“Bạn hàng” Tàng keangnam xin HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm

(PLO) - Tại phiên xử phúc thẩm hôm nay (22/3), Lương Thị thảo (SN 1979, quê Bắc Giang), bạn hàng của Tráng A Tàng (tức Tàng keangnam, SN 1982, quê Sơn La) mong HĐXX giữ nguyên mức án chung thân như bản án sơ thẩm đã tuyên.
Toàn cảnh phiên tòa. Toàn cảnh phiên tòa.

Hôm nay (22/3), HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử trùm ma túy Tây Bắc và đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy tại Trại tạm giam số 1 Công an tỉnh Bắc Ninh.

Xác định nội dung kháng cáo

Phiên tòa phúc thẩm diễn ra theo kháng nghị của VKSND tỉnh Bắc Ninh đối với Lương Thị Thảo và các bị cáo khác có đơn kháng cáo.

Phiên tòa lần này có 3 thẩm phán. Ông Ngô Hồng Phúc – Phó Chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. Ông Hoàng Minh Thành – KSV cao cấp đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố.

Trước đó, từ ngày 15 đến ngày 21/9/2016, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên xử sơ thẩm và đã quyết định tuyên phạt Tàng keangnam mức án tử hình, Lương Thị Thảo bị tuyên phạt mức án chung thân, các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị tuyên phạt từ mức án chung thân đến tử hình.

Sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Tàng Keangnam kháng cáo đề nghị xem xét áp dụng cho bị cáo là người dân tộc thiểu số, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Bên cạnh đó, tại tòa, Tàng Keangnam cho rằng, trong số những tài sản bị tòa sơ thẩm đưa ra phán quyết tịch thu, kê biên để sung công quỹ, có nhiều tài sản không phải do hành vi phạm tội mà có.

Tàng cho rằng, một phần trong khối tài sản của anh ta hình thành từ hành vi kinh tế hợp pháp có thể chứng minh được.

Luật sư bào chữa cho Tráng A Tàng cho biết, chiều 21/3/2017, luật sư đã nhận được đơn xin lại tài sản của mẹ Tráng A Tàng nên xin được gửi trực tiếp cho HĐXX tại phiên xử phúc thẩm.

Đối với Lương Thị Thảo, VKS tỉnh Bắc Ninh kháng nghị cho rằng mức án Chung thân đối với bị cáo này là quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cho xã hội. Thảo được cơ quan tố tụng xác định liên quan đến 12 lần mua bán với tổng số 1.526 bánh heroin. 

Do Thảo lập công chuộc tội trong vụ án bắt giữ Tàng Keangnam nên Tòa án Bắc Ninh tuyên phạt án Chung thân là đã đủ mức hình phạt răn đe, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin xem xét lại tội danh, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, kêu oan và đòi được trả tự do.

Riêng bị án Tráng A Ký không có kháng cáo, tới phiên tòa với tư cách là người làm chứng.

“Bạn hàng” Tàng keangnam xin HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm ảnh 1
Lương Thị Thảo tại phiên tòa ngày 22/3.

Xin HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm

Nhận thấy bản án sơ thẩm xử phạt Thảo mức án tù chung thân là quá nhẹ, chưa đúng với quy định của Bộ Luật hình sự, Nghị quyết số 01 ngày 15/3/2001 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao và chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cho xã hội, nên VKSND Bắc Ninh kháng nghị tăng mức hình phạt  từ án chung thân lên mức tử hình đối với bị cáo Thảo.

Tại tòa, mở đầu phần thẩm vấn, Thảo khai nhận sau khi bản án sơ thẩm tuyên bị cáo nhận thấy mức án chung thân đối với mình là thỏa đáng.

“Bị cáo biết việc làm của mình là sai, bị cáo đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận tại CQĐT và đã lập công chuộc tội nên mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo giữ nguyên mức án chung thân” – Thảo trình bày.

Nói về mối quan hệ với Tàng, Thảo cho biết trước năm 2009 Tàng chơi với Ngô Phương Anh mà Ngô Phương Anh chơi với bị cáo nên một lần Tàng xuống chơi đã quen biết Tàng.

Sau đó, vào khoảng giữa tháng 6/2009, Tàng đề nghị với Thảo làm đầu mối ở Bắc Giang để buôn bán ma túy thì Thảo mới tham gia vào đường dây của Tàng. Trong đó Tàng là người mang ma túy về và Thảo nhận hàng. Còn việc nguồn ma túy lấy từ đâu và vận chuyển như thế nào thì bị cáo không được biết.

Theo lời của Thảo, khi nhận được ma túy của Tàng keangnam chuyển về, Thảo đã bán cho Phương Anh và Hạnh (đầu lậu bán ma túy của Thảo) với mức giá lãi 200 USD/bánh, sau một thời gian thì giảm xuống lãi còn 100 USD/bánh heroin. Tổng cộng Thảo đã buôn bán 1517 bánh.

Khẳng định với HĐXX, Thảo cho biết bị cáo trong thời gian bị tạm giam đã nhận ra lỗi lầm của mình, và bản thân Thảo đã là người phối hợp với CQĐT triệt phá đường dây mà túy do Tàng keangnam cầm đầu lấy công chuộc tội

“Tất cả những nội dung mà cáo trạng và bản án sơ thẩm quy kết là chính xác” – Thảo khẳng định

“Bạn hàng” Tàng keangnam xin HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm ảnh 2
Tàng keangnam tại phiên xử sơ thẩm

Tàng keangnam xin giảm nhẹ hình phạt

Trái với lời khai của Thảo, tàng chỉ thừa nhận bản thân mình thực hiện 4 lần. Cụ thể là vào tháng 6/2009, Tàng keangnam vận chuyển chót lọt 40 bánh, năm 2010 là 120 bánh, tháng 4/2013 là 100 bánh, chuyến hàng cuối cùng là vào ngày 26/7/2013 thì bị bắt quả tang.

Tại tòa, Tàng cho biết chỉ chỉ có 4 lần vận chuyển ma túy xuống cho Thảo. Việc trước đây tại CQĐT và xét xử sơ thẩm làn 1 khai vận chuyển 12 lần như phía VKS quy kết là vì “Dù nhiều hay ít thì bị cáo cũng tử hình nên bị cáo cứ nhận hết”.

Theo lời khai của ông trùm ma túy Tây Bắc, 4 lần vận chuyển đều giao dịch trực tiếp với Thảo, không có ai tham gia. Tàng keangnam cho biết bị cáo bán cho Thảo lãi chênh lệch 200 USD/bánh.

Những lần lấy ma túy từ phía Lào về đều vận chuyển ma túy về nhà bố đẻ nhưng không ăn uống gì.

Hôm bị bắt ngày 26/7/2013, Giàng Thị Sua (SN 1984, vợ Tàng) đòi đi cùng nhưng không hề biết việc mua bán ma túy của Tàng keangnam

“Vợ bị cáo đòi theo để đi chơi thì bị cáo cho đi chứ vợ không giúp và cũng không liên quan gì. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời khiếu nại việc bố đẻ, vợ, Lánh, Chờ bị quy kết có liên quan đến vụ án. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo xuống mức hình phạt chung thân” – Tàng keangnam trình bày.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.