Ban hành tình trạng khẩn cấp vì án giết người gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội El Salvador đã thông qua tình trạng khẩn cấp tại cuộc họp bất thường hôm 27/3 để giải quyết tỷ lệ giết người ngày càng gia tăng - do các băng nhóm Barrio 18 và MS-13 điều khiển - sau khi lực lượng cảnh sát nước này báo cáo 62 vụ giết người vào ngày trước đó.
Quốc hội El Salvador hôm 27/3 tại Phiên họp bất thường đã thông qua việc Chính phủ ban hành tình trạng khẩn cấp. Ảnh: CNN Quốc hội El Salvador hôm 27/3 tại Phiên họp bất thường đã thông qua việc Chính phủ ban hành tình trạng khẩn cấp. Ảnh: CNN

Các quyền hiến định bao gồm tự do hiệp hội và quyền bào chữa do nhà nước bảo trợ tại tòa án sẽ bị đình chỉ trong 30 ngày để nhắm mục tiêu tốt hơn vào các nhóm tội phạm, theo sắc lệnh khẩn cấp mới. Lực lượng an ninh cũng sẽ được phép chặn các cuộc điện thoại và giam giữ các nghi phạm trong thời gian dài hơn.

Ernesto Castro, Chủ tịch Quốc hội, đã tweet sau khi công bố sắc lệnh của Chính phủ: “Chúng tôi đã làm cho nó phù hợp với người dân El Salvador. Chúng tôi đã thông qua tình trạng khẩn cấp để cho phép Chính phủ bảo vệ cuộc sống của người dân El Salvador và đối phó với tội phạm".

El Salvador có một lịch sử lâu đời về các nhóm tội phạm có tổ chức chống lại lực lượng an ninh và chống đối lẫn nhau để kiểm soát lãnh thổ và các tuyến đường ma túy trên khắp Trung Mỹ. Quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này dẫn đầu thế giới về số vụ giết người liên quan đến quy mô dân số của nó trong vài năm liên tiếp trong những năm 2010.

Ban hành tình trạng khẩn cấp vì án giết người gia tăng ảnh 1

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. Ảnh: CNN

Tổng thống Nayib Bukele nhậm chức vào tháng 6/2019 với sự ủng hộ rộng rãi, sau khi hứa sẽ cứng rắn chống lại bạo lực băng đảng, vốn đã hoành hành El Salvador trong nhiều thập kỷ.

Năm 2020, ông cho phép cảnh sát và quân đội sử dụng vũ lực sát thương đối với các thành viên băng đảng mà ông cho là đang lợi dụng đại dịch COVID-19, sau khi bạo lực xảy ra vào cuối tuần khiến ít nhất 50 người chết trên khắp đất nước.

Vào tháng 12, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức chính phủ El Salvador, cáo buộc họ đàm phán với MS-13 và Barrio 18 trong nỗ lực đạt được một "thỏa thuận ngừng bắn" và tăng cường hỗ trợ chính trị.

Trong các cuộc đàm phán, Chính phủ Mỹ cáo buộc, các thủ lĩnh băng đảng đã đồng ý hỗ trợ chính trị cho đảng Nuevas Ideas cầm quyền trong các cuộc bầu cử sắp tới. Hoa Kỳ chỉ ra rằng đảng Nuevas Ideas đã giành được 2/3 đa số phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2021.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc chính quyền của Bukele vào năm 2020 đã cung cấp các ưu đãi tài chính cho các băng đảng để "đảm bảo rằng các vụ bạo lực băng đảng và số vụ giết người được xác nhận vẫn ở mức thấp" và cung cấp điện thoại di động và gái mại dâm cho các thủ lĩnh băng đảng bị giam giữ.

Ông Bukele vào thời điểm đó phủ nhận chính quyền của ông đang đàm phán với các băng đảng. Ông viết trên Twitter rằng những cáo buộc về việc chính phủ cung cấp điện thoại di động, gái mại dâm và tiền cho các băng đảng là một "lời nói dối rõ ràng."

Mặc dù các vụ giết người đã giảm bớt kể từ khi Tổng thống Bukele lên nắm quyền, nhưng các vụ giết người vẫn gia tăng trong những tuần gần đây. Hôm 27/3, ông Bukele cho biết các biện pháp khẩn cấp "sẽ chỉ được thực hiện bởi các tổ chức thích hợp chỉ khi nó cần thiết". "Cuộc sống sẽ diễn ra bình thường đối với hầu hết mọi người," ông nói trong một tweet.

Diệu An (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .