Bang của Australia triển khai quân đội thực thi lệnh cách ly vì Covid-19

(PLVN) - Tiểu bang đông dân thứ 2 của Australia là Victoria ngày 4/8 cho biết các nhân viên quân sự sẽ được triển khai để thực thi các lệnh cách ly vì dịch bệnh Covid-19 và những người vi phạm các quy tắc đó sẽ phải đối mặt với các khoản phạt mới khá nặng.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, bang Victoria đầu tuần này đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, thắt chặt các hạn chế đối với các hoạt động hàng ngày của người dân và ra lệnh đóng cửa phần lớn nền kinh tế địa phương để làm chậm sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew ngày 4/8 cho biết, gần 1/4 những người đã mắc Covid-19 không bị cách ly tại nhà khi bị các quan chức kiểm tra, đặt ra yêu cầu phải thắt chặt các hình phạt mới.

Bang của Australia triển khai quân đội thực thi lệnh cách ly vì Covid-19 ảnh 1
Quân đội triển khai đảm bảo lệnh cách ly ở thành phố Melbourn, bang Victoria, Australia. 

Trước tình hình này, ông Andrew cho biết, 500 nhân viên quân sự trong tuần này sẽ được triển khai tới Victoria để tăng cường thực thi các lệnh tự cách ly, với số tiền phạt là gần 5.000 AUD (tương đương 3.559 USD) với những người vi phạm lệnh phải ở nhà.

Trường hợp được miễn trừ duy nhất sẽ là những người cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

“Thực sự không có lý do gì để bạn rời khỏi nhà và nếu bạn rời khỏi nhà và không được tìm thấy ở đó, bạn sẽ rất khó thuyết phục cảnh sát Victoria rằng bạn có một lý do hợp pháp”, ông Andrew nói với các phóng viên ở Melbourne.

Động thái của giới chức Victoria được đưa ra trong bối cảnh bang này ngày 4/8 đã báo cáo 439 trường hợp mới mắc Covid-19 trong 24 giờ qua còn số người chết kể từ ngày 3/8 là 11 người. Tổng cộng, Australia đã ghi nhận gần 19.000 trường hợp mắc Covid-19 và 232 trường hợp tử vong, ít hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.