Bản khắc họa về một nền tư pháp nhân văn, vì con người

(PLO) - Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, cùng với bộ phim tài liệu 30 phút về Ngành, Tổ xây dựng kịch bản Phim của Văn phòng Bộ đã hoàn thành việc xây dựng kịch bản phim ngắn 10 phút (video clip) cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Bộ Tư pháp với một thông điệp sâu sắc về một nền tư pháp nhân văn, vì con người.
Thầy trò Trường Đại học Luật Hà Nội trong một chuyến “Về nguồn" tại xã thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh minh họa
Thầy trò Trường Đại học Luật Hà Nội trong một chuyến “Về nguồn"
 tại xã thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương,
 tỉnh Tuyên Quang.
Ảnh minh họa
Sự phát triển tổ chức bộ máy tư pháp qua từng giai đoạn
Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, thiết lập nên chế độ dân chủ nhân dân, Bộ Tư pháp Việt Nam là một trong 12 Bộ đầu tiên của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được thành lập vào ngày 28/8/1945. 
Trong thời kỳ đầu, Bộ Tư pháp có một Văn phòng và năm Phòng sự vụ, bao gồm: Phòng Sự vụ Nội bộ, Phòng Viên chức và Kế toán, Phòng Giám đốc Hộ vụ, Phòng Giám đốc Hình vụ, Phòng Giám đốc Quản trị các trại giam và Giáo dục tù nhân. Tại địa phương có các Sở Tư pháp: Bắc bộ, Trung bộ, Nam bộ và các Ban Tư pháp xã.
Năm 1981 Bộ Tư pháp được thành lập lại, gồm có Vụ Xây dựng pháp luật; Vụ Tuyên truyền, Giáo dục pháp luật; Viện Nghiên cứu khoa học pháp lý; Vụ Quản lý Tòa án; Vụ Quản lý các tổ chức tư pháp khác; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Đào tạo; Văn phòng và Trường Đại học Pháp lý. 
Các tổ chức tư pháp địa phương gồm Sở Tư pháp, Ban Tư pháp cấp huyện, cấp xã. Đặc biệt, các tổ chức pháp chế đã được thành lập trong thời kỳ này và là một bộ phận của hệ thống tư pháp với nhiệm vụ tư vấn, cố vấn cho lãnh đạo về các vấn đề pháp lý trong hoạt động của ngành, đơn vị.
“Lương duyên” giữa công tác tư pháp với công tác tòa án
Vai trò của Bộ Tư pháp với công tác tòa án đã được quy định ngay từ Nghị định số 37 ngày 1/12/1945, theo đó Bộ Tư pháp thực hiện “việc quản trị các tòa án dân sự và thương sự”. Đầu năm 1946, 40 thẩm phán đầu tiên của chế độ mới được tuyển lựa với sự chỉ đạo khẩn trương, tích cực của Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh và sau đó là Bộ trưởng Vũ Đình Hòe. 
Năm 1950, tên gọi “Tòa án nhân dân” đã ra đời trong cuộc cải cách tư pháp lần thứ nhất theo đề xuất của Bộ Tư pháp (Tờ trình ngày 10 tháng 5 năm 1950). Sau khi được tái lập năm 1981, Bộ Tư pháp được giao quản lý về mặt tổ chức (cơ cấu, biên chế, nhân sự) và ngân sách các tòa án địa phương. 
Theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân mới, Bộ Tư pháp là thành viên của Hội đồng tuyển chọn, giám sát thẩm phán quốc gia (Điều 70); Bộ trưởng Bộ Tư pháp là thành phần bắt buộc trong phiên họp của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao khi thảo luận, thông qua nghị quyết hướng dẫn các Tòa án áp dụng thống nhất pháp luật (Điều 22). 
Khắc họa một nền tư pháp nhân văn, vì con người
Cơ cấu tổ chức bộ máy của ngành Tư pháp và các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp sẽ được giới thiệu đầy đủ thông qua việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Bộ. Theo đồng chí Hồ Hoàng Hà, thành viên của Tổ, điểm căn cốt nhất của nền tư pháp Việt Nam chính là tính nhân văn, vì con người. Các nhiệm vụ cơ bản của công tác tư pháp như hộ tịch, hòa giải, hương ước, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, kiểm soát thủ tục hành chính… là những minh chứng rõ nét nhất cho nhận định đó.  
Sau khi được hoàn thành, Phim sẽ được chuyển ngữ sang tiếng Anh và tiếng Pháp, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp để góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Bộ Tư pháp đến nhân dân và bạn bè quốc tế.

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.