Ban Kinh tế Trung ương đã phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược

(PLO) - Những ý kiến tham mưu của Ban Kinh tế Trung ương đã góp phần quan trọng giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đưa ra các chủ trương, đường lối trong công tác lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội của Đảng. 
Ban Kinh tế Trung ương đã phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 của Ban Kinh tế Trung ương, Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Ban Kinh tế Trung ương đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao, đồng thời tiếp tục ổn định và phát triển tổ chức, thực hiện tốt vai trò tham mưu chiến lược về lĩnh vực kinh tế, thể hiện trên các mặt công tác. 

Khẳng định vai trò tham mưu chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội 

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh chúc mừng và biểu dương những thành tích của Ban Kinh tế Trung ương trong 6 tháng đầu năm 2014. Ông Lê Hồng Anh cho rằng, Ban Kinh tế Trung ương đã bám sát chương trình công tác toàn khóa và năm 2014 của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xây dựng kế hoạch công tác năm. 

Với các nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu tầm chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như Tổng kết 30 năm đổi mới về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước; Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa X về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; xây dựng phương hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. 

Ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh, những ý kiến tham mưu của Ban Kinh tế Trung ương đã góp phần quan trọng giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đưa ra các chủ trương, đường lối trong công tác lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội của Đảng. 

Ban Kinh tế Trung ương đã phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược ảnh 1
Chú trọng phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược

Nhấn mạnh tình hình thế giới, trong nước thời gian tới còn có nhiều diễn biến phức tạp,  trong 6 tháng cuối năm 2014, kế hoạch công tác năm 2015 cũng như  nhiệm vụ chiến lược xuyên suốt, lâu dài, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cần chú trọng bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để chủ động thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo kịp thời, hiệu lực và hiệu quả. 

Trong đó, Ban Kinh tế Trung ương cần tập trung cao cho việc chuẩn bị các nội dung liên quan về phát triển kinh tế - xã hội trong nội dung Văn kiện Đại hội XII của Đảng để trình Hội nghị Trung ương lần thứ 10 tới đây thông qua; sớm trình Bộ Chính trị về Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khoá X về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa... Đây là những vấn đề hết sức hệ trọng, có tầm chiến lược trước mắt và lâu dài.

Trong nghiên cứu cũng như tổng kết từ thực tiễn, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đề nghị cần chú trọng đến phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược, có tính đột phá để tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời nhằm tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới, đưa nền kinh tế nước ta phát triển nhanh, bền vững và tránh được bẫy thu nhập trung bình.

Thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Tiếp thu các ý kiến quý báu của Thường trực Ban Bí thư, Ban Kinh tế Trung ương sẽ biến thành những kế hoạch hành động cụ thể nhằm tiếp tục hoàn thiện, đổi mới hoạt động nghiên cứu, tham mưu về lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước; chăm lo bảo vệ lợi ích của cán bộ, người lao động; hăng hái lao động sáng tạo, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, tích cực góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, là chỗ dựa vững chắc, đáng tin cậy của Nhà nước.

Nhân dịp này, Ban Kinh tế Trung ương quyết định khen thưởng đột xuất năm 2014 tặng Bằng khen của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho 08 Tập thể đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng báo cáo Tổng kết một số vấn đề lý luận – thực tiễn qua 30 năm đổi mới (1986-2016).

Ban Kinh tế Trung ương đã phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược ảnh 2

Nguyễn Thanh Liêm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.