Bản di chúc nhập nhèm, mẹ kiện con đòi đất

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Gần chục năm trước, khi tình cảm mẹ con còn thắm thiết, mẹ già đã tự nguyện chia đất cho con gái bằng việc viết “Đơn di chúc để lại cho con”, có chứng thực đàng hoàng. 

Tuy vậy, bà chỉ đồng ý cho con xây nhà mà không cho sang tên chuyển quyền sở hữu vì lý do sợ con gái đứng tên sẽ bán đất ấy đi, mẹ giữ “sổ đỏ” ấy chẳng qua cũng là giữ cho con, vì trước sau gì gia sản này cũng là của con. Ai ngờ, một ngày tình cảm mẹ con sứt mẻ, mẹ già hủy bỏ di chúc và kiện con ra tòa… 

Cho đất, nhưng không được bán

Bà Phạm Thị Sinh ngụ tại một xã miền núi của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang chồng đã mất. Bà có người con gái là chị Đỗ Thị Hân và con rể Phạm Văn Cảnh (chồng chị Hân). Đầu năm 2003, người mẹ có vay của con gái số tiền 1,5 triệu đồng để trang trải cuộc sống nhưng không có khả năng thanh toán.

Ngày 18/4/2003, bà viết giấy với tiêu đề “Đơn di chúc để lại cho con” với nội dung: “Hiện nay tôi nợ con gái là Đỗ Thị Hân 1,5 triệu đồng, không có tiền trả nên cho con gái 5m đất từ sau bếp ra, chạy sâu hết đất, nhưng khi tôi còn sống thì tôi hưởng số cây lâm lộc, khi nào tôi chết thì cho Hân hưởng và không được bán đất”.

Ngoài đơn trên, người mẹ còn hứa sau này sẽ cho chị Hân toàn bộ thửa đất đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà với điều kiện vợ chồng con gái phải chăm sóc, phụng dưỡng bà đến hết đời. Để khẳng định thiện chí, bà mang “lá đơn di chúc” trên ra UBND xã Tam Tiến chứng thực vào ngày 31/7/2003.

Tuy vậy, bà vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không đồng ý để con gái tách thửa, sang tên. Bà bảo trước sau đất đai tài sản cũng là của chị Hân, bà giữ cũng là giữ cho con mà thôi. Bà sợ sang tên cho rồi chị Hân bán đi lấy tiền tiêu, không ở cùng bà, không chăm sóc phụng dưỡng bà như đã cam kết. 

Chính vì vậy, mang tiếng là được mẹ chia cho đất nhưng thực chất vợ chồng chị Hân vẫn phải phụ thuộc vào mẹ. Đến tháng 6/2006, bà Sinh đồng ý cho vợ chồng chị Hân làm nhà trên phần diện tích đất đã được cho, tại vị trí mô tả trong đơn “Di chúc để lại cho con”. Phần diện tích đất mà bà hứa cho con gái có diện tích thực tế là 201m2, mặt tiền 5m, chạy dài 40m, trong đó có 50m2 bị “dính” quy hoạch đất hành lang giao thông. Bà đồng ý để vợ chồng con gái xây dựng nhà cửa và xây dựng công trình trên đất trị giá 109.168.000 đồng. 

Mặc dù mẹ chỉ cho phép xây nhà nhưng vợ chồng chị Hân còn xây thêm nhiều công trình khác như bếp, sân, giếng nước, chuồng lợn, nhà vệ sinh, những khu phụ còn to đẹp hơn ngôi nhà bà đang ở, có lẽ vì điều này nên bà Sinh rất tức tối. Khi vợ chồng con gái xây dựng xong ngôi nhà ở phần đất được mẹ già tặng cho, cũng là lúc tình cảm mẹ con họ bắt đầu rạn nứt. 

Theo bà Sinh trình bày, nguyên nhân là do vợ chồng con gái đối xử tệ bạc với bà, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng mẹ già như đã cam kết. Còn theo chị Hân, chẳng qua là mẹ chị có tí tuổi nên khó tính, lẩm cẩm chứ thực tế vợ chồng chị vẫn đối xử chu đáo, hiếu nghĩa với mẹ già như trước. Mâu thuẫn mẹ con thêm trầm trọng, họ hàng và chính quyền thôn đã hòa giải nhưng không thành. Kết cục là bà mẹ kiện ra tòa đòi lại phần đất đã tự nguyện viết di chúc cho con gái mà trước đây chính bà đã lập thành văn bản rồi đưa ra xã chứng thực.

Chưa chuyển quyền sở hữu, vẫn được đòi lại

Vụ án được TAND huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) thụ lý. Nguyên đơn là bà Sinh trình bày nguyện vọng đòi lại diện tích đất nêu trên và đồng ý “đền bù” giá trị  căn nhà cấp 4 mà vợ chồng con gái đã xây dựng trên đất vào năm 2006. Số tài sản còn lại, bà yêu cầu vợ chồng con gái phải tháo dỡ vì khi xây dựng đã không được sự đồng ý của bà.

