Băn khoăn chọn “cửa” đầu tư

Giao dịch chứng khoán ngày đã xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua; thị trường bất động sản tranh thủ xả hàng; vàng, USD ngóng chờ chính sách... Thời điểm hiện tại, bức tranh tiền tệ đang diễn biến thế nào, dòng tiền đang chảy vào đâu?.

Giao dịch chứng khoán ngày đã xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua; thị trường bất động sản tranh thủ xả hàng; vàng, USD ngóng chờ chính sách... Thời điểm hiện tại, bức tranh tiền tệ đang diễn biến thế nào, dòng tiền đang chảy vào đâu?

Tiền chưa thành...  dòng

Ngày 13/4, quyết định tăng dự trữ bắt buộc ngoại tệ thêm 2% và áp trần lãi suất huy động USD ở mức 3% của NHNN chính thức có hiệu lực. Đồng loạt  các ngân hàng thương mại hạ lãi suất USD. Theo dự báo chung, dưới tác động kép này, tiền gửi VND từ hệ thống dân cư vào ngân hàng sẽ  tăng từ 9 – 10%. 

Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, Phó tổng giám đốc một lãnh đạo của ngân hàng TMCP lớn cho hay: khó kỳ vọng tình hình sẽ vụt sáng ngay. Theo ông, hiện điểm “vướng” lớn nhất chính là  rào cản lãi suất VND ở mức 14%/năm.

“Tiền đồng hiện vẫn khó vào mà dù có vào ngân hàng thì theo ông này, cũng chỉ một lượng hữu hạn vì phần lớn tiền của dân vẫn  đang “đọng” trong vàng và USD, thậm chí có thể để cất giữ ngay tại nhà họ. Ngay cả với ngoại tệ kiều hối gửi về dân cũng không bán ngay. Thời gian vừa rồi. do có sóng bất động sản, nên nhiều người vẫn tranh thủ mua lướt sóng kiếm lời”, ông này nói.

 Theo nhiều ngân hàng thương mại, hiện lượng tiền đang không đủ mạnh ở tất cả các lĩnh vực. Trước việc chính sách tín dụng đang thắt chặt, cách tốt nhất là doanh nghiệp cần sử dụng tiền đang có sao cho  hiệu quả theo hướng hạn chế vay nợ, quay vòng tiền trong tài khoản một cách tối đa.

Phó giám đốc Cty chứng khoán Tràng An Nguyễn Trí Dũng cũng nói, quan sát những ngày này  thấy dòng tiền vào chứng khoán không nhiều. “Thanh khoản cả hai thị trường Hose và HNX đều ở mức rất khiêm tốn.

Giá trị giao dịch ở mức thấp, ngay cả các nhà đầu tư ngoại cũng e dè. Nhiều nhà đầu tư đã “cháy túi, cạn tiền”, chỉ còn một số ít rủng rỉnh chờ. Hiện dòng tiền vào thị trường vẫn khá yếu”- ông Dũng cho biết.

Còn tại bất động sản, ghi nhận trên thị trường cho thấy những ngày qua, một loạt các dự án đang chạy nước rút khâu huy động vốn. Dù luật bất động sản đã cấm doanh nghiệp được huy động vốn nhất là với dự án nhà chung cư khi chưa xong phần móng, hầm nhưng trên thực tế một loạt các dự án đang “lách” dưới hình thức hợp đồng góp vốn. Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản thừa nhận đang rất khó khăn khi “cung” tiền từ phía ngân hàng bị siết. Theo ông, chỉ có cách đẩy nhanh tiến độ để bán hàng, huy động vốn trong dân.

Nhìn nhận từ các chuyên gia,  dòng tiền đang chảy vào đâu. PGS- TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ, thận trọng: “Bản thân tiền lúc này không đủ mạnh để chảy thành dòng. Tôi đã quan sát và thấy không có luồng vốn mới nào. Chúng ta thắt chặt đầu tư công, như vậy sẽ hạn chế danh mục thanh toán (vốn có tiền chạy đi chạy lại trong tài khoản các doanh nghiệp). Hiện tượng đầu cơ trên thị trường hiện không nhiều, nhất là với vàng và ngoại tệ”, ông Ngân khẳng định.
 
Có tiền nên làm gì?

Phân tích của ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), “lãi suất tiền gửi USD quá cao thời gian qua đã tạo chỗ trũng cho việc đầu tư, đầu cơ găm giữ USD từ khu vực dân cư và doanh nghiệp và từ đó làm căng thẳng nguồn cung ngoại tệ cho khu vực sản xuất kinh doanh”. Theo ông Hải, thời gian tới, nhiều khả năng người gửi tiền sẽ không mua USD nữa mà lựa chọn gửi VND. “Hiệu ứng của chính sách là làm cho VND có giá trị hơn, từ đó có cơ sở để từng bước hạ lãi suất huy động VND và góp phần giảm lạm phát”, ông Hải nhận xét.

Tỷ giá ổn định, thị trường ngoại tệ hạ nhiệt là điều tốt cho các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán. Ông Nguyễn Trí Dũng lại đánh giá, thị trường chứng khoán sẽ khó khăn đến hết quý II vào bắt đầu giai đoạn tích luỹ trong quý 3.

“Rất nhiều  cổ phiếu xuống dưới mệnh giá mặc cho doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, chỉ riêng phần thặng dư cũng đủ để chia. Nếu có tiền, có thể mua dần những cổ phiếu tốt từ bây giờ”- ông Dũng khuyên. Tuy nhiên, từ góc độ kinh tế, ông Dũng cũng thừa nhận, “câu chuyện tỷ giá không còn là mối quan tâm của chứng khoán  mà hướng sang vấn đề lạm phát và lãi suất. Kiểm soát giá cả, điều hành linh hoạt cung tiền sẽ đem lại hiệu ứng tốt thời gian tới”.

“Nhiều người dân đang kỳ vọng thị trường bất động sản  nhiều cung hàng và giảm giá. Theo quan sát,  do nguồn vốn tín dụng vào bất động sản đang bị thắt chặt nên có khả năng thời gian tới sẽ có một loạt dự án dở dang. Người dân có tiền thực sự nhàn rỗi để đầu tư vào bất động sản họ sẽ khôn ngoan chờ một đợt  giảm giá tiếp đến. Còn hiện tại,  chưa nên nhảy vào ngay”, ông Ngân nói.

Nhật Linh

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 25/6, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Kỳ vọng vào các trợ lực cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp kỳ vọng nhiều chính sách trợ lực trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Vinatex)
(PLVN) - Hàng loạt các chính sách đang được lấy ý kiến cũng như các trợ lực cho doanh nghiệp được thực thi ngay trong cuối năm 2024 đang được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp có động lực để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.