinh đô cao cấp Trăng Vàng có giá 350 - 720 nghìn đồng/hộp; dòng Đặc trưng có giá 159 – 225 nghìn đồng/hộp... Bánh kẹo Bibica cũng có giá bánh lẻ trung bình 23 – 72 nghìn đồng/chiếc tùy hương vị, trọng lượng; dòng cao cấp từ 280 – 800 nghìn đồng/hộp.
Đinh Thuận