Bạn từng đến những quốc gia hạnh phúc này chưa?

(PLO) - Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới theo báo cáo gần đây nhất của “World Happiness Report” (Báo cáo Hạnh phúc Thế giới). 

1. Phần Lan - đất nước Bắc Âu này là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới với các hoạt động được yêu thích như đi bộ đường dài, cưỡi ngựa, trượt tuyết và leo núi ở Vườn Quốc gia Koli.

2. Na Uy - quốc gia chiến thắng năm ngoái, nay lại đứng ở vị trí thứ hai trong bản báo cáo năm 2018. Tiếp đó lần lượt là Đan Mạch, Iceland và Thụy Sĩ.

Ảnh dưới đây là thành phố Bergen lớn thứ hai của Na Uy và được thành lập cách đây hơn 900 năm.

3. Đan Mạch – Nước đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ba lần, lần cuối cùng vào năm 2016. Du khách có thể nhìn thấy thác nước ở làng Gasadalur trên Vagar, một trong những hòn đảo Faroe.

4. Iceland - Mount Kirkjufell là một địa điểm đặc biệt trong loạt phim ăn khách "Game of Thrones" của HBO cho mùa 6 và 7. Ngọn núi cao 1.500 bộ này nằm ở bờ biển phía bắc bán đảo Snæfellsnes thuộc Iceland, gần thị trấn Grundarfjörður.

5. Thụy Sĩ - Glacier Express giúp bạn dễ dàng đi qua các điểm nổi bật của quốc gia hạnh phúc thứ 5 trên thế giới. Xe lửa bao gồm các điểm dừng tại St. Moritz, làng Zermatt ở vùng núi Alps (với quan điểm của Matterhorn), hẻm Núi Rhine và đèo Oberalp.

“Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” được phát hành bởi Mạng Giải pháp Phát triển Bền vững cho Liên hợp quốc vào 14/3, trước Ngày Hạnh phúc Thế giới (20/3).

Báo cáo sắp xếp các quốc gia dựa vào 6 yếu tố chính: thu nhập GDP đầu người, tự do lựa chọn cuộc sống, tín nhiệm (độ nhận thức về tham nhũng), tuổi thọ trung bình, hỗ trợ xã hội và sự rộng lượng.

“5 quốc gia hàng đầu có các giá trị gần như bằng nhau trong 6 nhân tố được tìm thấy để hỗ trợ cho sự hạnh phúc, và 4 trong số các nước này - Đan Mạch, Thụy Sĩ, Na Uy, Phần Lan - đứng đầu trong 6 bảng xếp hạng Hạnh phúc Thế giới kể từ báo cáo đầu tiên”. Đồng tác giả của báo cáo John Helliwell, giáo sư danh dự về kinh tế tại Đại học British Columbia nói.

Ông cũng nói: “Trong sự phân chia với các đội xuất sắc như vậy, những thay đổi ở vị trí hàng đầu sẽ rất được mong đợi”.

Phần Lan có những người nhập cư hạnh phúc nhất và đặc biệt được chú ý đến trong báo cáo năm nay.

Sự khác biệt trong năm quốc gia hàng đầu là đủ nhỏ để lọt vào top 5 dự kiến mỗi năm.

Hà Lan đứng ở vị trí thứ 6 trong năm nay. Tiếp theo là Canada, New Zealand, Thụy Điển và Úc.

6. Hà Lan - Các phong cảnh cổ điển của Hà Lan bắt nguồn từ Zaanse Schans, một khu phố ở thị trấn Zaandamwith, Hà Lan.

7. Canada - Đây là quốc gia song ngữ (gồm tiếng Pháp và tiếng Anh), là nước duy nhất ở châu Mỹ có danh sách top 10. Nổi bật ở đất nước này là quảng trường Nathan Phillips.

8. New Zealan cũng nổi tiếng với những bãi biển tuyệt vời như Coromandel trên đảo Bắc.

9. Thụy Điển - Kiến trúc bến tàu của Old Town chiếu vào ban đêm ở quận Sodermalm của Stockholm, thành phố thủ đô.

10. Australia - Không có thắc mắc nào với những kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời như Great Barrier Reef ở ngay trước ngưỡng cửa của nó.

