Bản tin: Người dân lo không có Tết vì củ đậu mất giá

(PLO) - Điệp khúc được mùa mất giá lại diễn ra với bà con khu C huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương. Củ đậu trồng xong đến ngày thu hoạch thì lâm vào cảnh “cho không ai lấy, bán không ai mua”. Bởi lẽ giá của 1kg củ đậu thời điểm này chỉ 800đ/kg
Bản tin: Người dân lo không có Tết vì củ đậu mất giá


Khu C huyện Kim Thành là đất trồng củ đậu nổi tiếng, củ đậu trồng ở đây to, ngọt, mọng nước. Những ngày cận Tết hàng trăm hộ dân ra đồng thu hoạch củ đậu để chất lên xe tải trở đi khắp đất nước. Dịp tết Bính Thân năm nay, ruộng củ đậu lại vắng vẻ lạ thường. Người dân không ai mặn mà nói chuyện củ đậu, chỉ mong có ai đó đến chơi để cho bớt số củ đậu thu hoạch được, đỡ vất vả ngồi bán lề đường.

Củ đậu có thời gian sinh trưởng là 6 tháng, theo người dân ở đây cho biết mỗi sào Bắc bộ mất 4 triệu tiền vốn chưa tính công chăm sóc, thế mà đến vụ lại chỉ thu về được có 1 triệu một sào tính ra có 800đ/kg – 1,200đ/kg. Tiền mua giống cao, mua phân bón cao coi như người nông dân mất trắng, nhiều nhà đâm vào cảnh nợ nần.

Bản tin: Người dân lo không có Tết vì củ đậu mất giá ảnh 1
Củ đậu mất giá, người dân vô cùng lo lắng.

Củ đậu rẻ, thực sự là nỗi vui mừng cho người tiêu dùng, vì chưa bao giờ được mua với giá “giật mình” như thế, nhưng lại chính là nỗi đau “đắng lòng” của người nông dân hiện nay.  Cuối năm, người dân ở đây chỉ mong bán được hết, giá bao nhiêu cũng bán, hay là cho cũng được, 

Đành rằng, địa phương nào cũng muốn bà con nông dân của mình chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập, làm giàu nhưng do không có định hướng, quy hoạch ở tầm cả nước nên mới sinh ra “khủng hoảng thừa” như vậy. Cuối cùng, chịu thiệt vẫn là người nông dân./.

Huy Hoàng - Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhập lậu hàng tấn vải không dệt để may khẩu trang

4 tấn vải không dệt nhập lậu dùng để may khẩu trang.
(PLVN) - Ngày 27/9, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lý Nguyễn Minh Châu về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phạt hành chính 49 triệu đồng, tịch thu 4 tấn vải không dệt nhập lậu trị giá ước tính 140 triệu đồng.

Lịch cắt điện ngày mai – 28/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (28/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Cung ứng hàng hóa ổn định cả 3 miền

Nguồn cung hàng hóa và giá cả giữ độ ổn định cao.
(PLVN) - Ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt (Bộ Công Thương) ở cả 3 miền cho thấy, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, chuỗi các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống ở các địa phương được ghi nhận là dồi dào, đáp ứng được yêu cầu mua sắm của người dân.

Lịch cắt điện ngày mai - 27/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (27/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay - 25/9.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 25/9, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 20.716 đồng/lít (tăng 573 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 21.945 đồng/lít (tăng 548 đồng/lít)…

Lịch cắt điện ngày mai - 26/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Phú Yên.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).