Bán đảo Triều Tiên đột ngột “tăng nhiệt” sau vụ nổ mìn bất ngờ

(PLO) - Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên lại trở nên căng thẳng sau khi Hàn Quốc nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh ở khu vực biên giới hai miền sau hơn một thập kỷ nhằm “trả đũa” vụ hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng trong một vụ nổ mìn ở khu vực phi quân sự (DMZ) mà Seoul cho là hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. 
Bán đảo Triều Tiên đột ngột trở nên căng thẳng Bán đảo Triều Tiên đột ngột trở nên căng thẳng
Vụ nổ xảy ra lúc 7 giờ 40 phút sáng (theo giờ địa phương) ngày 4/8/2015 ở phần phía Nam của DMZ, gần thành phố Paju thuộc tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc, khi các binh sĩ Hàn Quốc thuộc Sư đoàn Bộ binh số 1 đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thường lệ tại đây. 
Vụ nổ đã khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng ở chân, may mắn vết thương không đe dọa tính mạng. Dấu vết tại hiện trường cho thấy, mìn phát nổ thuộc loại mìn PMD bán kính gây sát thương tối đa 2 mét. 
Vi phạm ranh giới?
Tại một cuộc họp báo, Thiếu tướng Koo Hong-mo thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, theo kết quả điều tra tại hiện trường do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Ủy ban Đình chiến thuộc Bộ Chỉ huy Liên Hợp quốc phối hợp tiến hành, các binh sĩ CHDCND Triều Tiên đã vượt qua ranh giới phân định quân sự để đặt mìn gần vị trí canh gác của binh sĩ Hàn Quốc ở DMZ. 
Theo Thiếu tướng Koo Hong-mo, hành động này của phía Triều Tiên vi phạm Hiệp định Đình chiến và thỏa thuận không tấn công lẫn nhau giữa hai miền. Ngay lập tức, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã yêu cầu phía CHDCND Triều Tiên xin lỗi về vụ nổ mìn và trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. 
Trong một động thái nhằm đáp trả, quân đội Hàn Quốc đã nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh ở khu vực biên giới hai miền sau hơn một thập kỷ. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết, hoạt động tuyên truyền này đã được nối lại và các loa phóng thanh đặt dọc biên giới đã bật lên lần đầu tiên kể từ khi ngừng phát thanh vào tháng 6/2004 sau khi đạt một thỏa thuận liên Triều. Ông Han Min-koo cũng cho biết Seoul sẽ xem xét các biện pháp khác nữa để đáp trả hành động của phía CHDCND Triều Tiên.
Theo nhiều nhà quan sát quốc tế, đây là một bước lùi trở lại 11 năm về trước. Từng cụm loa phóng thanh khổng lồ, đặt từ phía nam vĩ tuyến 38, bắt đầu gửi về phương bắc các chương trình tuyên truyền nhằm làm suy giảm tinh thần binh lính CHDCND Triều Tiên. Các chương trình này gồm bản tin thời sự quốc tế, phóng sự về đời sống sung túc, thịnh vượng tại Hàn Quốc. Những đơn vị bảo vệ các dàn loa phóng thanh được đặt trong tình trạng báo động tối đa đề phòng Bắc Triều Tiên đáp trả bằng vũ khí.
Tháng 6/2004, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí ngừng “Chiến tranh tuyên truyền dọc biên giới” nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai nước. Đến năm 2010, Seoul đã nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh và rải truyền đơn dọc biên giới nhằm “trả đũa” CHDCND Triều Tiên sau vụ chiến hạm Cheonan của nước này bị chìm, mà phía Seoul cho rằng do ngư lôi của Bình Nhưỡng gây nên. 
Tuy nhiên, chiến dịch này sau đó đã bị hủy bỏ do CHDCND Triều Tiên tuyên bố nếu Hàn Quốc nối lại hệ thống loa phóng thanh, quân đội CHDCND Triều Tiên sẽ bắn phá. Theo các nhà phân tích, hiện chưa rõ hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc biên giới lần này kéo dài trong bao lâu, song nó đang làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.
“Giờ Bình Nhưỡng”
Khi vụ việc còn chưa lắng xuống, ngày 7/8 CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ điều chỉnh giờ chuẩn muộn hơn 30 phút so với giờ chuẩn mà hai miền đang sử dụng bắt đầu từ ngày 15/8 tới, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản, một ngày lễ lớn của cả hai miền Triều Tiên. 
