Băn khoăn về lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh

(PLO) - Cho ý kiến tại phiên họp sáng qua (14/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng cần tổng kết hoạt động của lực lượng kiểm ngư thời gian qua để làm rõ căn cứ đưa nội dung này vào Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi).
Băn khoăn về lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh

Tại phiên họp, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về các quy định về lực lượng Kiểm ngư được nêu trong Chương VI của Dự thảo Luật. Theo Báo cáo Giải trình tiếp thu, chỉnh lý những vấn đề lớn Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH (UB KHCN&MT) thảo luận tại kỳ họp thứ 3 vừa qua, ý kiến của các đại biểu QH đều thống nhất có kiểm ngư trung ương, riêng kiểm ngư cấp tỉnh còn có ý kiến khác nhau. Hiện, Chính phủ đề xuất thành lập kiểm ngư tại tất cả 28 tỉnh, thành phố ven biển nhưng một số ý kiến đề nghị chỉ thành lập kiểm ngư ở một số tỉnh, thành phố ven biển có tính đặc thù.

Theo UB KHCN&MT, lực lượng kiểm ngư trung ương hiện đang được tổ chức thành các vùng, hoạt động bảo đảm việc thực thi pháp luật về thủy sản và bảo vệ chủ quyền ở vùng khơi, còn vùng lộng và ven bờ do thanh tra chuyên ngành về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đảm nhiệm. Các vi phạm về đánh bắt thủy sản ở vùng lộng và ven bờ đang diễn ra hết sức phức tạp, nhiều hình thức đánh bắt mang tính hủy diệt, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt.

Trong khi đó, công tác thanh tra ở vùng lộng và ven bờ kém hiệu quả do lực lượng thanh tra không có công cụ hỗ trợ; phương tiện, thiết bị kém; đặc biệt là trình tự thủ tục phải thực hiện theo pháp luật về thanh tra, không phù hợp với các hoạt động trên biển để xử lý những tình huống khẩn cấp; chế độ chính sách cho lực lượng này cũng chưa tương xứng, trong khi hoạt động có nhiều rủi ro. 

Mặt khác, yêu cầu của quốc tế, đặc biệt là EU - thị trường xuất khẩu thủy sản lớn của Việt Nam - đòi hỏi Việt Nam phải có hệ thống, bộ máy thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật về khai thác thủy sản trên biển đủ mạnh để ngăn chặn được các hành vi đánh bắt bất hợp pháp. Từ những lý do trên, Thường trực UB KHCN&MT thấy rằng, việc tổ chức lực lượng kiểm ngư ở tỉnh, thành phố ven biển là cần thiết. 

Do còn có ý kiến khác nhau nên UB KHCN&MT đề xuất 2 phương án trình UBTVQH cho ý kiến. Trong đó, phương án 1 là thành lập kiểm ngư ở tất cả 28 tỉnh, thành phố có biển như Chính phủ trình, còn phương án 2 đề xuất chỉ thành lập kiểm ngư tại một số tỉnh cần thiết, có tính đặc thù, đáp ứng đủ tiêu chí quy định. Theo phương án này, Dự thảo Luật đã quy định tiêu chí thành lập cơ quan kiểm ngư cấp tỉnh tại khoản 4 Điều 90. 

Tại phiên họp, đồng tình với việc thành lập lực lượng kiểm ngư ở trung ương và địa phương là cần thiết nhưng Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề xuất thực hiện theo phương án 2, theo đó thành lập kiểm ngư tại một số tỉnh làm điểm sau đó sẽ nhân rộng ra. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng hiện nay chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của kiểm ngư được quy định tại Nghị định 102 nhưng Ban soạn thảo chưa tổng kết việc thực hiện Nghị định này để thấy được lực lượng kiểm ngư đã hoạt động ra sao từ khi được thành lập, từ đó làm căn cứ đưa nội dung lực lượng kiểm ngư vào Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi). 

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cũng đề nghị đánh giá thực trạng hoạt động của lực lượng kiểm ngư trong thời gian qua. Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Ban soạn thảo tính toán hợp lý tổ chức lực lượng kiểm ngư trên cơ sở tổng kết việc thực hiện Nghị định 102. 

Cũng trong phiên họp sáng 14/8, UBTVQH đã cho ý kiến về Dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). Một trong các điểm mới của Dự thảo Luật là việc bổ sung trong Điều 28 quy định về trồng rừng thay thế, trong đó quy định rõ tổ chức, cá nhân, chủ dự án được giao đất, thuê đất có chuyển mục đích sử dụng rừng phải trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích khác bằng diện tích bị chuyển mục đích sử dụng rừng đối với rừng trồng, bằng 2 đến 3 lần đối với rừng tự nhiên. 

Điều 28 Dự thảo  Luật cũng quy định xử lý các trường hợp chủ dự án không tự trồng rừng thay thế hoặc địa phương không bố trí đủ quỹ đất để trồng rừng thay thế và giao Chính phủ quy định cụ thể để phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương. Cho rằng các hiện tượng sạt lở, lũ lụt xảy ra gần đây đều có sự tác động của việc rừng đang giảm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Phan Thanh Bình bày tỏ trăn trở về việc “làm sao để giữ được rừng thời gian tới?”. Tuy nhiên, ông Bình cũng băn khoăn về tính khả thi của quy định trồng rừng thay thế được nêu trên.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.