“Bạn hàng” Tàng keangnam xin HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm

Toàn cảnh phiên tòa.
Toàn cảnh phiên tòa.
(PLO) - Tại phiên xử phúc thẩm hôm nay (22/3), Lương Thị thảo (SN 1979, quê Bắc Giang), bạn hàng của Tráng A Tàng (tức Tàng keangnam, SN 1982, quê Sơn La) mong HĐXX giữ nguyên mức án chung thân như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Hôm nay (22/3), HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử trùm ma túy Tây Bắc và đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy tại Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Bắc Ninh.

Xác định nội dung kháng cáo

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra theo kháng nghị của VKSND tỉnh Bắc Ninh đối với Lương Thị Thảo và các bị cáo khác có đơn kháng cáo.

Phiên tòa lần này có 3 thẩm phán. Ông Ngô Hồng Phúc – Phó Chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. Ông Hoàng Minh Thành – KSV cao cấp đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố.

Trước đó, từ ngày 15 đến ngày 21/9/2016, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên xử sơ thẩm và đã quyết định tuyên phạt Tàng keangnam mức án tử hình, Lương Thị Thảo bị tuyên phạt mức án chung thân, các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị tuyên phạt từ mức án chung thân đến tử hình.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Tàng Keangnam kháng cáo đề nghị xem xét áp dụng cho bị cáo là người dân tộc thiểu số, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Bên cạnh đó, tại tòa, Tàng Keangnam cho rằng, trong số những tài sản bị tòa sơ thẩm đưa ra phán quyết tịch thu, kê biên để sung công quỹ, có nhiều tài sản không phải do hành vi phạm tội mà có.

Tàng cho rằng, một phần trong khối tài sản của anh ta hình thành từ hành vi kinh tế hợp pháp có thể chứng minh được.

Luật sư bào chữa cho Tráng A Tàng cho biết, chiều 21/3/2017, luật sư đã nhận được đơn xin lại tài sản của mẹ Tráng A Tàng nên xin được gửi trực tiếp cho HĐXX tại phiên xử phúc thẩm.

Đối với Lương Thị Thảo, VKS tỉnh Bắc Ninh kháng nghị cho rằng mức án Chung thân đối với bị cáo này là quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cho xã hội. Thảo được cơ quan tố tụng xác định liên quan đến 12 lần mua bán với tổng số 1.526 bánh heroin. 

Do Thảo lập công chuộc tội trong vụ án bắt giữ Tàng Keangnam nên Tòa án Bắc Ninh tuyên phạt án Chung thân là đã đủ mức hình phạt răn đe, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin xem xét lại tội danh, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, kêu oan và đòi được trả tự do.

Riêng bị án Tráng A Ký không có kháng cáo, tới phiên tòa với tư cách là người làm chứng.

Lương Thị Thảo tại phiên tòa ngày 22/3.
Lương Thị Thảo tại phiên tòa ngày 22/3.

Xin HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm

Nhận thấy bản án sơ thẩm xử phạt Thảo mức án tù chung thân là quá nhẹ, chưa đúng với quy định của Bộ Luật hình sự, Nghị quyết số 01 ngày 15/3/2001 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao và chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cho xã hội, nên VKSND Bắc Ninh kháng nghị tăng mức hình phạt  từ án chung thân lên mức tử hình đối với bị cáo Thảo.

Tại tòa, mở đầu phần thẩm vấn, Thảo khai nhận sau khi bản án sơ thẩm tuyên bị cáo nhận thấy mức án chung thân đối với mình là thỏa đáng.

“Bị cáo biết việc làm của mình là sai, bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận tại CQĐT và đã lập công chuộc tội nên mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo giữ nguyên mức án chung thân” – Thảo trình bày.

Nói về mối quan hệ với Tàng, Thảo cho biết trước năm 2009 Tàng chơi với Ngô Phương Anh mà Ngô Phương Anh chơi với bị cáo nên một lần Tàng xuống chơi đã quen biết Tàng.

Sau đó, vào khoảng giữa tháng 6/2009, Tàng đề nghị với Thảo làm đầu mối ở Bắc Giang để buôn bán ma túy thì Thảo mới tham gia vào đường dây của Tàng. Trong đó Tàng là người mang ma túy về và Thảo nhận hàng. Còn việc nguồn ma túy lấy từ đâu và vận chuyển như thế nào thì bị cáo không được biết.

