Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn: “Nhập nhèm” quyền lợi của doanh nghiệp

(PLO) - Nguy cơ đứng bên bờ vực phá sản, Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Miền Bắc (Cty KCN Miền Bắc) có trụ sở tại Thanh Hóa đã gửi đơn kêu cứu tới Báo PLVN đề nghị được làm rõ nội dung: Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) tự ý “tiền trảm hậu tấu” gây ra tình cảnh khốn đốn cho công ty hiện nay.
Trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn Trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn
“Tiền trảm hậu tấu”
Theo đơn trình bày của Cty KCN Miền Bắc, năm 2009 Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Nghi Sơn cấp cho Cty KCN Miền Bắc Giấy chứng nhận đầu tư số 26221000057 về việc đầu tư khai thác hạ tầng Khu A-KCN Bỉm Sơn. Vì một số lý do khác nhau, việc triển khai công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo tiến độ, Cty KCN Miền Bắc đã chủ động xin điều chỉnh lại tiến độ thực hiện dự án nhưng BQL KKT Nghi Sơn đã không trả lời công ty. 
Đến ngày 07/02/2013, BQL KKT Nghi Sơn đã tự ra Quyết định số 30/QĐ-BQLKKTNS về việc chấm dứt hiệu lực của Giấy chứng nhận đầu tư số 26221000057 đã cấp cho Cty KCN Miền Bắc mà không thông báo cho công ty bằng bất kỳ một hình thức văn bản nào. Tiếp theo đó, ngày 07/06/2013 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1922/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Cty KCN Miền Bắc tại khu A KCN Bỉm Sơn giao cho BQL KKT Nghi Sơn quản lý.
Sau khi thu hồi đất của Cty KCN Miền Bắc, ngày 27/06/2014 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 2007/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị còn lại của tài sản đã đầu tư vào các khoản chi phí đầu tư trước đó trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của Cty KCN Miền Bắc tại khu A KCN Bỉm Sơn là 21.126.997.379đ.
Điều đáng chú ý là sau khi thu hồi đất của Cty KCN Miền Bắc, BQL KKT Nghi Sơn và Cty KCN Miền Bắc chưa có những giải quyết dứt điểm về số tài chính đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt thì BQL KKT Nghi Sơn đã chấp thuận cho 2 nhà đầu tư mới tiếp nhận dự án là Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng và Công ty Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa với việc phân chia giá trị tài sản là: Công ty Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa 14.252.454.000đ; Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng 6.874.543.000đ. Quyết định “tiền trảm hậu tấu” trên của BQL KKT Nghi Sơn đã làm cho Cty KCN Miền Bắc lâm vào tình trạng khốn đốn khi liên tục bị các đối tác và ngân hàng hối thúc thanh toán các khoản nợ vay đầu tư vào dự án nêu trên. 
Sau nhiều lần gửi văn bản thì vào ngày 15/08/2014, Công ty Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa đã chuyển thanh toán số tiền 14.252.454.000đ cho Cty KCN Miền Bắc, còn Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng cho đến thời điểm này vẫn chưa thanh toán kinh phí đầu tư cho Cty KCN Miền Bắc. Về phía BQL KKT Nghi Sơn, dù nhiều lần nhận được văn bản của Cty KCN Miền Bắc và UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giải quyết dứt điểm sự việc trên thì đến nay vẫn im lặng một cách khó hiểu.
Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn: “Nhập nhèm” quyền lợi của doanh nghiệp ảnh 1
 Đơn kêu cứu
Khốn đốn vì cách giải quyết của BQL KKT Nghi Sơn 
Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Cty KCN Miền Bắc cho biết: “Tình thế hiện tại của công ty lúc này là vô cùng khó khăn. Việc thực hiện dự án trên, công ty đã sử dụng mọi nguồn lực và vay mượn tài chính của một số đối tác và ngân hàng. Dù đã thanh toán được một phần công nợ nhưng một số khoản nợ còn lại của doanh nghiệp đã nhiều lần quá hạn nên thường xuyên bị đối tác và ngân hàng hối thúc hết sức gắt gao. Bên cạnh đó, cuộc sống của cán bộ nhân viên trong công ty  gặp nhiều khó khăn do công ty chưa có nguồn để thanh toán tiền lương nên phải nợ lại trong thời gian dài. Tất cả chỉ biết trông chờ vào nguồn thanh toán kinh phí của nhà đầu tư tiếp nhận lại dự án mà BQL KKT Nghi Sơn đã chấp thuận cho đầu tư.
Tại sao BQL KKT Nghi Sơn lại cho đơn vị khác vào đầu tư dự án khi chưa giải quyết xong với doanh nghiệp chúng tôi và chúng tôi không hề hay biết? Năng lực tài chính và kinh doanh của Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng như thế nào mà đến nay đã hơn một năm vẫn không hoàn thành được nghĩa vụ tài chính? Tại sao BQL KKT Nghi Sơn lại im lặng khó hiểu như vậy? Chúng tôi rất mong nhận được sự trả lời thỏa đáng và được nhận lại quyền lợi sau những khó khăn vất vả mà chúng tôi đã triển khai”, ông Trung cho biết thêm.
Trong một diễn biến khác, sau nhiều lần liên hệ với lãnh đạo BQL KKT Nghi Sơn, ngày 10/05 trong buổi làm việc với báo chí, ông Trần Hòa, Trưởng BQL KKT Nghi Sơn đã trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập tức có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Cty KCN Miền Bắc. Nếu không thực hiện trong tuần tới (tính từ ngày 10/05) BQL KKT Nghi Sơn sẽ đình chỉ dự án và tính công nợ theo lãi suất ngân hàng đối với Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng, ông Hòa nhấn mạnh. Tuy nhiên đến thời điểm này, Cty KCN Miền Bắc vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản thanh toán tài chính nào theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Thanh Hóa từ phía Công ty Cổ phần Kiến trúc Phục Hưng.
Được biết, BQL KKT Nghi Sơn tỉnh Thanh Hoá là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hoá, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. BQL KKT Nghi Sơn quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện Thanh Hóa đang là địa phương có môi trường đầu tư thông thoáng với nhiều dự án lớn, cách giải quyết sự việc trên của BQL KKT Nghi Sơn đã ít nhiều có sự ảnh hưởng đến các nhà đầu tư đã đầu tư hoặc có ý định đầu tư đến địa phương này. 
Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, thông tin rộng rãi tới bạn đọc.
Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến tiếp theo./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).