Băn khoăn quanh đề xuất cho tư nhân làm truyền tải điện

(PLVN) - Đã có những tín hiệu cho thấy nhà đầu tư tư nhân Trung Nam có thể được bỏ vốn đầu tư đường truyền tải điện và sau đó sẽ  bàn giao miễn phí lại cho Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, xung quang đề xuất này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Sẽ báo cáo để sửa Luật

Trong Tờ trình xin phê duyệt dự án điện mặt trời của Công ty CP Xây dựng Trung Nam có “hợp phần” xây dựng đường dây truyền tải điện 500 kV nối Ninh Thuận - Bình Thuận vừa được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 

Được biết, vài tháng trước đây, Trung Nam đã trình dự án xin đầu tư đường dây truyền tải điện 500 kV, với điều kiện được nâng công suất nhà máy điện mặt trời của họ lên gấp hơn 3 lần công suất hiện tại (từ 130MW lên 450 MW).

Thậm chí, nhà đầu tư này sẵn sàng giao lại cho Nhà nước quản lý với chi phí 0 đồng sau khi hoàn thành việc đầu tư hoặc sẵn sàng cho các dự án khác đấu nối vào đường dây truyền tải này nếu Trung Nam chưa bàn giao cho ngành Điện quản lý. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện nay việc giải toả công suất và năng lực giải toả công suất phần lớn tập trung vào những vùng mà hệ thống truyền tải điện còn chưa được hoàn thiện và chưa được đảm bảo công suất.

Vì vậy, trong thời gian tới đây, về giải pháp dài hạn, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu và báo cáo với Chính phủ để báo cáo với Quốc hội cho phép sửa đổi một số nội dung trong Luật Đầu tư  và Luật Điện lực, từ đó  có thể có cơ chế mới cho phép đa dạng hoá các nguồn lực đầu tư của xã hội vào phát triển hệ thống lưới truyền tải, cụ thể là các đường dây 500 kV. 

Còn giải pháp ngắn hạn trước mắt, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chính là việc cho phép Trung Nam được đầu tư đường dây truyền tải 500 kV như “một hợp phần” của dự án điện mặt trời. Bộ trưởng cho biết, Bộ đã thẩm định và báo cáo với Chính phủ về  vấn đề này.

Nhiều ý kiến băn khoăn

Tuy nhiên, về dự kiến giải pháp nói trên, một số ý kiến cho rằng, Bộ Công Thương vội vàng đưa ra phương án này trong khi chưa có sự chắc chắn. Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) đặt vấn đề, trong tình thế hiện nay, việc thực hiện cơ chế cho phép tư nhân tham gia đầu tư hệ thống truyền tải “có đúng theo quy định hiện hành”?.

Còn đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cho rằng: “Tôi chưa biết Chính phủ đồng ý hay không việc đưa đường dây 500kV vào như một hợp phần của dự án điện mặt trời nhưng đề nghị Bộ trưởng hết sức cân nhắc khi nêu quan điểm này. Bởi vì nó trái với quy định của Luật Điện lực, pháp luật về đầu tư và pháp luật về đấu thầu”, Đại biểu Mai nói 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển nguồn, lưới điện rất lớn. Sơ bộ đánh giá, từ nay đến năm 2030 cần tổng số vốn đầu tư khoảng 130 tỷ USD, trung bình khoảng 12 tỷ USD/năm. Trong đó khoảng 9 tỷ USD cho đầu tư nguồn điện và 3 tỷ USD đầu tư cho lưới điện, điều này thực sự gây rất nhiều khó khăn khi thu xếp vốn. 

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng, việc giải tỏa công suất nguồn điện tái tạo ở nhiều địa phương hiện nay còn rất khó khăn do việc đầu tư đường dây tải điện chậm hơn so với việc đầu tư nguồn điện và đang thiếu đồng bộ. 

Trước lo ngại về dự kiến phương án cho tư nhân tham gia đầu tư đường dây truyền tải, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Luật Điện lực có quy định “Nhà nước độc quyền về truyền tải điện” nhưng độc quyền ở đây không có nghĩa độc quyền cả về đầu tư. Vì thế, có thể hiểu là chỉ độc quyền quản lý, độc quyền để làm sao không ai có thể can thiệp vào việc truyển tải nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo điện cho nền kinh tế và điện sinh hoạt của người dân.

Trao đổi với PLVN, một chuyên gia trong ngành Điện cho biết, theo Luật điện lực, Nhà nước độc quyền hoạt động truyền tải thì phải hiểu độc quyền từ đầu tư đến quản lý vận hành vì hiện nay, Nhà nước quy định giá truyền tải chỉ 103 đồng/kWh. Khi tư nhân tham gia đầu tư, với mong muốn dự án sớm hoàn vốn, do đó phí truyền tải sẽ không thể rẻ như hiện nay. Và dù tư nhân có làm đường dây truyền tải thì chi phí cũng tính hết vào giá điện trong khi hiện nay Nhà nước vẫn điều tiết giá điện.

Ngoài ra, chuyên gia còn lo ngại về cơ chế kiểm soát tiến độ, chất lượng dự án của nhà đầu tư tư nhân. Thậm chí việc đấu nối từ các dự án khác vào đường dây này sẽ thực hiện ra sao trong thời điểm chưa chuyển giao cho Nhà nước quản lý?  

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải

Doanh nghiệp thủy sản lo mất thêm tiền tỷ cho hệ thống quan trắc nước thải
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) suốt 2 tháng qua, DN như “ngồi trên đống lửa” khi thực hiện “3 tại chỗ” (3T), nay thêm lo lắng vì tăng thêm chi phí khi phải lắp hệ thống quan trắc tự động nước thải theo quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

Dòng máy bay Boeing 737 Max.
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

“Đẻ” thêm quy định về bảo vệ môi trường: Doanh nghiệp lo tăng chi phí, tiêu cực

Với các công trình xây dựng như cầu, đường… vốn không có các công trình xử lý chất thải thì làm sao cấp được GPMT? Ảnh minh họa
(PLVN) - Nếu như trước đây chỉ có các dự án gây ô nhiễm đến môi trường (nhóm I) mới phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và xin cấp giấy phép môi trường (GPMT), nhưng với quy định mới thì các dự án và nhà máy nhóm I và nhóm II, kể cả đã hoạt động cũng phải làm ĐTM và xin cấp GPMT…

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…