Trong danh sách năm 2018, 10 quốc gia hàng đầu đã thay đổi điểm so với báo cáo năm 2017, nhưng không có nước nào bị loại bỏ khỏi top 10 danh sách (nghĩa là không có mục “nhập mới” trong năm nay).

Những người nhập cư “sắc đẹp” nhất trên thế giới

10 quốc gia hạnh phúc nhất cũng là 10 trong số 11 địa điểm hàng đầu của bảng xếp hạng hạnh phúc di dân. (Mexico - vị trí thứ 24 trong bảng xếp hạng chung, nay đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng hạnh phúc di dân).

“Phát hiện nổi bật nhất của báo cáo chính là tính nhất quán đáng chú ý giữa hạnh phúc của người nhập cư và người sinh ra tại địa phương”, Helliwell đã cho biết trong một bản tin.

Helliwell cũng cho rằng: “Mặc dù người nhập cư đến từ các quốc gia có mức hạnh phúc rất khác nhau, nhưng những đánh giá về cuộc sống của họ lại tập trung vào những người ở các nước khác.”

“Nhiều người di chuyển đến các quốc gia hạnh phúc hơn, trong khi những người di chuyển đến những nước kém vui hơn sẽ bị chậm trễ.”

Xếp hạng của Hoa Kỳ đang giảm

Hoa Kỳ đã hạ cánh ở vị trí thứ 18, giảm 4 điểm so với năm ngoái.

Giáo sư kinh tế học Jeffrey D. Sachs - giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững của Đại học Columbia, đồng thời là đồng tác giả đã nói: “Các chính phủ ngày càng sử dụng nhiều các chỉ số hạnh phúc để thông báo và đưa ra quyết định của họ.”

“Các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần lưu ý rằng xếp hạng hạnh phúc của Hoa Kỳ đang giảm, một phần vì dịch bệnh đang diễn ra như bệnh béo phì, lạm dụng chất gây nghiện và trầm cảm đều không được điều trị.”

Các cường quốc khác cũng đã không lọt vào được top 10 của bảng xếp hạng. Đức đứng ở vị trí thứ 15, trong khi Vương quốc Anh là 19.

Nhật đứng ở vị trí 54, Nga đứng ở vị trí thứ 59 và Trung Quốc đứng thứ 86.

Theo cuộc khảo sát của 156 quốc gia, người dân ở Burundi không hài lòng với cuộc sống của họ, theo sau là Cộng hòa Trung Phi đứng thứ 155, Sudan 154, Tanzania 153 và Yemen 152.

Ngày Hạnh phúc Thế giới bắt đầu bởi Bhutan

Bhutan là đất nước nhỏ bé, đứng ở vị trí thứ 97 đã thu hút chú ý đến sự hạnh phúc như một thước đo cho người dân. Thủ tướng của họ đã đề xuất một Ngày Hạnh phúc Thế giới cho Liên Hợp Quốc vào năm 2011, tạo ra sự tập trung của quốc tế vào hạnh phúc.

Một năm sau, Đại hội đồng LHQ tuyên bố ngày 20 tháng 3 là Ngày Hạnh phúc Thế giới, thừa nhận “sự liên quan của hạnh phúc và phúc lợi là mục đích và nguyện vọng phổ quát trong cuộc sống của con người trên toàn thế giới cũng như tầm quan trọng của việc công nhận chúng trong các mục tiêu chính sách công.”

Báo cáo này được ra mắt từ năm 2012 và năm nay là báo cáo lần thứ 6 . Xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới bắt đầu từ việc phân tích dữ liệu từ các cuộc điều tra ở 156 quốc gia, được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2017. Đồng thời, phân tích chỉ số hạnh phúc của người nhập cư dựa trên các cuộc điều tra của 117 quốc gia bao gồm nhiều năm từ 2005-2015.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

Đọc thêm

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)
(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.