Băn khoăn trước những kiếp nghèo sống bám vỉa hè

(PLO) - Quyết tâm “đòi lại” vỉa hè của thành phố Hà Nội đang khiến nhiều người dân sống nhờ vỉa hè lo lắng. Bởi trong số những người lấn chiếm vỉa hè, có không ít là người lao động nghèo, bán hàng vặt kiếm sống. 
Nhiều người nghèo sống bám vào vỉa hè cần được sắp xếp cuộc sống. Nhiều người nghèo sống bám vào vỉa hè cần được sắp xếp cuộc sống.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cùng nỗ lực chỉnh trang đô thị cũng nên tính toán đến bài toán việc làm cho người dân.

Phận người sống bám vỉa hè

Hơn 30 “ăn sương uống bụi” ở góc phố Tô Hiến Thành - Hà Nội với hàng nước chè nhỏ, giờ bà Nguyễn Thị Tim phải tính về lại quê tìm cách khác mưu sinh. Song chặng đường phía trước đối với bà thật gian nan, bởi tuổi cao sức yếu, bà không làm được công việc nặng nhọc, mà con cái không có, chỉ trông vào đứa cháu. “Còn bám được vào vỉa hè, bán mấy cốc nước sống qua ngày thì được, nay công an phường không cho, coi như tôi cũng mất nguồn sống”, bà Tim chia sẻ.

Xuôi xuống các phố Bà Triệu, Nguyễn Du, Khâm Thiên, Minh Khai, Giải Phóng… chúng tôi cũng ghi nhận hàng chục trường hợp mưu sinh đang gặp cảnh khốn khó trong những ngày này. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo, khi buôn bán lúc nào cũng phải đề phòng bị lực lượng chức năng bắt phạt. Bà Trần Thị Thiết, chia sẻ: “Góc phố này đã nuôi sống hai mẹ con tôi mấy chục năm qua. Nếu không được bán hàng, thì chẳng biết trông đợi vào đâu”.

Ngay tại phố Hồ Xuân Hương quận Hai Bà Trưng với góc vỉa hè sát hồ Thiền Quang có tới 4 người phụ nữ bán hàng nước chè. Để tránh thiệt hại khi bị cơ quan chức năng đi qua, các bà chỉ dám mang mấy chiếc ghế nhựa ra cho khách ngồi, còn đa phần khách ngồi lên những miếng xốp, mảnh bìa các-tông. Mặt mũi bà nào bà nấy dớn dác nhìn quanh để “chạy” mỗi khi lực lượng công an phường đi tuần. Điều đáng nói, những hình ảnh tương tự có thể tìm thấy ở bất cứ con phố nào. 

Cho đến nay, chưa có ai thống kê mỗi phường ở Hà Nội có bao nhiêu người sống bám vào vỉa hè. Ở nhiều tuyến phố, vỉa hè vừa bị chủ gia đình ở nhà mặt phố lấn chiếm, vừa bị những người người bán hàng rong tranh thủ ghé qua bán hàng.  Như lời nhận xét của kiến trúc sư Tôn Đại rằng phố phường Hà Nội chưa thật văn minh và quản lý chưa tốt, văn hóa “tiện thể” quá phổ biến và việc chỉnh đốn, lấy lại vỉa hè sẽ khiến nhiều hộ dân ảnh hưởng.

Như bà Nguyễn Thị Soái, quê ở Hưng Yên lên bán hàng rong, cho biết: “Thành phố kiểm soát vỉa hè, ảnh hưởng lớn đến việc mưu sinh của những người dân nghèo như chúng tôi. Biết làm như vậy là đúng, nhưng chỉ nên cấm ở những tuyến phố chính. Còn những phố thuộc diện vùng sâu vùng xa, thì vẫn nên tổ chức cho dân được mưu sinh. Nếu quan tâm đến người dân, thì chính quyền sẽ có cách để giải bài toán này cho hợp lý. Chứ tước hết cần câu cơm của người nghèo, mà lại chẳng có cách gì hỗ trợ thì chúng tôi xót xa lắm”.

Tìm bài toán hợp lý

Không phải bây giờ, việc quản lý vỉa hè mới được làm rốt ráo. Thật ra từ nhiều năm qua, thành phố Hà Nội cũng đã triển khai và không thành công, cũng vì liên quan đến vấn đề kinh tế vỉa hè, ảnh hưởng đến nhiều người dân và ý thức của người dân chưa cao. Đó là chưa kể đến sự thiếu kiên quyết, buông lỏng của cơ quan chức năng. Một số phường còn dùng vỉa hè để cho thuê kinh doanh, hoặc có sự “bảo kê” của chính các đơn vị quản lý vỉa hè, đường phố…

Việc tổ chức, kiểm soát và quản lý vỉa hè là đương nhiên. Việc lập lại trật tự vỉa hè sẽ mang lại nhiều lợi ích: trả lại không gian đi lại cho người đi bộ, tạo bộ mặt phong quang, sạch đẹp cho thành phố và nhất là bảo đảm tốt hơn an toàn giao thông khi mà người đi bộ không phải đi xuống lòng đường. Bên cạnh đó, cũng giúp lập lại kỷ cương kinh doanh thương mại và xây dựng nề nếp công tác quản lý đô thị.

Về vấn đề này, KTS Trần Huy Ánh chia sẻ nên kiểm soát tốt vỉa hè, trả lại không gian thoáng đãng cho đô thị. Nhưng cũng nên tính toán đến việc tổ chức, sắp xếp để người dân thu vén cuộc sống. Bài toán đô thị này luôn là bài toán nhân văn, đòi hỏi các cấp lãnh đạo phải tìm ra giải pháp hợp lý.

Là chuyên gia kinh tế, ông Vũ Vinh Phú bày tỏ quan điểm rằng, không nên quá cực đoan, cấm toàn bộ các vỉa hè, mà cần xem xét, tính toán những đoạn vỉa hè nào rộng hơn 5 m, không ở khu vực nhạy cảm, có thể buôn bán được thì quy hoạch và sắp xếp cho một số hộ kinh doanh nhỏ, kinh doanh có điều kiện về thời gian, vệ sinh kèm theo phí và lệ phí theo đúng quy định hiện hành trong Luật Phí và lệ phí. 

Quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè cần được người dân ủng hộ, đồng tình và phải được làm bài bản, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Song, bài toán dân sinh cũng cần được nghiêm túc tính đến. Bởi vỉa hè là nơi sinh ra miếng cơm, manh áo của những phận người và nhiều người những ngày này đã rớt nước mắt vì không còn được mưu sinh. 

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.