Theo lời của Thảo, khi nhận được ma túy của Tàng keangnam chuyển về, Thảo đã bán cho Phương Anh và Hạnh (đầu lậu bán ma túy của Thảo) với mức giá lãi 200 USD/bánh, sau một thời gian thì giảm xuống lãi còn 100 USD/bánh heroin. Tổng cộng Thảo đã buôn bán 1517 bánh.

Khẳng định với HĐXX, Thảo cho biết bị cáo trong thời gian bị tạm giam đã nhận ra lỗi lầm của mình, và bản thân Thảo đã là người phối hợp với CQĐT triệt phá đường dây mà túy do Tàng keangnam cầm đầu lấy công chuộc tội

“Tất cả những nội dung mà cáo trạng và bản án sơ thẩm quy kết là chính xác” – Thảo khẳng định

Tàng keangnam tại phiên xử sơ thẩm
Tàng keangnam tại phiên xử sơ thẩm

Tàng keangnam xin giảm nhẹ hình phạt

Trái với lời khai của Thảo, tàng chỉ thừa nhận bản thân mình thực hiện 4 lần. Cụ thể là vào tháng 6/2009, Tàng keangnam vận chuyển chót lọt 40 bánh, năm 2010 là 120 bánh, tháng 4/2013 là 100 bánh, chuyến hàng cuối cùng là vào ngày 26/7/2013 thì bị bắt quả tang.

Tại tòa, Tàng cho biết chỉ chỉ có 4 lần vận chuyển ma túy xuống cho Thảo. Việc trước đây tại CQĐT và xét xử sơ thẩm làn 1 khai vận chuyển 12 lần như phía VKS quy kết là vì “Dù nhiều hay ít thì bị cáo cũng tử hình nên bị cáo cứ nhận hết”.

Theo lời khai của ông trùm ma túy Tây Bắc, 4 lần vận chuyển đều giao dịch trực tiếp với Thảo, không có ai tham gia. Tàng keangnam cho biết bị cáo bán cho Thảo lãi chênh lệch 200 USD/bánh.

Những lần lấy ma túy từ phía Lào về đều vận chuyển ma túy về nhà bố đẻ nhưng không ăn uống gì.

Hôm bị bắt ngày 26/7/2013, Giàng Thị Sua (SN 1984, vợ Tàng) đòi đi cùng nhưng không hề biết việc mua bán ma túy của Tàng keangnam

“Vợ bị cáo đòi theo để đi chơi thì bị cáo cho đi chứ vợ không giúp và cũng không liên quan gì. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời khiếu nại việc bố đẻ, vợ, Lánh, Chờ bị quy kết có liên quan đến vụ án. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo xuống mức hình phạt chung thân” – Tàng keangnam trình bày.

Đọc thêm

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.

Tiền tỷ ngân sách dùng vào… trả nợ tiếp khách

Công an làm việc với một đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - “Rút ruột” công trình, quyết toán khống, “vẽ” dự án... là cách 17 cán bộ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) lấy 3,4 tỷ đồng ngân sách để trả nợ quán nhậu, làm chi phí chúc Tết, thăm viếng.

Cần Thơ: Vụ án 'tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát'

Bản án 28/2024/DS-ST của TAND huyện Phong Điền. (Ảnh: M.Khang)
(PLVN) - TAND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) mới ban hành Bản án 28/2024/DS-ST xét xử một vụ án tranh chấp “quyền đòi lại tài sản”. Đây được đánh giá là vụ án hi hữu, vì nguyên đơn (là người đàn ông ngụ quận Ninh Kiều) cho rằng số tiền gần 3 tỷ chuyển cho cô gái là cho vay không lãi. Trong khi đó, bị đơn (là cô gái ngụ huyện Phong Điền) cho rằng số tiền trên là tiền tặng cho để “mua xe BMW mừng sinh nhật”.

Lừa đảo để lấy tiền đánh bạc, lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Sáng tại toà.
(PLVN) -  Ngày 26/6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sáng (SN 1985, trú phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo có trả lại cho bị hại số tiền trên 814 triệu đồng.