Bàn giao 2 thôn ở huyện miền núi Thừa Thiên Huế cho Quảng Trị

(PLVN) - Sáng 24/3, tại hội trường xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, chính quyền địa phương 2 tỉnh TT-Huế và Quảng Trị phối hợp tổ chức bàn giao, tiếp nhận quản lý theo địa giới hành chính tại điểm giáp ranh khu vực phía tây của 2 địa phương.
Lãnh đạo 2 tỉnh TT- Huế và Quảng Trị tại buổi lễ ký kết bàn giao. Lãnh đạo 2 tỉnh TT- Huế và Quảng Trị tại buổi lễ ký kết bàn giao.

Thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính Phủ về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh TT - Huế và tỉnh Quảng Trị tại hai khu vực do lịch sử để lại; về phía tỉnh TT- Huế xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, tỉnh TT- Huế đã đảm bảo theo đúng yêu cầu của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và phù hợp với thực tiễn của địa phương; phát huy các giải pháp để sớm ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội và an ninh trên tuyến biên giới; kịp thời hạn chế các vấn đề nhạy cảm liên quan đến địa giới hành chính.

Bên cạnh đó, hai địa phương đã tích cực phối hợp với các Bộ, ban ngành tổ chức khảo sát thực địa, xác định đường địa giới hành chính, vị trí cắm mốc; tổ chức cắm mốc, đo tọa độ, độ cao mốc địa giới hành chính cấp tỉnh ở 2 khu vực.

Bàn giao 2 thôn ở huyện miền núi Thừa Thiên Huế cho Quảng Trị ảnh 1
Các địa phương ký kết bàn giao.

Theo đó, căn cứ đường địa giới hành chính đã được xác định tại thực địa và trên bản đồ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện bàn giao để tỉnh Quảng Trị quản lý toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai, tài sản gắn liền với đất và nhân khẩu, hộ khẩu của thôn Pire 1 (thôn 6) và thôn Pire 2 (thôn 7) thuộc xã Hồng Thủy, huyện A Lưới.

Tại buổi lễ bàn giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế ông Nguyễn Văn Phương mong muốn trên tinh thần mối đoàn kết của bà con 2 xã từ trước đến nay, bà con cần tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó.

Đồng thời, yêu cầu UBND các xã có liên quan có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc bàn giao và tiếp nhận cụ thể; phối hợp thống kê, kiểm kê để thực hiện việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất… theo địa giới hành chính được xác định cũng như tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách cho người dân, không để bị gián đoạn.

“Lãnh đạo và nhân dân tỉnh TT - Huế cũng mong muốn chính quyền địa phương các cấp tỉnh Quảng Trị sẽ luôn quan tâm, giúp đỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người dân vừa được bàn giao, tiếp nhận, thúc đẩy khối đoàn kết cư dân các vùng giáp ranh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế nói.

Cũng theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho thôn 6, thôn 7 để bà con yên tâm trong sản xuất, sinh hoạt khi chuyển về tỉnh Quảng Trị quản lý.

UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh TT - Huế đã phối hợp có hiệu quả, có trách nhiệm với tỉnh Quảng Trị trong suốt trình giải quyết tuyến địa giới hành chính do lịch sử để lại, cũng như phối hợp triển khai công tác bàn giao, tiếp nhận.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.