Bán đảo Triều Tiên đột ngột “tăng nhiệt” sau vụ nổ mìn bất ngờ ảnh 1
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un 
Bản tin của KCNA nói: “Đế quốc Nhật độc ác đã phạm những tội ác không thể tha thứ được như cướp đi thậm chí cả múi giờ của Triều Tiên trong khi chà đạp không thương tiếc mảnh đất với 5.000 năm lịch sử - văn hóa và theo đuổi chính sách chưa từng có là hủy diệt đất nước Triều Tiên”. Khi lần đầu tiên thiết lập múi giờ chính thức vào năm 1908, Triều Tiên đã sử dụng tọa độ 127 độ 30 phút đông. KCNA nói, từ ngày 15/8 tới, tọa độ này sẽ được sử dụng trở lại cho múi giờ mới của Triều Tiên. Nhật đã cai trị bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945. Năm 1923, đế quốc Nhật ban lệnh chuyển múi giờ của Triều Tiên về 135 độ đông và múi giờ này được sử dụng cho tới ngày nay. 
Theo MNR Daily, thay đổi múi giờ không phải là điều khác thường duy nhất ở CHDCND Triều Tiên mà quốc gia này còn có lịch riêng, bắt đầu từ ngày sinh của lãnh tụ sáng lập Kim Il Sung. Ông Kim Il Sung sinh năm 1912 nên đây được tính là năm thứ nhất của Lịch Chủ thể (Juche) của CHDCND Triều Tiên, do đó năm 2015 là năm 104 của nước này. 
Từ góc độ khác, Time Lines trích lời phát ngôn viên Jeong Joon-hee của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói việc thay đổi múi giờ của miền Bắc có thể gây ra một số vấn đề như ảnh hưởng đến những giao dịch giữa hai miền nam bắc và luồng sinh hoạt của Khu công nghiệp Keasong trong ngắn hạn, về lâu dài có thể khiến cho những nỗ lực hàn gắn và thu hẹp khoảng cách giữa hai miền bị thất bại. 
Hàn Quốc trước đây cũng đã có động thái tương tự nhằm thoát ra khỏi ảnh hưởng của Nhật, thay đổi múi giờ vào năm 1954 nhưng sau đó lại đổi lại theo giờ Nhật Bản vào năm 1961 sau khi ông Park Chung-Hee lên nắm quyền sau đảo chính quân sự. Việc đổi lại múi giờ này có lý do một phần là vì Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực, nên hai nước có cùng múi giờ sẽ dễ dàng cho việc thực hiện các kế hoạch hoạt động chung. 
Đối với những người Hàn Quốc thường phản đối sự hiện diện lâu dài của các lực lượng Hoa Kỳ tại đây thì động thái vừa rồi của CHDCND Triều Tiên là đúng, thậm chí có người còn muốn Hàn Quốc có thể làm điều tương tự đối với múi giờ của miền Nam.
Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo rằng, quyết định đơn phương điều chỉnh giờ của CHDCND Triều Tiên có thể khoét sâu những bất đồng giữa hai bên. “Điều rất đáng tiếc là CHDCND Triều Tiên đã quyết định thay đổi giờ chuẩn của họ mà không có sự tham vấn hay thông báo trước nào”. Bà Park Geun-hye còn nhấn mạnh, quyết định này của CHDCND Triều Tiên đi ngược lại với những nỗ lực hướng tới sự hợp tác liên Triều và công cuộc thống nhất hòa bình giữa hai miền.
Căng thẳng càng đẩy lên “nấc thang” mới khi ngày 10/8, Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee cho biết, CHDCND Triều Tiên đã từ chối tiếp nhận đề nghị của Hàn Quốc về việc tổ chức đàm phán liên Triều. Trước đó ngày 5/8, Hàn Quốc đã tìm cách gửi một bức thư với danh nghĩa Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tới Ban Mặt trận thống nhất của Triều Tiên đề nghị tổ chức đàm phán cấp cao giữa quan chức hai miền nhằm thảo luận một cách toàn diện về việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm. 
Tuy nhiên, phía Triều Tiên không chấp nhận điều này với lý do chưa nhận được lệnh từ ban lãnh đạo. Hàn Quốc đã lấy làm tiếc về động thái này của CHDCND Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị đàm phán của Seoul càng sớm càng tốt và hướng tới việc cải thiện các mối quan hệ hai miền. 
Bán đảo Triều Tiên đột ngột “tăng nhiệt” sau vụ nổ mìn bất ngờ ảnh 2
Những chiếc loa phóng thanh cỡ lớn được lắp đặt trở lại 
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ nổ mìn tại khu phi quân sự ở biên giới hai miền Triều Tiên làm hai binh sĩ tuần tra của Hàn Quốc bị thương nặng. Trong một thông cáo báo chí, ông Ban Ki-moon kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ trong Hiệp định Đình chiến và đối thoại về vụ việc này. Tổng Thư ký Liên Hợp quốc cũng kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên cho thấy chỉ những tuyên bố cải thiện quan hệ không thôi là chưa đủ. Bước đi cụ thể và quan trọng hơn là những hành động thiếu thiện chí và sự nghi kỵ giữa các bên cần phải được xóa bỏ mới có thể giúp tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sớm tìm ra cánh cửa mở. 
Thanh Lâm (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.