Băng lừa đảo viễn thông quốc tế lĩnh án

91 đối tượng có liên quan đến một băng nhóm lừa đảo viễn thông quốc tế mới bị kết án tù giam từ 18 tháng đến 8 năm.

91 đối tượng có liên quan đến một băng nhóm lừa đảo viễn thông quốc tế mới bị kết án tù giam từ 18 tháng đến 8 năm.

Các đối tượng vừa phải ra hầu tòa.
Các đối tượng vừa phải ra hầu tòa.

Các đối tượng vừa bị kết án, gồm có 59 phụ nữ, trong độ tuổi từ 20 đến 55. Chúng là thành viên trong  một băng nhóm có cơ sở hoạt động ở 106 địa điểm khác nhau tại các nước Trung Quốc, Indonesia, Campuchia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Malaysia và Singapore.

Nhóm này bị buộc tội đánh cắp tiền qua điện thoại trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6/20011. Băng nhóm này do 2 người Đài Loan dẫn đầu, thường nhắm mục tiêu là người từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Các thành viên trong băng nhóm thường gọi cho các nạn nhân một cách ngẫu nhiên thông qua một hệ thống điện thoại đặc biệt mà số gọi đến sẽ hiển thị trên điện thoại của nạn nhân là số của cảnh sát, văn phòng công tố, tòa án.

Qua điện thoại, các đối tượng này tự xưng là nhân viên của Công ty viễn thông Trung Quốc hoặc công tố viên để lừa các nạn nhân rằng thô

ng tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của họ đã bị rò rỉ, họ còn nợ hóa đơn điện thoại, nợ thẻ tín dụng… Sau đó, chúng yêu cầu nạn nhân ấn số chứng minh nhân dân, số tài khoản và password để chuyển tiền của nạn nhân vào một tài khoản an toàn qua mạng trực tuyến hay ngân hàng viễn thông.  

Cơ quan công tố cho biết, đường dây này đã trộm cắp tổng cộng 35,3 triệu USD trong thời gian từ tháng 3 tới tháng 6/2011. Các nạn nhân chủ yếu là những người đã về hưu.

Người bị lừa nhiều nhất là một phụ nữ ở Trùng Khánh, mất số tiền lên đến hơn 650.000 USD.

Thanh Tâm (theo Shanghai Daily)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.