Về số nợ 1,5 triệu đồng mà bà nợ trước đây, bà đồng ý trả vợ chồng con gái bằng trị giá quy đổi ra diện tích đất năm 2003 là 17.79m2. Theo biên bản định giá ngày 6/3/2012 của TAND huyện Yên Thế, trị giá 17,79m2 đất trên quy đổi ra tiền bằng 38.782.000 đồng.

Tại phiên tòa dân sự sơ thẩm vào tháng 7/2012, TAND huyện Yên Thế nhận định: đơn để lại di chúc của nguyên đơn không phải là hợp đồng chuyển nhượng, không phải là hợp đồng tặng cho vì chưa thực hiện các thủ tục theo pháp luật quy định về tặng cho và chuyển nhượng, cũng không phải là việc để lại thừa kế vì bà Sinh chưa chết. 

Từ các lẽ trên, TAND huyện Yên Thế xác định mối quan hệ pháp luật ở đây là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai mẹ con vô hiệu do chưa thực hiện các thủ tục pháp luật quy định về tặng cho, chuyển nhượng tài sản. Án sơ thẩm tuyên buộc vợ chồng chị Hân phải trả lại cho mẹ 151m2 đất vườn và 50m2 đất hành lang giao thông trị giá 151.000.000 đồng. Bà Sinh được sở hữu toàn bộ công trình xây dựng trên đất và có nghĩa vụ thanh toán cho vợ chồng con gái trị giá công trình đã xây dựng trên đất.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, vợ chồng chị Hân kháng cáo.

Ngày 29/3/2013, TAND tỉnh Bắc Giang đã xét xử phúc thẩm vụ án này, sau khi xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã sửa bản án sơ thẩm về việc xác định mối quan hệ pháp luật tranh chấp và áp dụng các quy định của pháp luật về kiện đòi tài sản để buộc vợ chồng chị Hân phải trả lại diện tích đất nêu trên cho mẹ.

Như vậy, tòa phúc thẩm chỉ xác định lại quan hệ pháp luật cho “chuẩn” nhưng không làm thay đổi kết quả vụ kiện về việc bà Sinh đòi lại được diện tích đất đã cho con gái. 

Vụ án trên được dư luận địa phương quan tâm bởi tính chất hy hữu của nó. Nhiều ông bố bà mẹ lấy đó là bài học để răn dạy con em mình: nếu không đối xử tốt, hiếu lễ với cha mẹ thì kể cả đất đai ông/bà đã chia cho con cũng vẫn có quyền đòi lại. Người thì cho rằng đây là bài học pháp lý sơ đẳng nhất về việc đã cho nhận bất động sản là phải sang tên, chuyển quyền sở hữu, mất lòng trước, được lòng sau, cứ phải “cưa đứt đục suốt”  để tránh lật kèo. Nhưng cái khó là ở chỗ, mẹ già cầm sổ đỏ, “nắm đằng chuôi” nên chị Hân mới không thể tách thửa, chuyển quyền sở hữu được nay đành phải chịu thiệt thòi trong quan hệ tranh chấp. 

Mỗi người mỗi ý, nhưng dư âm buồn của vụ kiện vẫn cứ dai dẳng mãi khi mẹ đẻ con gái bỗng thành người của hai bờ “chiến tuyến”, nhìn nhau chẳng khác người dưng. Dù vụ kiện có kẻ được người thua nhưng rốt cục không có ai là người thắng cuộc.

(Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Có quyền hủy bỏ nội dung di chúc và đòi lại quyền sử dụng đất 

Điều 662 Bộ luật Dân sự 2005 quy định người lập di chúc có thể sửa đổi,  bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc bất cứ lúc nào nên dù trước đó bà Sinh từng viết di chúc tặng cho phần diện tích đất đó cho con gái nhưng sau đó bà lại hủy bỏ di chúc, kiện đòi tài sản là không trái pháp luật.

Căn cứ vào tính chất của giao dịch dân sự giữa bà Phạm Thị Sinh và chị Đỗ Thị Hân thì thấy: tại thời điểm tranh chấp quyền sử dụng đất, bà Sinh chưa cho, chưa chuyển nhượng, chưa để lại thừa kế cho chị Hân do bà Sinh vẫn đang sống. Do vậy, cần phải xác định mối quan hệ pháp luật tranh chấp của vụ kiện này là đòi lại quyền sử dụng đất mới đúng tính chất, đặc điểm, yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và mới có cơ sở để áp dụng đúng các quy định của pháp luật về nội dung để giải quyết vụ án có căn cứ, đúng pháp luật”.

(Trích bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang)

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?