Bảng C: Mỹ vỡ òa niềm vui phút bù giờ, Anh may mắn lết vào vòng sau

(HPCT)- Bất ngờ, kịch tính là những gì diễn ra sau lượt đấu cuối cùng của bảng C. Đội tuyển Mỹ tưởng như phải dừng bước ngay sau vòng đấu bảng, nhưng rồi bàn thắng của Donovan ở phút bù giờ thứ nhất với Angieri đã khiến cả BHL đội tuyển Mỹ nhẩy tung lên vì sung sướng. Ở mặt trận khác, các cầu thủ Slovenia những tưởng đã chắc suất, nhưng bàn thắng của Donovan đã làm đảo lộn tất cả.

 (HPCT)- Bất ngờ, kịch tính là những gì diễn ra sau lượt đấu cuối cùng của bảng C. Đội tuyển Mỹ tưởng như phải dừng bước ngay sau vòng đấu bảng, nhưng rồi bàn thắng của Donovan ở phút bù giờ thứ nhất với Angieri đã khiến cả BHL đội tuyển Mỹ nhẩy tung lên vì sung sướng. Ở mặt trận khác, các cầu thủ Slovenia những tưởng đã chắc suất, nhưng bàn thắng của Donovan đã làm đảo lộn tất cả.


Lượt trận cuối cùng của bảng C được đánh giá là căng thẳng nhất, bởi cả 4 đội đều có cơ hội đi tiếp nếu giành chiến thắng, vì thế 2 cặp đấu Anh- Slovenia; Mỹ- Angieri diễn ra căng như dây đàn. Mọi sơ suất sẽ phải trả giá đắt, nhưng Slovenia có lợi thế hơn cả vì đang dẫn đầu bảng. Chỉ cần không thua trước đội tuyển Anh là họ sẽ lọt vòng sau, hoặc nếu có thua, nhưng cặp đấu Mỹ- Angieri bất phân thắng bại, họ cũng sẽ đi tiếp.

ĐT Anh nhập cuộc nhanh ngay từ đầu. Thua hoặc không thắng Slovenia sẽ là thảm họa với “tam sư”, vì thế HLV Capello chỉ đạo các cầu thủ chơi pressing toàn sân bằng đội hình 4-4-2, trong đó Rooney và Defoe đá cặp trên hàng công. Tầm hoạt động của Rooney rộng nên đội hình này dễ chuyển hóa thành 4-4-1-1 được hỗ trợ bởi đội trưởng Gerrard. Bị dồn vào thế phải thắng, ĐT Anh tấn công ào ạt ngay từ phút đầu tiên, tuy nhiên hàng thủ nhiều tầng của Slovenia vẫn đứng vững trước những đợt lên bóng như vũ bão của ĐT Anh. Phải đến phút 14, “tam sư” mới có cơ hội đầu tiên sau pha sút phạt của Lampard. Tập trung tấn công biên nhiều, ĐT Anh đã có cơ hội. Phút 22, tiền vệ trẻ J.Milner đi bóng bên phía cánh phải rồi tạt vào trong cho Defoe băng vào đệm bóng quyết đoán hạ thủ thành Handanovic, mở tỷ số 1-0 ĐT Anh. Ngay sau đó, trong một pha lên tấn công, J.Milner có pha tạt bóng, thủ thành Handanovic của Slovenia đẩy bóng ra đúng tầm của Lampard, nhưng tiền vệ này lại sút bóng đi vọt xà.

Defoe ghi bàn thắng cho ĐT Anh

Tình thế bị dẫn bàn khiến HLV Slovenia buộc phải chơi đôi công với ĐT Anh, vì nếu may mắn gỡ hòa thì tốt, còn thua cũng không sao bởi cặp Mỹ - Angieri vẫn đang có tỷ số 0-0. Các pha bóng bổng liên tục được nhồi vòng vòng 16m50 của ĐT Anh, nhưng đều bị J, Terry và các đồng đội cản phá.

Một bàn thắng vẫn chưa bảo đảm an toàn, vì thế HLV Capello vẫn tiếp tục chỉ đạo các cầu thủ Anh tấn công trong hiệp 2. Liên tiếp các cơ hội được tạo ra nhưng rồi các cú sút hay đánh đầu của ĐT Anh đều không thắng được thủ thành Handanovic. Phút 57, suýt chút nữa Rooney ghi tên mình vào bảng tỷ số khi phá bẫy việt vị thành công. Tuy nhiên, cú dứt điểm kỹ thuật vào góc cao của số 10 lại đưa bóng tìm đúng cột dọc Slovenia. Mải mê tấn công, hàng thủ ĐT Anh bắt đầu lộ ra những sơ hở và đó là cơ hội cho những đường chuyền dài của Slovenia. Phút 68, Slovenia chút nữa đã làm nên chuyện, cả hai cú sút của họ đều không qua nổi hàng hậu vệ của ĐT Anh, cú sút thứ 3 lại đi chệch cột dọc thủ thành David James trong gang tấc. Slovenia càng đá càng bốc, bởi trận đấu Mỹ- Angieri vẫn có tỷ số hòa, tình thế rất thuận lợi cho họ cho dù có thua thêm.

 

ĐT Anh đã lọt vào vòng 1/16 thiếu thuyết phục

Những đường lên bóng của Slovenia bắt đầu gây nguy hiểm cho khung thành ĐT Anh, nhưng HLV Capello đã nhanh chóng rút Rooney ra sân và thay vào đó là tiền vệ Joe Cole để giữ nhịp trận đấu chậm lại. Đối với ĐT Anh, thắng trận này, nhưng cặp đấu Mỹ- Angieri có kết quả hòa, họ sẽ có ngôi đầu bảng, vì thế các cầu thủ xứ sở sương mù thực hiện nhiều tiểu xảo để câu giờ để bảo toàn thắng lợi. Dù thua trận, các cầu thủ Slovenia vẫn đang hí hửng với việc mình tràn đầy cơ hội lọt vào vòng sau vì cặp đấu Mỹ- Angieri vẫn đang hòa 0-0 và đồng hồ đã chỉ sang phút bù giờ.

London Donovan sẽ là cái tên mà Slovakia sẽ nhớ mãi

Thế nhưng, trong bóng đá luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và điều bất ngờ lại được một người Mỹ mang tên Donovan đưa đến. Phút bù giờ thứ nhất, trong một pha tấn công, cầu thủ Mỹ có cú sút căng nhưng thủ môn Angieri lại bắt không dính, Donovan ập vào đúng lúc tung cú sút chéo góc hạ thủ thành Rais M´Bohli. Bàn thắng quý như vàng của Donovan đưa Mỹ đang từ đội xếp thứ 3 vươn lên vị trí đầu bảng do hơn ĐT Anh về số bàn thắng.

 

Các cầu thủ ĐT Mỹ òa lên sung sướng khi lọt vào vòng sau

Còn các cầu thủ Slovenia đang hồi hộp bỗng đổ gục xuống sân tiếc nuối. Họ đã bị đẩy ra ngoài cuộc chơi một cách đau đớn, đúng với những điều bất ngờ chỉ có trong bóng đá. Còn Angieri cũng chỉ có thể tự trách mình khi bỏ qua hàng loạt cơ hội ngon ăn trước khung thành ĐT Mỹ để rồi phải ra về trong thất vọng.

 

Mai Lâm