Bằng chứng việc nói dối để quỵt nợ của chủ công ty Vĩnh Tường

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 30/10/2014 có bài “Dấu hiệu tội phạm sau một bản hợp đồng giả mạo” phản ánh việc bà Linda Tan Woo (Hồ Ngọc Dung), Chủ tịch Công ty TNHH Vĩnh Tường (Đồng Nai) đã đưa ra một bản hợp đồng hợp tác kinh doanh trò chơi đánh bạc với Công ty Orient được xác định là giả mạo để nhằm mục đích chối bỏ khoản tiền bằng 10 triệu USD đã vay của chính Công ty Orient. Việc nói dối nhằm quỵt khoản nợ mà tòa án đã buộc Công ty Vĩnh Tường phải trả tiếp tục bị tố cáo bởi chính chữ ký của bà Linda Tan Woo.
Bằng chứng việc nói dối để quỵt nợ của chủ công ty Vĩnh Tường
Trong đơn gửi lãnh đạo các cơ quan nhà nước ở Trung ương, đặc biệt là TAND tối cao và VKS tối cao, bà Linda Tan Woo vẫn tiếp tục khẳng định không vay tiền của Công ty Orient để trả nợ ngân hàng mà chỉ nhận tiền để đầu tư “trò trơi đánh bạc”. Nhưng thực tế là toàn bộ số tiền nhận từ Công ty Orient đã được đem đi trả nợ Ngân hàng Nam Á, không sử dụng một xu nào cho việc đầu tư sòng bạc chính là bằng chứng rõ ràng nhất tố cáo lời nói dối của bà Linda Tan Woo.
Việc vay tiền của Công ty Orient là nhờ chị Nguyễn Thị Bích Hạnh và điều này thì bà Linda Tan Woo cũng không thể chối cãi được. Vì, để nhờ chị Hạnh vay được tiền, bà Linda Tan Woo đã phải nhờ chị Hạnh mang danh Phó Giám đốc Công ty Vĩnh Tường, phụ trách việc nhận tiền vay, trả nợ ngân hàng và quản lý tài sản của Công ty (khách sạn Wooshu) để trả nợ. Nếu không có việc nhờ chị Hạnh vay tiền thì chẳng đời nào bà Linda Tan Woo lại giao cả sự sống của Công ty Vĩnh Tường cho chị Hạnh như vậy.
Và, một bằng chứng rất quan trọng để chứng minh cho sự thật là Công ty Vĩnh Tường vay số tiền tương đương 10 triệu USD của Công ty Orient để trả nợ chính là giấy nhận nợ do chính bà Linda Tan Woo viết, khẳng định là có vay tiền và nợ “chị Hạnh” gần 11 triệu USD (bao gồm cả tiền lãi). Ngày 11/9/2012, chính bà Linda Tan Woo đã viết trong bảng xác nhận công nợ rằng “tôi xác nhận đến ngày 10/9/2012, Công ty Vĩnh Tường còn nợ bà Hạnh số tiền là 10.888.370USD”. Bà Linda Tan Woo còn cẩn thận viết cả bằng số và bằng chữ số tiền trên.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Linda Tan Woo cũng đã bị chất vấn về giấy nhận nợ này và bà Linda Tan Woo đã không thể biện giải được. Tờ giấy nhận nợ này là bằng chứng không thể chối cãi về việc Công ty Vĩnh Tường đã nhờ chị Hạnh vay tiền của Công ty Orient để trả nợ ngân hàng Nam Á.
Thế nhưng, đến thời điểm này bà Linda Tan Woo tiếp tục dùng bản hợp đồng đã bị cơ quan giám định xác định là có “chữ ký giả” để bao biện và cho rằng, nhận tiền để kinh doanh sòng bạc. Với những tài liệu chứng cứ rõ như thế này, việc nói dối đã bị phơi bày trước công luận.
Ngoài ra, việc bà Linda Tan Woo lợi dụng mối quan hệ với bà Vũ Thị Thuận, mẹ chồng chị Nguyễn Thị Bích Hạnh cũng không chỉ dừng lại ở việc qua bà Thuận để nhờ chị Hạnh vay tiền giúp mà còn vay luôn cả tiền của bà Vũ Thị Thuận. Ngày 14/7/2011, thời điểm mà bà Linda Tan Woo bị đòi nợ, bà Linda Tan Woo đã tìm đến bà Vũ Thị Thuận để kêu “khổ” và nhờ bà Thuận nói vợ chồng chị Hạnh giúp đỡ, biết bà Thuận có tiền tích lũy nên tiện thể vay luôn. Thương “bạn cũ”, bà Vũ Thị Thuận đã cho vay 36 cây vàng. Giờ đây, thấy “bạn cũ” trả ơn gia đình bằng sự lật lọng, bà Vũ Thị Thuận không thể đau lòng hơn.
Việc bà Linda Tan Woo “lấy oán báo ơn”, đẩy gia đình bà Vũ Thị Thuận và chị Hạnh vào cảnh phải theo kiện để giải quyết tranh chấp, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho những người đã vô tư đứng ra giúp đỡ khi Công ty Vĩnh Tường gặp khó khăn là điều khó chấp nhận về đạo đức. Nhưng, với việc nói dối và ngụy tạo bằng chứng để trốn tránh trách nhiệm để trả nợ rõ ràng là cần phải xem xét và xử lý nghiêm trước pháp luật để bảo vệ đạo lý “có vay, có trả” và không tạo nên tiền lệ xấu cho những việc làm không đúng đạo lý của người Việt.
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.